Nhiều chủ phương tiện rao bán giá “bèo” xe đầu kéo trên IZIFIX

22/08/2017 13:31

Nhiều tháng qua, nhiều chủ doanh nghiệp, chủ phương tiện liên tục đăng tin rao bán xe đầu kéo trên ứng dụng IZIFIX.

nhiều chủ phương tiện rao bán giá “bèo” xe đầu kéo trên izifix

Xe đầu kéo đang giảm giá kỷ lục vì đói hàng (Ảnh minh họa)

Dẫn chứng cho việc các xe đầu kéo bị giảm giá, nhiều chủ xe lấy ví dụ: Từ khoảng tháng 5/2015, giá xe International Prostar Maxxforce vào khoảng 1,3 tỷ đồng, còn xe Cascadia khoảng 1,7 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến đầu năm 2016, hai loại xe kể trên có giá chỉ còn khoảng 900 triệu đồng và 1,3 tỷ đồng; Tới tháng 12/2016 lại tiếp tục giảm sâu khi Maxxforce xuống khoảng 600 - 630 triệu đồng, còn Cascadia xe 2 giường giá chưa tới 900 triệu đồng.

“Tương tự, các dòng xe của FUSO cũng giảm mạnh. Nếu như năm ngoái giá xe FUSO là 1,8 tỷ đồng thì năm nay, dù hãng này ra dòng xe mới hơn nhưng giá bán chỉ còn 1,3 tỷ đồng. Các thương hiệu xe Trung Quốc như HOWO cũng giảm trung bình từ 60 - 80 triệu tuỳ dòng…”, ông Nguyễn Văn Quang - người có kinh nghiệm mua bán xe đầu kéo lâu năm cho một công ty vận tải lớn chia sẻ.

Theo ông Phạm Thanh Tùng, người phụ trách ứng dụng IZIFIX, hiện số lượng xe giao bán trên IZIFIX đạt mức 1.000 tin/tháng và tỷ lệ người liên lạc thông qua ứng dụng là 300 lượt/ngày. Đến thời điểm này, phần giao diện “Mua bán phương tiện” của IZIFIX tăng từ 35% - 40%/ tháng.

Nói về nguyên nhân dẫn đến sự giảm giá sâu của các dòng xe đầu kéo, anh Đức - một chủ phương tiện ở HTX Vận tải thuỷ Tam Bạc cho biết: Vì các doanh nghiệp không có nguồn hàng, trong khi họ mắc nợ ngân hàng, xe nằm một chỗ vẫn phải nộp phí bảo trì đường bộ, tiền thuê giữ tài xế… Cũng có một số doanh nghiệp đầu tư xe nhưng không lường trước được nguồn hàng thường xuyên dẫn tới dư thừa xe và lại bán với giá rẻ hơn...

Trao đổi với PV, nhiều chủ xe cho hay, so với cách làm truyền thống là gửi xe không còn nhu cầu sử dụng cho bên trung gian rao bán thì việc đăng lên IZIFIX họ tiếp cận được hàng ngàn khách hàng nhanh chóng và không mất phí. Trong khi đó, người mua sẽ mua được xe với giá tốt hơn. 

Mai Huyên