Ninh Bình khuyến cáo du khách về homestay trái phép ở Tràng An

14/01/2019 14:23

20 cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch xây dựng trái phép trong vùng lõi Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới Tràng An

Ninh Bình khuyến cáo du khách về homestay trái phép ở Tràng An 1
Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình đưa ra khuyến cáo cho du khách 20 cơ sở sở kinh doanh lưu trú du lịch trái phép trong vùng lõi Di sản Tràng An (Ảnh: Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình)

Ngày 14/1, Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình đã khuyến cáo cho du khách về 20 cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch (dạng homestay) trái phép nằm trong vùng lõi của Di sản văn hóa và Thiên nhiên thế giới Quần thể danh thắng Tràng An.

"Để đảm bảo an toàn và quyền lợi, đề nghị khách du lịch không sử dụng các dịch vụ lưu trú tại các homestay trái phép này, do các cơ sở đều tự ý xây dựng và kinh doanh lưu trú du lịch trái phép, không đảm bảo về an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy, an toàn vệ sinh thực phẩm...", khuyến cáo nêu rõ.

Ông Bùi Thành Đông, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình cho biết: “Tất cả 20 homestay xây dựng trái phép chúng tôi vừa công bố, khi xây dựng và hoạt động chúng tôi đều có kiểm tra và lập biên bản, yêu cầu không tổ chức hoạt động, nhưng họ vẫn cố tình làm. Với trách nhiệm của Sở, hiện chúng tôi chỉ thông báo để du khách biết và không sử dụng các dịch vụ ở những homestay trái phép này, còn về phần công trình thì là trách nhiệm của chính quyền địa phương các cấp, chúng tôi không thể yêu cầu họ tháo dỡ hay cưỡng chế được”.

Ninh Bình khuyến cáo du khách về homestay trái phép ở Tràng An 2
Hầu hết các homestay được xây dựng trái phép không đảm bảo về an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy, an toàn vệ sinh thực phẩm (Ảnh: Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình)

Cũng theo ông Đông, hiện nay các cơ sở tự ý xây dựng và kinh doanh lưu trú du lịch trái phép, vi phạm Quyết định số 230/QĐ-TTg ngày 04/02/2016 của Thủ tướng chính phủ về việc phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng Quần thể danh thắng Tràng An, tỉnh Ninh Bình.

Được biết, hàng loạt homestay xây dựng và hoạt động trái phép trong vùng lõi Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới Quần thể danh thắng Tràng An đã diễn ra nhiều năm nay, nhiều nhất là các năm 2016-2017, tập trung chủ yếu ở các xã như Ninh Xuân, Ninh Thắng, Ninh Hải, Trường Yên (huyện Hoa Lư) và Gia Sinh (huyện Gia Viễn, Ninh Bình).

Theo thống kê của UBND tỉnh Ninh Bình, đến tháng 11/2018, toàn tỉnh này hiện có 215 homestay, với 1.270 phòng ngủ. Các cơ sở homestay tập trung chủ yếu ở nơi có quan cảnh thiên nhiên đẹp, hoang sơ và gần các khu du lịch sinh thái xen lẫn dân cư, lại có giá thành hợp lý nên nhiều du khách lựa chọn dịch vụ này.

Tuy nhiên, thời gian gần đây xuất hiện nhiều homestay trái phép nên cuối tháng 11/2018, UBND tỉnh Ninh Bình đã chỉ đạo các Sở, ban, ngành, các địa phương liên quan phải tăng cường công tác quản lý đối với hoạt động homestay, vì đây là loại hình kinh doanh có điều kiện, phải đáp ứng các quy định về an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy, bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm, cơ sở vật chất, kỹ thuật.

Danh sách các homestay xây dựng trái phép được Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình khuyến cáo gồm: Tam Coc Rice Fields, Tam Coc Bungalow, Tam Coc horizon bungalow, Tam Coc Nature, Tam Coc Valley homestay, Tam Coc Valley bungalow, Anh Tuấn Tam Cốc old space bungalow, Tam Coc Serene bungalow, đều có địa chỉ tại xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, Ninh Bình); Trang An For you homestay; Quốc Khánh BamBoo Homestay, Trang An River View homestay, Trang An Mountain house homestay, Trang An Eco homestay, đều có địa chỉ tại xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, Hàm Rồng Homestay, Trang An Central homestay, Green Land Homestay, Mountain side homestay, Mai's homestay (đều có địa chỉ tại xã Ninh Xuân, huyện Hoa Lư), Ninh Binh Mountain view Homestay, Ninh Binh bungalow homestay (đều có địa chỉ tại xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, Ninh Bình).

Phúc Tuấn