Nhiều công chức vay tiền phải hầu tòa, chủ tịch huyện ra văn bản chấn chỉnh

22/09/2021 16:04

Nhiều công chức, viên chức vay tiền dẫn đến bị khởi kiện ra tòa, Chủ tịch UBND huyện Lang Chánh (Thanh Hóa) đã ra văn bản chấn chỉnh.

Ngày 22/9, thông tin từ UBND huyện Lang Chánh (Thanh Hóa) cho biết, Chủ tịchUBND huyện này là ông Nguyễn Xuân Hồng vừa có văn bản yêu cầu các cơ quan, đơn vị trong huyện khẩn trương kiểm tra, rà soát, chấn chỉnh việc vay nợ cá nhân của cán bộ công chức cấp xã và các cơ quan, đơn vị, viên chức trường học.

Nhiều công chức vay tiền phải hầu tòa, chủ tịch huyện ra văn bản chấn chỉnh 1

Chủ tịch UBDN huyện Lang Chánh (Thanh Hóa) vừa có chấn chỉnh về tình trạng cán bộ vay tiền dẫn đến hầu tòa

Theo đó, trong 8 tháng đầu năm 2021, tình hình khởi kiện liên quan đến vay nợ tại Tòa án nhân dân huyện Lang Chánh tăng nhanh so với năm 2020 (45/23 vụ). Đặc biệt, trong số các vụ án Tòa án đã thụ lý giải quyết, có số cán bộ công chức, viên chức vay nợ bị khởi kiện ra Tòa án là giáo viên các trường học, cán bộ UBND các xã trên địa bàn là 8 người, chiếm 89% trên tổng số vụ án có cán bộ, công chức bị khởi kiện ra tòa.

Số tiền bị khởi kiện có người lên đến hàng tỷ đồng và một số người bị khởi kiện trong nhiều vụ án. Nhiều chủ nợ khởi kiện đòi nợ cùng lúc. Nguyên nhân chủ yếu là vay nợ để phục vụ tiêu dùng hằng ngày, một số người mất khả năng trả nợ hoặc một số chây ỳ, trốn tránh. Khi vụ án đưa ra Tòa án giải quyết thì không hợp tác, nhiều vụ án phải đưa ra xét xử vắng mặt.

Ông Nguyễn Xuân Hồng - Chủ tịch UBND huyện Lang Chánh cho rằng, việc vay nợ dân sự là quyền của công dân, không bị pháp luật ngăn cấm, nhưng thực trạng một số cán bộ công chức, viên chức vay nợ với nhiều tổ chức, cá nhân với lãi suất cao để chi tiêu, mua sắm vượt quá khả năng chi trả hoặc chây ỳ, trốn nợ, làm ảnh hưởng đến chất lượng công tác, mất uy tín, hình ảnh người cán bộ, đảng viên trong mắt nhân dân và có nguy cơ dẫn đến các hành vi phạm tội lừa đảo, cưỡng đoạt, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản...

Để hạn chế tình trạng trên, Chủ tịch UBND huyện Lang Chánh yêu cầu Trưởng Phòng GD&ĐT, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị khẩn trương kiểm tra, rà soát, chấn chỉnh trong việc vay nợ cá nhân của cán bộ công chức cấp xã và các cơ quan, đơn vị, viên chức các trường học.

Mặt khác, các cơ quan liên quan tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, chia sẻ kinh nghiệm việc chi tiêu, mua sắm, nhằm hạn chế tình trạng lạm dụng việc vay nợ vượt quá khả năng chi trả dẫn đến vi phạm pháp luật, bị khởi kiện ra Tòa án giải quyết bằng bản án, quyết định....

Chủ tịch UBND huyện Lang Chánh cũng yêu cầu Công an huyện phối hợp với UBND các xã, thị trấn tăng cường các biện pháp quản lý, xử lý những cá nhân, tổ chức kinh doanh dịch vụ tài chính có dấu hiệu cho vay lãi nặng, vi phạm các quy định của pháp luật

Phúc Tuấn