Nhiều doanh nghiệp Việt bị lừa khi làm ăn với đối tác tại Hoa Kỳ

26/03/2020 17:55

Trung tâm XTTM Việt Nam tại New York (Hoa Kỳ) cho biết, đã có một số công ty Việt Nam bị lừa trong thực hiện hợp đồng với đối tác Hoa Kỳ.

Nhiều doanh nghiệp Việt bị lừa khi làm ăn với đối tác tại Hoa Kỳ 1
Trung tâm XTTM Việt Nam tại New York (Hoa Kỳ) cho biết, đã có một số công ty Việt Nam bị lừa trong thực hiện hợp đồng với đối tác Hoa Kỳ.

Theo thông tin từ Bộ Công thương, Trung tâm XTTM Việt Nam tại New York (Hoa Kỳ) cho biết: Thời gian gần đây, đã có một số công ty Việt Nam chịu thiệt hại trong việc thực hiện hợp đồng thương mại với đối tác tại thị trường Hoa kỳ, chủ yếu do bị lừa, hoặc đối tác phá sản, không có khả năng thanh toán.

Nguyên nhân được xác định là do những yếu tố như: Doanh nghiệp chưa nghiên cứu kỹ đối tác khi đặt quan hệ làm ăn; Tìm đối tác qua internet nhưng chưa có khâu thăm dò, kiểm tra.

TRUNG TÂM XTTM VIỆT NAM TẠI NEW YORK, HOA KỲ

580 Fifth Ave, New York, NY 10036, USA.

Tel; 212 868 2688/ 212 868 2686

Email: vietradeny@vietrade-newyork.org

Giám đốc trung tâm: An Thế Dũng

Ngoài ra, do mong muốn bán được hàng, nên doanh nghiệp thường giành cho đối tác lợi thế trong các điều khoản hợp đồng, đặc biệt là điều khoản thanh toán (DA- chấp nhận thanh toán và nhận chứng từ).

Trung tâm nhận thấy khâu này hay bị đối tác lợi dụng để chậm trả tiền, hoặc có thể không thanh toán vì họ chỉ cần xác nhận trả tiền là có bộ chứng từ để nhận hàng.

Trước thực tế trên, Trung tâm XTTM Việt Nam tại New York khuyến cáo, trong bối cảnh các thị trường đang bị ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh Covid 19, các doanh nghiệp Việt Nam cần phải thận trọng hơn để tránh rủi ro cho doanh nghiệp.

Trung tâm đưa ra một số lưu ý khi giao dịch với đối tác nước ngoài như sau: Doanh nghiệp cần kiểm tra kỹ thông tin đối tác, nhất là với trường hợp tra cứu trên mạng; Với đối tác làm lần đầu nên làm thử với trị giá hợp đồng vừa phải; Thanh toán, nên dùng LC không hủy ngang.

Bên cạnh đó, Doanh nghiệp có thể nhờ cơ quan đại diện thương mại Việt Nam đóng tại địa bàn kiểm tra giúp những thông tin như địa chỉ, điện thoại, người giao dịch, tình hình hoạt động của công ty đối tác...

Hồng Hạnh