Nhiều học sinh nhập viện sau khi súc miệng bằng dung dịch Fluor

11/01/2019 15:47

Sau khi súc miệng bằng dung dịch Fluor, hàng chục học sinh Trường Tiểu học Khánh Bình (Cà Mau) bị nôn ói, đau bụng…

Nhiều học sinh nhập viện sau khi súc miệng bằng dung dịch Fluor 1

Một em học sinh đang được chăm sóc tại Bệnh viện Đa khoa huyện Trần Văn Thời (Cà Mau), nghi do ngộ độc dung dịch Fluor

Chiều 11/1, tin từ Bệnh viện Đa khoa huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận 45 em học sinh của Trường Tiểu học Khánh Bình (huyện Trần Văn Thời) vào kiểm tra, điều trị nghi do bị ngộ độc dung dịch Fluor.

Theo đó, có 17 em học sinh có triệu chứng nôn ói, đau bụng dữ dội nên phải truyền nước. Còn lại một số em nhẹ, bác sĩ của bệnh viện cho uống sữa, nằm theo dõi. Hiện tai, tình trạng các em đều tạm ổn.

Thông tin ban đầu, vào sáng cùng ngày, trường Tiểu học Khánh Bình có tổ chức cho các em học sinh súc miệng bằng dung dịch Fluor để phòng ngừa sâu răng.

Sau khi súc miệng bằng dung dịch này, hầu hết các em học sinh bắt đầu có biểu hiện bị nôn ói, đau bụng, vật vã,… nên các giáo viên của trường đã đưa các em vào bệnh viện địa phương để kiểm tra, điều trị.

Liên quan đến vấn đề trên, bác sĩ Nguyễn Văn Thạnh, Phó Giám đốc phụ trách điều hành Trung tâm Y tế huyện Trần Văn Thời thông tin, Nha học đường là chương trình cho học sinh súc miệng bằng dung dịch Fluor để phòng sâu răng. Chương trình này do Trung tâm Y tế huyện cấp cho Trạm Y tế các xã để phân bổ xuống các điểm trường.

Theo bác sĩ Thạnh, hàng tuần, các em học sinh được súc miệng bằng dung dịch Fluor 1 lần/tuần. Tuy nhiên, cô phụ trách y tế học đường của trường này mới nghỉ hộ sản (ngày 1/1 - PV) nên giao lại cho 1 thầy (chưa được tập huấn - PV). Qua kiểm tra, quá trình pha dung dịch là đảm bảo đúng quy định (1 gói/10 lít nước).

Tuy nhiên, quá trình hướng dẫn cho các em học sinh súc miệng, thầy này hướng dẫn chưa kĩ, nên có một số em sau khi súc miệng bằng dung dịch không súc miệng lại bằng nước mà uống, còn một số em tự động nuốt luôn dẫn đến vụ việc.

Gia Minh