Nhiều khách bị phạt tiền triệu vì không đeo khẩu trang ở sân bay

10/05/2021 08:27

Nhiều trường hợp không đeo khẩu trang tại Cảng HKQT Nội Bài bị lập biên bản và phạt 2 triệu đồng...

nhiều khách bị phạt tiền triệu vì không đeo khẩu trang ở sân bay

Bộ GTVT yêu cầu thực hiện nghiêm 5K trong phòng, chống dịch bao gồm “Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế" tại các cảng hàng không, sân bay

Cơ quan chức năng tại Cảng HKQT Nội Bài liên tục kiểm tra việc phòng dịch tại sân bay đông đúc nhất miền Bắc này.

Ghi nhận của PV Báo Giao thông tại Cảng HKQT Nội Bài, những ngày qua, Cảng vụ Hàng không miền Bắc liên tục phối hợp với Đồn công an sân bay Nội Bài, Cảng HKQT Nội Bài và chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 của các đơn vị tại cảng.

Cả chục trường hợp không đeo khẩu trang đang bị lập biên bản và bàn giao cho UBND xã Phú Minh để ra quyết định xử phạt hành chính theo thẩm quyền. Được biết, mỗi trường hợp vi phạm đều phải nộp phạt 2 triệu đồng. Nhiều khách bị phạt đã “ngớ người” vì... xót của.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp cả trong và ngoài nước, Bộ GTVT, Cục Hàng không VN đã mạnh tay yêu cầu xử nghiêm các trường hợp vi phạm về phòng, chống dịch Covid-19, trong đó đặc biệt chú trọng lỗi không đeo khẩu trang; Ra văn bản yêu cầu thực hiện nghiêm yêu cầu 5K trong phòng, chống dịch của Bộ Y tế bao gồm “Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế”. Cục Hàng không VN cũng chỉ đạo: “Mọi trường hợp lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, thiếu trách nhiệm, thực hiện không nghiêm các quy định, chỉ đạo về phòng, chống dịch phải được xác định trách nhiệm tập thể và cá nhân để xử lý nghiêm minh theo quy định pháp luật".

Các hãng hàng không thực hiện nghiêm việc cách ly đối với tổ bay bảo đảm đúng các yêu cầu phòng, chống dịch; Tiếp tục yêu cầu tất cả hành khách phải tuân thủ nghiêm các quy định về phòng chống dịch trước khi lên tàu bay và trong suốt chuyến bay, đặc biệt đeo khẩu trang trên các chuyến bay; Tiếp tục hướng dẫn hành khách khai báo y tế theo quy định. Từ chối vận chuyển các trường hợp không thực hiện khai báo y tế và các quy định về an toàn dịch bệnh.

Liên quan đến việc phòng dịch Covid-19, TCT Cảng hàng không VN (ACV) cũng có chỉ thị yêu cầu thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Trường hợp để xảy ra phát sinh bị động, tạo dư luận không tốt trong cộng đồng, xã hội hoặc gây ảnh hưởng đến hoạt động khai thác của cảng hàng không thuộc quản lý của đơn vị mình phải được xác định trách nhiệm tập thể và cá nhân theo quy định của Đảng và pháp luật Nhà nước, đồng thời không xét thi đua cuối năm 2021.

Thanh Bình