Nhiều ngành nghề đang gặp "ác mộng" vì virus Corona

17/02/2020 14:11

Dịch cúm Vũ Hán xuất hiện khiến hàng loạt khó khăn ập xuống các ngành nghề kinh tế tại Việt Nam. Thực sự, virus Corona là "cơn ác mộng".

Keyword đầu tiên có dấu
Nông nghiệp là ngành chịu ảnh hưởng nặng nề nhất vì virus Corona. Hàng loạt những mặt hàng nông sản như: dưa hấu, thanh long, tôm hùm, cam... không thể xuất sang Trung Quốc khiến nông dân méo mặt. Không thể xuất khẩu, một số loại nông sản đang phải quay đầu về nội địa để chờ giải cứu.
Keyword đầu tiên có dấu
Nhiều chuyến hàng nông sản xuất sang bên kia biên giới gặp khó khiến chủ hàng, tài xế khốn khổ vì chờ đợi, lo lắng. Trung Quốc luôn là một thị trường giàu sức mua, dễ tính và tương đối dễ chiều, khi thị trường này "khó ở" vì dịch bệnh, nông dân Việt Nam là những người chịu thiệt hại rất lớn.
Keyword đầu tiên có dấu
Bên cạnh ngành nông nghiệp, ngành kinh doanh dịch vụ nhà hàng, quán xá tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM cũng đang trải qua những ngày tháng cực kỳ khó khăn. Người dân không đến quán nhậu, quán ăn vì lo bị phạt, lo lây nhiễm virus khiến quán xá vắng ngắt.
Keyword đầu tiên có dấu
Mức chi phí rất lớn từ thuê mặt bằng, nhân viên, điện nước... nhưng nguồn thu về lại không đủ đang là áp lực quá lớn khiến không ít chủ nhà hàng, quán ăn phải tính đến cả phương án đóng cửa.
Keyword đầu tiên có dấu
Virus Corona xuất hiện, ngành dịch vụ vận tải hành khách cũng phải đối mặt với hàng loạt khó khăn. Khách sợ phải đi tàu xe đông đúc khiến các chủ doanh nghiệp vận tải méo mặt. Bến xe Mỹ Đình, Hà Nội lần đầu tiên chứng kiến cảnh vắng vẻ như thế này.
Keyword đầu tiên có dấu
Các doanh nghiệp xe buýt tại HN cũng đang lâm cảnh khóc dở, mếu dở. Tình trạng chạy xe không hoặc xe chỉ có 1,2 khách như thế này đã và đang diễn ra ngày càng nhiều.
Keyword đầu tiên có dấu
Corona cũng đang làm khó cho ngành du lịch. Khách Trung Quốc tới các điểm thăm quan, nghỉ dưỡng của Việt Nam luôn chiếm 1 tỷ trọng lớn. Tuy nhiên, từ khi dịch bệnh bùng phát tại Trung Quốc, thị trường hàng tỷ dân này đã bị đóng băng hoàn toàn. Đã có giai đoạn, hàng loạt di tích tại Hà Nội phải đóng cửa khiến những vị khách trong ảnh tới từ Nhật Bản cũng lo ngại và cũng không biết đi đâu để thăm thú, tiêu tiền.
Keyword đầu tiên có dấu
Danh thắng Ngũ Hành Sơn, 1 điểm đến luôn nườm nượp du khách thì nay vắng lặng. Người kinh doanh tại đây phải thốt lên, virus Corona đang bóp nghẹt ngành du lịch.
Keyword đầu tiên có dấu
Đương nhiên, phải kể tới khó khăn của ngành giáo dục. Học sinh buộc phải nghỉ học nhiều tuần đã khiến cho lịch học, mọi kế hoạch bị xáo trộn. Giáo viên được nghỉ trong giai đoạn này nhưng sau đó sẽ là những ngày chạy nước rút để chương trình không bị chậm. Năm nay, học sinh, giáo viên nhiều khả năng sẽ không được nghỉ hè.
Keyword đầu tiên có dấu
Trong khi chờ dịch bệnh qua đi, thì công việc hiện tại của các giáo viên là dọn trường, dọn lớp nhiều lần.
Keyword đầu tiên có dấu
Và người dân, tất nhiên phải gánh chịu những khó khăn lớn. Họ lo lắng khi không đủ khẩu trang, dung dịch rửa tay đạt chuẩn để dùng, phải mua với giá cao, thậm chí rất cao. Phải sắp xếp công việc để ở nhà trông con nhiều ngày khiến thu nhập giảm đi rất nhiều.
Keyword đầu tiên có dấu
Nhiều người dân rất hy vọng, với các biện pháp quyết liệt từ phía Chính phủ, các bộ, ban ngành và các địa phương, bệnh dịch sẽ sớm qua đi để cuộc sống sớm trở lại bình thường. Những khó khăn do virus Corona đã và đang gây ra là quá lớn.
Châu Anh