Nhiều người quá khích lên QL1 cản trở thi công dự án điện gió

18/04/2018 22:19

Hàng trăm người dân đã tụ tập phản đối xây dựng một dự án điện gió tại Bình Định.

nhiều người quá khích lên ql1 cản trở thi công dự án điện gió

Người dân rủ nhau tụ tập để phản đối dự án

Tối 18/4, ông Nguyễn Văn Dũng - Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ (Bình Định) cho hay, lực lượng chức năng đang giải quyết tình hình phức tạp xảy ra tại thị trấn Bình Dương (huyện Phù Mỹ).

Ông Dũng cho biết: Rất đông người dân kéo lên QL1, lực lượng chức năng cố gắng giải tán đám đông để không ảnh hưởng đến an toàn giao thông. Cơ quan chức năng đã vận động, yêu cầu bà con trở về nhà, nhưng hiện tình hình còn phức tạp.

Theo ông Dũng, sáng cùng ngày, Công ty CP Năng lượng tái tạo và môi trường Việt Nam tiến hành tập kết phương tiện để lắp đặt cột quan trắc gió tại xã Mỹ An. Đây là bước chuẩn bị để triển khai dự án điện gió do Tổng công ty CP Thương mại - xây dựng Vietracimex làm chủ đầu tư.

Tuy nhiên, một số người cho rằng đơn vị thi công chặt phá rừng phòng hộ để khai thác titan, có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường nên đã lôi kéo người dân tụ tập, phản đối, cản trở việc thi công; thậm chí nhiều người còn có hành vi gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ.

Trước đó, có 7 người đã bị lực lượng công an bắt giữ do có hành vi gây rối, chống người thi hành công vụ.

“Lực lượng chức năng đã tạm giữ một số người quá khích, hành vi phạm pháp để xử lý theo quy định pháp luật. Tuy nhiên, sau đó rất nhiều người định kéo lên thị trấn Bình Dương để chặn QL1, gây áp lực, buộc thả những người này”, ông Dũng thông tin.

Trước đó, thực hiện chủ trương của Chính phủ về phát triển năng lượng sạch không ô nhiễm môi trường và tạo cảnh quan xanh sạch đẹp, ngày 13/11/2017, UNBD tỉnh Bình Định đã thống nhất chủ trương cho Tổng Công ty cổ phần thương mại - xây dựng Vietracimex ký hợp đồng với Công ty cổ phần năng lượng tái tạo và môi trường Việt Nam thi công, lắp đặt cột quan trắc gió tại xã Mỹ An.

Ngày 18/4, đơn vị thi công tiến hành tập kết phương tiện để lắp đặt cột quan trắc gió phục vụ cho dự án. Việc lắp đặt này chỉ mang tính tạm thời, chiếm diện tích rất nhỏ (khoảng 10m2) và không chặt phá rừng dương, không gây ô nhiễm môi trường. Trước khi thi công dự án, đơn vị đã phối hợp với chính quyền địa phương công khai mục đích, ý nghĩa và lợi ích mà dự án mang lại. Đồng thời, đơn vị thi công cam kết với nhân dân và chính quyền địa phương đảm bảo vệ sinh môi trường trong quá trình thi công.

Tuy nhiên, một số người dân 2 xã Mỹ Thọ và Mỹ An của huyện Phù Mỹ đã lôi kéo đông người tụ tập, cản trở gây ách tắc giao thông, gây rối trật tự công cộng, chống lại lực lượng đang thi hành công vụ. Vì vậy, lực lượng chức năng đã tiến hành bắt một số đối tượng có hành vi phạm pháp quả tang để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Đây không phải là lần đầu tiên, người dân tại Phù Mỹ (Bình Định) tụ tập để phản đối những dự án trên địa bàn. Hồi tháng trước, hàng trăm người dân xã Mỹ An cũng đã liên tục kéo lên trước cổng UBND huyện Phù Mỹ và đổ ra quốc lộ 1 khiến giao thông tê liệt để phản đối một dự án chế biến hải sản trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư với lý do lo ngại nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.