Nhiều người tố Thái Dương Xanh nhắn tin trúng thưởng lừa đảo

11/03/2017 11:18

Theo Cục Quản lý Cạnh tranh, Bộ Công Thương, chiêu thức gửi tinh nhắn trúng thưởng lừa đảo khách hàng vẫn khá phổ biến.

nhiều người tố thái dương xanh nhắn tin trúng thưởng lừa đảo

Chiêu thức gửi tin nhắn trúng thưởng lừa đảo khách hàng vẫn khá phổ biến

Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công Thương cho biết, trong năm 2016, trong số gần 1.200  yêu cầu gọi tới đường dây nóng 1800.6838 bảo vệ người tiêu dùng, có 23,38% trường hợp phản ánh về số lượng, chất lượng, thời gian giao hàng, chiếm tỉ lệ cao nhất trong số các hành vi xâm phạm quyền lợi người tiêu dùng.

Kết quả phân tích từ nội dung phản ánh cho thấy, ngoài hành vi bán hàng không đúng như nội dung cam kết qua trang web hay chương trình bán hàng trên tivi, chiêu thức gửi tin thông báo trúng thưởng lừa đảo khách hàng vẫn khá phổ biến.

Nhiều người tố cáo nhận được điện thoại hoặc email thông báo về việc trúng thưởng sản phẩm có giá trị. Sau đó, được hướng dẫn nộp một khoản tiền nhỏ cho việc nhận thưởng (phí vận chuyển, phí hải quan…) hoặc nộp thêm tiền để đổi sang sản phẩm khác giá trị hơn. Thực tế, khi nhận được hàng, người tiêu dùng phát hiện sản phẩm trúng thưởng chỉ là hàng rẻ tiền, không bằng với giá trị phần tiền nộp thêm. Khi đó, việc liên hệ với bên bán để giải quyết khiếu nại rất khó khăn.

Điển hình là vụ khiếu nại mua hàng qua điện thoại của Công ty Thái Dương Xanh. Cụ thể, từ đầu Quý II năm 2016, Cục Quản lý Cạnh tranh đã tiếp nhận đơn của nhiều người tiêu dùng khiếu nại  bị “lừa đảo” khi mua hàng qua điện thoại của Công ty TNHH TM Thái Dương Xanh Việt Nam. Khách hàng được Công ty Thái Dương Xanh gọi điện thông báo trúng phiếu mua hàng trị giá 5 triệu đồng, được sử dụng để mua điện thoại Samsung Galaxy A8 trị giá 8,5 triệu đồng. Để được phiếu mua hàng trên, khách hàng chỉ phải thanh toán 3,5 triệu đồng. Tuy nhiên, khi nhận được hàng qua bưu điện, NTD phát hiện sản phẩm là điện thoại MIQ A8 với giá trị rất thấp.

Trên cơ sở khiếu nại của người tiêu dùng, Cục Quản lý Cạnh tranh đã tiến hành làm việc, trao đổi với các bên liên quan để làm rõ các tình tiết của vụ việc cũng như tư vấn, hỗ trợ các quy định pháp luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Một số Đơn khiếu nại đã được Công ty Thái Dương Xanh và người tiêu dùng giải quyết theo phương án hòa giải “trả hàng – hoàn tiền”. Một số Đơn khiếu nại khác đang được tiếp tục kiểm tra và giải quyết theo quy định của pháp luật.

Hoàng Ngân