Nhiều tàu “khủng” trong danh sách 136 tàu cá Thừa Thiên - Huế... "mất tích"

14/04/2020 15:09

Trong danh sách tàu cá đã mất kết nối mà Chi cục Thủy sản Thừa Thiên - Huế công bố mất tích, có 45 tàu cá có công suất từ trên 100CV đến 700CV.

Nhiều tàu “khủng” trong danh sách 136 tàu cá Thừa Thiên - Huế...
Quyết định Công bố danh sách tàu cá mất tích của Chi cục Thủy sản Thừa Thiên - Huế

Ngày 14/4, Chi cục Thủy sản - Sở NN&PTNT tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho biết đã ban hành Quyết định số 38/QĐ-CCTS Công bố danh sách 136 tàu cá mất tích.

Đây là các tàu cá đã mất kết nối với cơ quan quản lý Thủy sản tỉnh Thừa Thiên - Huế. Danh sách các tàu cá mất tích này cũng được niêm yết tại trụ sở UBND các xã, thị trấn có chủ tàu cư trú.

Đáng chú ý, trong danh sách 136 tàu cá vừa được Chi cục Thủy sản Thừa Thiên - Huế công bố, địa phương có tàu cá mất tích nhiều nhất là thị trấn Thuận An (huyện Phú Vang) với 74 tàu, xã Vinh Hiền (huyện Phú Lộc) 14 tàu, xã Phú Hải (huyện Phú Vang) 12 tàu và xã Lộc trì (huyện Phú Lộc) 12 tàu. Các địa phương khác như: Hải Dương (thị xã Hương Trà) 6 tàu, Phú Thuận (huyện Phú Vang) 4 tàu, Phú Diên (huyện Phú Vang) 3 tàu. Các xã còn lại gồm: Lộc Bình, Lộc Vĩnh, Vinh Hưng, Lộc Điền, thị trấn Lăng Cô và thị trấn Phú Lộc (huyện Phú Lộc) mỗi địa phương có từ 1- 3 tàu.

Nhiều tàu “khủng” trong danh sách 136 tàu cá Thừa Thiên - Huế...
"Tàu 67" vỏ gỗ đầu tiên của ngư dân Thừa Thiên - Huế hạ thủy tại xưởng đóng tàu ở thị trấn Thuận An ngày 30/3/2015

Chi cục Thủy sản Thừa Thiên - Huế cho biết, đơn vị sẽ thực hiện nội dung về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) đối với các tàu cá trong danh sách tàu cá mất tích trên.

Cụ thể, đưa khỏi danh sách quản lý tàu cá trên hệ thống dữ liệu tài cá Việt Nam (Vn Fishbase), xóa bỏ quyền đương nhiên (của tàu cá đang khai thác thủy sản) về chỉ tiêu hạn ngạch khai thác thủy sản tỉnh Thừa Thiên - Huế. Cưỡng chế tạm giữ Giấy chứng nhận đăng ký tàu cá, cưỡng chế xóa bỏ hô hiệu, ký hiệu liên quan đến đăng ký tàu cá trên vỏ tàu.

Bên cạnh đó, các tổ chức quản lý cảng cá, bến cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá không tổ chức dịch vụ thủy sản cho các tàu nói trên. UBND cấp xã không xem xét tư cách ngư dân cho các chủ tàu và người lao động trên các tàu này trong việc thực hiện chính sách hỗ trợ nhà nước (nếu có).

Nhiều tàu “khủng” trong danh sách 136 tàu cá Thừa Thiên - Huế...
Danh sách một số tàu cá của ngư dân Thuận An nằm trong danh sách Chi cục Thủy sản công bố tàu cá mất tích do đã mất kết nối với cơ quan quản lý Thủy sản Thừa Thiên-Huế

Trong thời hạn 1 năm kể từ ngày công bố quyết định, các chủ tàu trên có thể phục hồi chỉ tiêu hạn ngạch khai thác thủy sản nếu đã thực hiện xong các quy định quản lý kỹ thuật, quản lý hành chính tàu cá và nếu còn hạn ngạch khai thác thủy sản của tỉnh. Dấu hiệu tàu cá được phục hồi là được cấp giấy phép khai thác thủy sản theo quy định của Luật Thủy sản mới, có thời hạn cấp phép đến năm 2024.

Sau thời hạn 1 năm kể từ ngày công bố, nếu các chủ tàu nói trên không tiến hành phục hồi tàu cá - không được cấp giấy phép khai thác thủy sản theo Luật Thủy sản mới, các tàu cá này bị xóa đăng ký tàu cá vĩnh viễn.

Trong danh sách tàu cá mất tích, có 18 tàu có công suất từ 200CV đến 700CV và 27 tàu có công suất từ 100CV đến dưới 200CV, còn lại dưới 100CV.

Duy Lợi