Thứ Sáu, 21/02/2020 17:28:43 Hotline: 0901 514 799

Nhiều tỉnh thành Trung Quốc xây sẵn bệnh viện để chống dịch virus Corona

03/02/2020 07:46

Trung Quốc đang nỗ lực hết sức để xây dựng các bệnh viện tạm thời nhằm ngăn chặn và chống lại đại dịch do virus Corona gây ra đang lan rộng.

Keyword đầu tiên có dấu
Bệnh viện tạm thời Hỏa Thần Sơn được xây ở trung tâm thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc sẽ đón bệnh nhân từ đầu tuần này

Một số người chỉ trích rằng, động thái của chính quyền Trung Quốc đã quá muộn và không đủ bởi số ca bệnh đã tăng cao, tuy nhiên, số khác lại cho rằng cố gắng của Trung Quốc nói chung và thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc nói riêng là đáng ghi nhận và “có còn hơn không”.

3 bệnh viện không thể đủ

Khi số ca mắc virus Corona mới tiếp tục tăng lên mỗi ngày, một biện pháp để đối phó với sự bùng phát ở tỉnh Hồ Bắc - nơi đại dịch bắt đầu, đã được chính quyền Trung Quốc tiến hành, đó là việc xây dựng cấp tốc ba bệnh viện tạm thời.

Dù bị chỉ trích là một kế hoạch muộn nhưng hàng trăm công nhân xây dựng đã được huy động vào tuần trước để thiết lập ít nhất 3 bệnh viện, được mô phỏng theo mô hình bệnh viện Tiểu Thang Sơn được xây dựng tại Bắc Kinh vào năm 2003 để điều trị cho các bệnh nhân mắc hội chứng hô hấp cấp tính (Sars).

Các bệnh viện tạm thời được xây dựng trong thời gian cấp tốc (kéo dài dưới 15 ngày) nói trên gồm có 2 cơ sở ở trung tâm dịch bệnh tại thành phố Vũ Hán và 1 ở thành phố Ngạc Châu, cả hai đều ở tỉnh Hồ Bắc.

Đây được xem là một phần quan trọng trong nỗ lực ngăn chặn căn bệnh do chủng virus Corona mới gây ra. Các cơ sở chữa bệnh tạm thời này sẽ cung cấp giường bệnh cho tối đa vài nghìn người trong điều kiện cô lập hoàn toàn.

Dự kiến, các bệnh viện nói trên ​​sẽ được hoàn thành trong một tuần tới 10 ngày. 1 trong 3 bệnh viện đã được hoàn thành vào ngày 2/2 và sẽ đón các bệnh nhân đầu tiên đến điều trị vào đầu tuần này.

Những đoạn video, hình ảnh ghi lại cảnh làm việc hối hả của công nhân từ các công trường xây dựng ở Vũ Hán được quay, phát trực tiếp trên các trang báo mạng của Trung Quốc luôn thu hút hàng triệu người xem.

Trong khi đó, nhiều biện pháp khác đã được chính quyền Trung Quốc ban bố, bao gồm việc phong tỏa hơn 10 thành phố trong tỉnh Hồ Bắc, tâm điểm là thủ phủ Vũ Hán, nơi khởi phát virus Corona.

Nhà chức trách Trung Quốc cũng đã yêu cầu các tập đoàn, công ty cho nhân viên được làm việc ở nhà nếu phù hợp để ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Tuy nhiên, yêu cầu này không được áp dụng đối với các công ty hoạt động trong lĩnh vực cung cấp thiết bị y tế, thực phẩm và các công việc liên quan đến sản xuất trực tiếp.

Ngày 2/2, chính quyền Trung Quốc đã công bố số liệu thu thập trước đó một ngày cho biết, số người chết vì virus Corona chủng mới đã chạm mốc hơn 300, số người được xác định dương tính với bệnh là 13.831 ca nhiễm. Ngoài ra còn ghi nhận thêm 17.988 ca nghi nhiễm khác đang chờ kết quả xét nghiệm.

Ông Chan Wai-keung, một giảng viên khoa học tại Đại học Bách khoa Hồng Kông cho biết, các cơ sở tạm thời ở Hồ Bắc là không đủ.

Nhưng có còn hơn không

Tuy nhiên, cũng theo ý kiến của ông Chan Wai-keung và nhiều chuyên gia y tế khác, kế hoạch xây bệnh viện chống dịch của chính quyền Trung Quốc tại tâm dịch ở Hồ Bắc dù “quá ít và quá muộn” nhưng “có còn hơn không”.

Chuyên gia Chan Wai-keung cho rằng, các bệnh viện tạm thời được xây dựng trong thời gian ngắn giống như 3 cơ sở đã và đang được xây dựng ở Hồ Bắc được thiết kế để cho các bệnh nhân nhiễm virus cần phải được mở rộng mô hình ra nhiều tỉnh thành khác trên toàn lãnh thổ Trung Quốc bởi không ai có thể chắc chắn đại dịch này sẽ không lây lan trên diện rộng hơn.

Theo ông Chan, ngoài ra, có nhiều quan ngại cho rằng cơ sở vật chất, các phương tiện và trang thiết bị dùng để chẩn đoán, điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus Corona mới trong các bệnh viện tạm thời được xây ở Hồ Bắc có thể kém chất lượng tương ứng với tốc độ mà các bệnh viện này được xây cất.

Ngoài 1 bệnh viện đã hoàn thành ở thành phố Vũ Hán, nhiều khả năng nhà chức trách Trung Quốc sẽ cho xây thêm 2 bệnh viện với khả năng cung cấp mỗi nơi hơn 1.000 giường bệnh nữa trong tuần này để có nơi điều trị khi số bệnh nhân đã tăng quá cao.

Theo Thời Báo Hoàn Cầu, các bệnh viện tạm thời mới ở Hồ Bắc đều được đặt tên theo các nguyên tố, thành phần trong thuyết ngũ hành của Trung Quốc với hy vọng sẽ sớm khắc chế được đại dịch, chẳng hạn như: “Hỏa Thần Sơn”; “Lôi Sơn Thần”...

Tại thành phố Ngạc Châu trong tỉnh Hồ Bắc, một bệnh viện tạm thời nữa sẽ được hoàn thành trong vòng 10 ngày với khả năng cung cấp thêm 600 giường bệnh.

Dù không thể đáp ứng được số lượng bệnh nhân đang tăng nhanh (trung bình mỗi ngày thêm hơn 1.000 bệnh nhân tính từ mốc 31/1/2020) nhưng đây cũng là một nỗ lực cần thiết của nhà chức trách.

Cũng giống như bệnh viện Tiểu Thang Sơn được xây ở Bắc Kinh năm 2003 để đối phó dịch Sars, các bệnh viện ở Vũ Hán lần này cũng do quân đội Trung Quốc quản lý và điều hành.

Bất chấp sự bi quan và hoài nghi về khả năng của các bệnh viện đang được xây dựng với tốc độ nhanh, một nguồn tin thân cận với quân đội Trung Quốc (PLA) nói với báo Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng rằng, PLA sẽ vận hành các bệnh viện này ở tiêu chuẩn cao nhất.

Dựng sẵn bệnh viện để phòng dịch

Theo nguồn tin, số y bác sỹ được giao phụ trách các bệnh viện ở Hồ Bắc sẽ được điều đến từ Bệnh viện quân y trung ương Trung Quốc cũng như từ bệnh viện truyền nghiễm Tiểu Thang Sơn ở thủ đô Bắc Kinh.

Ngoài ra, tất cả các thiết bị, dụng cụ y tế dùng để chống lại dịch Sars năm 2003 sẽ được tái sử dụng để đối phó dịch virus Corona biến thể mới. Các bệnh viện quân y của PLA cũng được giao nhiệm vụ cung ứng thiết bị y tế, thuốc men cần thiết cho các bệnh viện đang ở tuyến đầu trong trận chiến chống đại dịch.

“Lực lượng quân y trước khi đi làm nhiệm vụ cũng đã thực hiện các lễ tuyên thệ, sẵn sàng hy sinh bản thân để điều trị cho các bệnh nhân đang cần trợ giúp, sẵn sàng đối mặt với khó khăn, kể cả rủi ro về tính mạng”, nguồn tin cho hay.

Ông Zhang Yanling, cựu Giám đốc bệnh viện Tiểu Thanh Sơn ở Bắc Kinh cũng đã tình nguyện lên đường đến Vũ Hán làm cố vấn cho các bệnh viện đã và đang được hoàn thành ở tâm dịch.

Theo đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV), năm 2003, 99% bệnh nhân mắc Sars được đưa đến bệnh viện Tiểu Thang Sơn đã phục hồi sức khỏe sau đó và quan trọng hơn, không ai trong số 1.300 nhân viên y tế ở đây bị lây bệnh khi đang làm nhiệm vụ.

Trong một diễn biến mới nhất, chính quyền một số tỉnh như: Hắc Long Giang, Hồ Nam, Quảng Đông cũng thông báo về kế hoạch xây các bệnh viện tạm giống mô hình ở Bắc Kinh và Hồ Bắc để sẵn sàng ứng phó với dịch.

Riêng tại tỉnh Quảng Đông, nhà chức trách đang chuẩn bị cho xây dựng các bệnh viện tạm tại các thành phố thuộc tỉnh này gồm: Quảng Châu, Thâm Quyết, Châu Hải...

Lê Dũng