Nhiều tình tiết bất ngờ tại phiên tòa xét xử vụ nữ sinh giao gà

16/06/2020 18:26

"Suốt quá trình điều tra, bị cáo chưa bao giờ thừa nhận hành vi phạm tội mà cán bộ bảo bị cáo ký thế nào, thì bị cáo chỉ ký như vậy”, Công khai.

Nhiều tình tiết bất ngờ tại phiên tòa xét xử vụ nữ sinh giao gà 1
Bùi Văn Công khai bị ép cung, cán bộ bảo ký thế nào thì bị cáo ký như vậy

Bị cáo Bùi Văn Công bất ngờ phản cung

Chiều 16/6, HĐXX tiếp tục phiên phúc thẩm xét xử 9 bị cáo trong vụ nữ sinh giao gà ở Điện Biên với nhiều tình tiết bất ngờ.

Là người đầu tiên lên trả lời, bị cáo Bùi Văn Công không thừa nhận bản án tại phiên toà sơ thẩm và cho rằng bản thân chỉ tàng trữ trái phép chất ma tuý, còn các hành vi hiếp dâm và giết người là không chính xác.

Công cũng cho rằng, hiện hung thủ sát hại, cưỡng hiếp nữ sinh Cao Mỹ D. trong vụ án vẫn chưa được làm rõ và bắt giữ. Bản thân Công cũng bị người khác thù hằn nên mới bị đổ oan tội.

"Vậy ai là người có thù hằn với bị cáo", HĐXX hỏi. "Sẽ có người thù hằn với bị cáo nên mới hãm hại bị cáo như vậy", Công đáp.

HĐXX hỏi Công về vết máu thu được trên thùng xe tải, Công cho rằng đó là máu do ai đó bôi vào xe với mục đích hãm hại mình.

"Suốt quá trình điều tra, bị cáo chưa bao giờ thừa nhận hành vi phạm tội mà cán bộ bảo bị cáo ký thế nào, thì bị cáo chỉ ký như vậy”, Công khai.

“Khi bị bắt giữ, điều tra viên bắt bị cáo phải học thuộc các bản khai, bị cáo cũng bị bắt phải ký vào nhiều tờ giấy trắng. Việc bị ép cung, bị cáo chỉ dám chia sẻ với "anh em cùng buồng giam", còn không kể chuyện này với ai, kể cả với luật sư bào chữa cho mình vì sợ bị cán bộ đánh đập” Công khai tại tòa.

Bùi Văn Công cũng phủ nhận việc bà Hiền (mẹ ruột nữ sinh D) nợ ông ta 30 triệu đồng. Đồng thời Công cũng khai rằng bản thân không biết sử dụng côn.

Đại diện viện kiểm sát hỏi Công về mối quan hệ với bà Trần Thị Hiền (mẹ nữ sinh D.), Công khai rằng, bản thân không quen biết với Hiền, chưa bao giờ gặp bà Hiền. Công cũng phủ nhận đã cùng Lường Văn Hùng đến giao bán 2 bánh heroin cho bà Hiền. Công khai những lời nhận tội trong quá trình điều tra là do bị ép cung, mớm cung lời khai của Lường Văn Hùng nên các lời khai mới tương đồng nhau.

“Trong trại giam bị cáo bị đấm, dí điện vào người, bị cáo ngất thì bị đổ nước cho tỉnh lại. Bị cáo bị oan, mong HĐXX xử đúng người, đúng tội”, Công khai tại tòa.

Nhiều tình tiết bất ngờ tại phiên tòa xét xử vụ nữ sinh giao gà 2
Bị cáo Lường Văn Lả nhận tội và xin HĐXX giảm án

Bị cáo Lường Văn Lả đã nhận tội và khai Bùi Văn Công có bắt, hãm hiếp và sát hại Cao Mỹ D. Sau khi về chỗ ngồi, Lả đã bị Bùi Thị Kim Thu - vợ Công đánh. Ngay sau đó, Lả đã tố cáo việc bị Thu đánh, chủ tọa yêu cầu lực lượng chức năng không để bị cáo Thu có những hành động tương tự.

Bị cáo Thu: "Tôi cũng là con người, không phải súc vật"

Đứng trước vành móng ngựa, bị cáo Thu khai đi chúc Tết, không biết Cao Mỹ D. bị bắt, hãm hiếp. Thu cho rằng nhóm bị cáo Lả khai không đúng việc mình từng cho chị D. ăn khi nạn nhân bị bắt tại nhà mình.

“Tôi là phụ nữ, cũng là con người, không phải con súc vật. Nếu tôi thấy tôi sẽ cứu chứ không để con bé phải chết oan như thế” bị cáo Thu nói trước tòa.

Nhiều tình tiết bất ngờ tại phiên tòa xét xử vụ nữ sinh giao gà 3
Bị cáo Vì Văn Toán đã thừa nhận bản án sơ thẩm đã tuyên đúng người, đúng tội nhưng bị cáo cho rằng mức án tử hình là quá nặng

Trong phiên xét xử sáng nay (16/6), Toán là bị cáo đầu tiên trả lời thẩm vấn. Vì Văn Toán được xác định là kẻ chủ mưu.

Vì Văn Toán đã thừa nhận bản án sơ thẩm đã tuyên đúng người, đúng tội nhưng bị cáo cho rằng mức án tử hình là quá nặng. Trong khi đó, bị cáo chỉ tham gia quá trình bắt cóc nạn nhân. Còn khởi xướng việc hiếp dâm, sát hại nữ sinh, Toán khai là do Bùi Văn Công.

“Khi gặp Vương Văn Hùng, người quen trong trại giam vừa được ra tù, bị cáo bàn cách bắt cóc bà Hiền để đòi nợ. Lúc đầu bị cáo chỉ nghĩ làm sao để ép bà Hiền trả nợ. Sau đó, bị cáo nói với Hùng chuyện này và hứa sẽ cho Hùng 50 triệu nếu giúp đỡ” bị cáo Toán khai tại tòa.

“Quá trình bàn bạc, Toán tiếp tục liên lạc và nói kế hoạch bắt cóc bà Hiền với Bùi Văn Công. Công nghe xong lập tức đề xuất kế hoạch bắt cóc Cao Mỹ D. thay vì bắt bà Hiền. Theo ý tưởng của Công, mục đích bắt cóc Cao Mỹ D. là để cho mẹ nạn nhân có thời gian chuẩn bị tiền chuộc. Nếu bắt bà Hiền thì sẽ không còn ai lo việc này” Toán khai trước HĐXX.

Tiếp tục trình bày, Vì Văn Toán thừa nhận sau khi bắt cóc Cao Mỹ D. như bản án sơ thẩm đề cập, Toán cùng nhóm của Bùi Văn Công đưa nạn nhân về nhà Công.

"Lúc đó, bị cáo thấy sức khỏe D. yếu do bị cáo khác đã hiếp dâm D. bị cáo chỉ tham gia lúc bắt cóc nữ sinh, không hiếp dâm hay sát hại nạn nhân”.

Vì Văn Toán xin tòa phúc thẩm xem xét giảm nhẹ hình phạt, cho bị cáo được sống. Trước đó, TAND tỉnh Điện Biên tuyên phạt Vì Văn Toán tổng mức án tử hình về các tội Giết người và Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản.

Minh Chuyên