Thứ Tư, 16/10/2019 18:48:14 Hotline: 0901 514 799

Nhiều trường học Hà Nội dừng sử dụng thịt lợn

25/03/2019 06:43

Nhiều trường mầm non trên địa bàn Hà Nội đã loại thịt lợn ra khỏi bếp ăn bán trú. Các trường như mầm non Việt Nhật Montessori - Hai Bà Trưng...

Keyword đầu tiên có dấu
Thông báo của một số trường về việc thay thế thịt lợn trong bữa ăn

Chị Nga - quản lý một cơ sở mầm non tại Linh Đàm cho biết: Trước khi có dịch tả lợn châu Phi, thực đơn hàng tuần thường có 3 - 4 ngày sử dụng thịt lợn với các món ăn được chế biến đa dạng dưới nhiều hình thức kết hợp với các thực phẩm khác như: Nấu canh, kho, nấu cháo, xào... Tuy nhiên, sau khi dịch bùng phát, nhà trường tham khảo ý kiến của phụ huynh và đồng ý hạn chế các món ăn được chế biến từ thịt lợn. Thay vào đó sẽ là các thực phẩm khác như thịt: Gà, vịt, ngan, cá, tôm, cá biển...

Tương tự, trường Mầm non Trí Đức (Nguyên Hồng, Đống Đa, Hà Nội) đã loại toàn bộ thịt lợn trong chế biến thức ăn cho trẻ. Trước đây, trường hay nấu cháo thịt lợn bí đỏ, cháo thịt lợn củ dền, cháo thịt rau ngót… thì nay đổi sang chế biến các món cháo thịt gà rau cải, cháo bò củ dền, cháo tôm...

Lượng tiêu thụ thịt lợn giảm, giá sản phẩm này cung cấp cho các trường học cũng giảm mạnh. Theo bảng giá Công ty TNHH Thực phẩm Nguyên Phong (Thanh Xuân, Hà Nội) ngày 13/3, thịt sấn thăn, vai giảm 5.000 đồng từ 85.000 đồng/kg xuống 80.000 đồng/kg (6%); Ba chỉ cắt gọt giảm 6.000 đồng/kg từ 104.000 đồng/kg xuống 98.000 đồng/kg (6%); Thịt nạc mông giảm 5.000 đồng/kg từ 96.000 đồng/kg xuống 91.000 đồng/kg (5%)…

Trong khi đó, theo khảo sát của PV Báo Giao thông, nhu cầu các thực phẩm thay thế cho thịt lợn tăng cao nên giá đầu vào nhiều sản phẩm này biến động mạnh. Cụ thể, với thịt gà: gà công nghiệp bỏ cổ, chân tăng 14.000 đồng/kg, từ 82.000 lên 96.000 đồng (17%); gà công nghiệp nguyên con tăng 16.000 đồng/kg, từ 79.000 đồng/kg lên 95.000 đồng/kg (20%); thịt ức gà không da tăng 11.000 đồng/kg, từ 84.000 đồng/kg lên 95.000 đồng/kg(13%)…

Nhóm thực phẩm đầu vào khác là thuỷ, hải sản cũng tăng nhẹ: Cá chép tăng 2.000 đồng/kg, từ 68.000 đồng lên 70.000 đồng/kg (3%); cá trắm khúc tăng 3.000 đồng/kg, từ 99.000 đồng lên 102.000 đồng/kg (3%); cá Basa fillet 170S (10% băng) tăng 6.000 đồng/kg, từ 73.000 đồng/kg lên 79.000 đồng/kg (8%) so với bảng giá áp dụng từ đầu tháng 3...
Mặc dù không trực tiếp liên quan, song giá một số mặt hàng rau, củ quả cung cấp cho các trường cập nhật cuối tháng 3 cũng tăng nhẹ như: Cam sành tăng thêm 2.000 đồng, từ 18.000 đồng lên 20.000 đồng. Rau muống tăng nhẹ 1.000 đồng từ 11.000 đồng lên 12.000 đồng/kg, bí xanh tăng 2.000 đồng từ 13.000đồng lên 15.000 đồng/kg…

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của Báo Giao thông, đến thời điểm này, các trường cơ bản vẫn giữ nguyên giá suất ăn.

Đức Hùng