Nhìn lại 4 vụ sập hầm kinh hoàng tại Việt Nam năm 2014

24/12/2014 18:09

Là một quốc gia có tỷ lệ khai thác khoáng sản lớn, tai nạn sập hầm là điều không mong muốn nhưng vẫn đôi khi xảy ra tại các khu hầm mỏ ở Việt Nam.

Nhìn lại 4 vụ sập hầm kinh hoàng tại Việt Nam năm 2014 1
Giây phút giải cứu các nạn nhân ra khỏi hầm thủy điện. Ảnh: Vĩnh Phú

Như tin tức Báo Giao thông đã đưa, vụ tai nạn sập hầm mới đây nhất xảy ra tại thủy điện Đa Dâng - Đa Chomo, thôn Păng Tiêng, xã Lát, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng. Vụ việc xảy ra vào lúc 7h ngày 16/12. Công ty Cổ phần Sông Đà 505 - đơn vị thi công cho biết, đoạn bị sập cách cửa hầm 300m, hầm sâu khoảng 6m, có 12 người (1 nữ) đang bị kẹt bên trong.

Hàng trăm người đã tập trung trước cửa miệng hầm triển khai phương án cứu hộ. Rất may là sau 4 ngày nỗ lực không mệt mỏi của các lực lượng cứu hộ, 12 công nhân bị mắc kẹt đã được giải cứu an toàn.

Được biết, công trình thuỷ điện Đạ Dâng - Đa Chomo sau khi hoàn thành sẽ có tổng công suất 22 MW, sản lượng điện trung bình ước hằng năm là 109,27 triệu kWh với tổng mức đầu tư 475,166 tỷ đồng theo hình thức BOO (xây dựng - sở hữu - kinh doanh).

Công trình này gồm hai nhà máy thuỷ điện liên hoàn - Nhà máy thuỷ điện Đạ Dâng đặt trên dòng sông Đạ Dâng (xã Lát, huyện Lạc Dương) và Nhà máy thuỷ điện Đa Chomo trên suối Đa Chomo (nhánh của sông Đạ Dâng, tại xã Phi Tô, Lâm Hà).

Sập mỏ đá ở Hải Phòng, 5 công nhân chết thảm

Nhìn lại 4 vụ sập hầm kinh hoàng tại Việt Nam năm 2014 2

Vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra vào lúc 17h30 ngày 1/8/2014, tại khu vực mỏ đá Trại Sơn A, thôn 11 xã An Sơn, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng.

Theo tin tức, vào thời điểm trên, khi các công nhân khai thác đá đang kích nổ mìn thì núi đá sạt lở, vùi lấp cả 5 công nhân. Những công nhân ở phía ngoài đã kịp chạy thoát. Ngay trong đêm, 3 thi thể người thiệt mạng đã được đưa về quê nhà. Thi thể 2 nạn nhân còn lại bị vùi sâu trong đống đá, phải đến ngày hôm sau mới được đưa ra.

Mỏ đá trên được cấp phép cho Công ty CP Xi măng Phúc Sơn (trụ sở tại huyện Kinh Môn, Hải Dương) để khai thác đá làm nguyên liệu sản xuất xi măng. Công ty CP Phúc Sơn đã kí hợp đồng với Công ty CP Kiên Ngọc (trụ sở tại xã An Sơn, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng) để khai thác lại. Sau khi xảy ra sự việc, Công ty Kiên Ngọc đã không báo cáo với cơ quan chức năng.

Sập mỏ đá ở Thanh Hóa, 2 người tử vong

Nhìn lại 4 vụ sập hầm kinh hoàng tại Việt Nam năm 2014 3

Chiều 23/4/2014, tại khu vực núi Đồng Thung (Đông Vinh – TP Thanh Hóa), một vụ sập mỏ đá đã xảy ra khiến 2 người tử nạn là anh Trần Huy T. (31 tuổi) và Bùi Xuân A. (30 tuổi, cùng trú xã Thọ Xương, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa).

Theo tin tức, vào thời điểm trên, anh T. và anh A. đang đứng trên lưng chừng núi khoan lỗ gài mìn thì bất ngờ bị một tảng đá lớn lăn từ trên cao xuống đè trúng người. Bị đá tảng đè lên, hai phu đá này rơi xuống đất và bất tỉnh. Cả hai được đồng nghiệp chuyển đến bệnh viện cấp cứu nhưng không qua khỏi. Chiều cùng ngày, thi thể họ đã được đưa về quê mai táng.

Sập hầm vàng ở Quảng Nam, 3 người thiệt mạng

Nhìn lại 4 vụ sập hầm kinh hoàng tại Việt Nam năm 2014 4

Sự việc xảy ra vào khoảng 16h ngày 25/9, nhóm phu vàng gồm 4 người khi đang dùng “vòi rồng” áp lực phun nước vào vách núi để lấy đất đá đãi vàng tại khu vực đập chứa nước An Điềm 2, thôn Phú Bảo, xã Ba, huyện Đông Giang, Quảng Nam, thì bất ngờ một vách núi đổ sập xuống, toàn bộ máy móc cùng 4 phu vàng bị vùi lấp.

Người dân địa phương đã nhanh chóng đào bới, tìm kiếm tung tích nạn nhân trong đống đất đá. Đến chiều cùng ngày thì 2 trong số 4 nạn nhân đã đã cứu thoát. Trong đó có ông Nguyễn Văn T. (26 tuổi, trú tại H.Hòa Vang, TP.Đà Nẵng) bị thương nặng.

Sáng ngày 26/9, lực lượng tìm kiếm đã đưa thi thể 2 phu vàng còn lại ra khỏi hầm vàng khai thác trái phép này. 

M.Anh (Tổng hợp)