Nhìn từ vụ Long An "diễn hài": Cần nhiều hơn sự tử tế

23/02/2017 14:27

Cả tuần nay, dư luận trong nước bàn tán không ngớt về sự cố trên sân Thống Nhất.

Keyword đầu tiên có dấu

Bóng đá Việt Nam cần nhiều hơn sự tử tế

Với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, không quá khi cho rằng, cầu thủ Long An đã tạo ra một vết nhơ lớn nhất trong lịch sử bóng đá Việt Nam. Rất nhiều người chẳng ngần ngại nói rằng, họ đã mất sạch niềm tin với bóng đá nước nhà, thậm chí còn đòi giải tán V-League. Thế nhưng, sẽ là vội vàng nếu quy chụp cả giải đấu hàng đầu Việt Nam xứng đáng vứt vào xọt rác bởi đâu đó vẫn còn sự tử tế.

Tử tế là khi HAGL và B.Bình Dương đã cống hiến một trận cầu đầy cảm xúc trên sân Gò Đậu. “Đám trẻ” của bầu Đức chiến đấu hăng hái như những chiến binh thực thụ và không làm mất cái tinh túy nhất. CĐV đội chủ nhà vỗ tay rào rào trước pha qua người đẳng cấp của Văn Toàn; Trước đường đột phá của Hồng Duy, Công Phượng và trước cả bàn thắng đẹp mắt ở cuối trận của Văn Thanh. HLV Trần Bình Sự sau trận đấu khẳng khái thừa nhận, người hâm mộ yêu bóng đá đẹp, HAGL làm được điều đó nên khán giả ủng hộ là đương nhiên. Cũng phải nói thêm rằng, HAGL có thể phô diễn kỹ thuật là nhờ B.Bình Dương không đá theo kiểu triệt hạ.

Tử tế là khi T.Quảng Ninh bằng lối chơi rực lửa đánh bại SLNA tại Cẩm Phả. Sau trận, toàn bộ các cầu thủ áo xanh và các CĐV cùng ăn mừng kiểu “viking”. Tử tế chính là việc Chủ tịch CLB Long An Võ Thành Nhiệm đã thay mặt toàn đội xin lỗi và từ chức vì sự cố xấu hổ tại sân Thống Nhất. Tuy chẳng thể làm lại nhưng chí ít, hành động này cho thấy Long An chỉ “giận quá mất khôn” chứ không phải rắp tâm bôi bẩn bóng đá Việt Nam.

So với những tiêu cực, tồn đọng của V-League từ đầu mùa, rõ ràng sự tử tế yếu thế hơn. Đáng mừng ở chỗ, trong hoàn cảnh bị bủa vây, sự tử tế vẫn âm thầm vươn lên, âm thầm tỏa sáng. V-League chắc chắn mất đi thú vị nếu thiếu những CĐV Quảng Ninh; Sẽ mất đi sức hút nếu không có Công Phượng và đồng đội. Người bi quan có thể không dám đặt cược vào chút tử tế còn sót lại. Còn người lạc quan vẫn sẽ nhìn vào đó để hi vọng vào một tương lai tươi sáng hơn.

Dẫu vậy, phải thừa nhận rằng, một cánh én không thể làm nên cả mùa xuân. Chúng ta cần nhiều hơn những sự tử tế nếu muốn xây dựng một nền bóng đá tử tế. Trước khi nghĩ về điều này, mong rằng sự tử tế hiện tại sẽ không chết yểu vì lý do nào đó.

Hàm Yên