Nhờ giúp đỡ, diva Hà Trần bị nhạc sĩ Trần Tiến từ chối thẳng thừng

30/01/2021 11:30

Ca sĩ Trần Thu Hà từng buồn khi nhờ "bố" Trần Tiến viết hộ lời bài hát nhưng ông từ chối.

Nhờ giúp đỡ, diva Hà Trần bị nhạc sĩ Trần Tiến từ chối thẳng thừng 1

Ca sĩ Trần Thu Hà

Trần Thu Hà (nghệ danh Hà Trần) được biết đến là một trong 4 diva của nhạc Việt. Là người sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, những ca khúc gắn liền với tên tuổi Hà Trần thường là những bản nhạc dịu dàng như Sắc màu, Em về tóc xanh, Mẹ tôi, Tóc gió thôi bay, Em về tinh khôi…

Nữ ca sĩ là con gái của NSND Trần Hiếu và cũng là cháu ruột của nhạc sĩ Trần Tiến. Dù phải gọi nhạc sĩ Trần Tiến là chú, nhưng Hà Trần vẫn hay gọi ông là "bố".

Những tưởng tình chú cháu ruột thân thiết thì cô muốn gì nhạc sĩ Trần Tiến cũng chiều nhưng không phải thế. Trong tập 11 chương trình "Ký ức vui vẻ", Hà Trần đã tiết lộ những kỷ niệm không bao giờ quên với người chú ruột của mình.

Vì đồng cảm với âm nhạc của ông, Hà Trần thường nhờ chú giúp đỡ. Cô kể từ hồi bé, bản thân đã thích văn chương thơ phú và có năng khiếu. Cô cũng thường xuyên tham gia các câu lạc bộ yêu văn thơ. Bài thơ đầu tiên Hà Trần làm là năm 7 tuổi, có tên là "Anh Vinh".

Bài thơ này là lời cảm ơn ngô nghê của cô bé Trần Thu Hà thời đó dành cho anh họa sĩ tên Vinh đã vẽ bức chân dung đầu đời cho mình.

Nhờ giúp đỡ, diva Hà Trần bị nhạc sĩ Trần Tiến từ chối thẳng thừng 2

Từ nhỏ, Hà Trần đã bộc lộ năng khiếu nghệ thuật

Sau này lớn lên, ngoài viết thơ, cô còn viết nhạc. Lúc cô loay hoay và gặp khó khăn khi sáng tác, nữ ca sĩ đã ngỏ ý nhờ “bố” Trần Tiến viết lời giúp. Tuy nhiên, trái với dự đoán, nhạc sĩ Trần Tiến thẳng thừng từ chối.

“Tôi nói, con viết được nhạc và thơ nhưng không biết làm sao lồng hai thứ vào nhau. Hay bây giờ, bố viết lời nhạc cho con vì bố viết rất hay. Nhưng ông bảo: "Con cứ viết đi rồi bố góp ý sửa một hai câu, vì lời nhạc hay thơ, mình phải tự viết thì mới ra tiếng nói của mình. Con phải tiếp tục làm, tiếp tục ngồi vào bàn, suy nghĩ”, cô kể.

Nhờ giúp đỡ, diva Hà Trần bị nhạc sĩ Trần Tiến từ chối thẳng thừng 3

Nữ ca sĩ thân thiết với chú ruột của mình là nhạc sĩ Trần Tiến. Cô thường gọi ông là bố.

Hà Trần thừa nhận lúc đó, cũng buồn vì "bố" Trần Tiến viết lời rất hay và cũng là người hiểu mình nhất nhưng ông lại không giúp đỡ. Sau đó, nữ ca sĩ kiên nhẫn thực hiện theo lời khuyên của chú để suy nghĩ, cố gắng viết lời.

Cuối cùng, cô đã viết được nửa album nhạc, trong đó có một bài phổ theo lời thơ. Hiện tại, album này của Hà Trần vẫn chưa được ra mắt công chúng.

Hiểu Đồng