Nhóm đối tượng người nước ngoài lừa hàng tỷ đồng qua facebook

14/10/2017 07:12

Công an Hải Phòng vừa triệt phá một nhóm đối tượng lừa đảo qua mạng xã hội do người nước ngoài cầm đầu.

nhóm đối tượng người nước ngoài lừa hàng tỷ đồng qua facebook

Phó Giám đốc CATP, Thủ trưởng Cơ quan ANĐT Đào Anh Tuấn - CATP và các thành viên trong Ban chuyên án

Theo đó, trong quá trình điều tra các hoạt động tội phạm lợi dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua tài khoản tại hệ thống ngân hàng, Phòng PA84 (Công an Hải Phòng) đã nghi vấn và phát hiện một người phụ nữ tên Bùi Thị C (trú tại Hải Phòng) có giao dịch tại ngân hàng, với nhiều biểu hiện bất thường. Qua tìm hiểu, bà C cho biết: Trong quá trình sử dụng mạng xã hội facebook, bà có làm quen và kết bạn với một người nước ngoài. Sau một thời gian trò chuyện, tâm sự, đối tượng người nước ngoài đã chiếm được cảm tình của bà C và đối tượng này cho biết sẽ chuyển một khoản tiền gửi về Việt Nam nhờ bà C giữ hộ. Tuy nhiên, đối tượng này yêu cầu bà C chuyển một khoản tiền làm lệ phí để nhận được số tài sản trên.

Trước những lời dụ dỗ ngon ngọt của “người yêu” qua mạng, bà C tin tưởng và nhiều lần đem tiền chuyển tiền vào một tài khoản mang tên Nguyễn H. với số tiền lên đến 260 triệu đồng nhưng vẫn chưa nhận được số tài sản mà đối tượng ngoại quốc hứa chuyển cho bà C. Do sợ ảnh hưởng đến danh dự, uy tín nên bà C không dám tố cáo hành vi lừa đảo của đối tượng. Sau khi lực lượng chức năng động viên và yêu cầu bà C hợp tác để điều tra làm rõ, Bà C đã có đơn gửi Phòng PA84 (Công an Hải Phòng) để trình báo vụ việc.

nhóm đối tượng người nước ngoài lừa hàng tỷ đồng qua facebook

Hai đối tượng trong vụ án

Nhận thấy đây là vụ việc nghiêm trọng và phức tạp, liên quan đến yếu tố nước ngoài, Giám đốc công an thành phố Hải Phòng đã thành lập chuyên án mang tên LTT7 nhằm đấu tranh với ổ nhóm các đối tượng có hành vi sử dụng mạng xã hội, tài khoản ngân hàng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản công dân. Sau nhiều ngày tiến hành điều tra, xác minh và theo dõi các đối tượng có liên quan, vào ngày 14/8/2017, ban chuyên án đã bắt được người phụ nữ mang tên Nguyễn H, kẻ đứng ra làm người thứ 3 mở tài khoản ngân hàng hộ các đối tượng ngoại quốc, khi đối tượng đến giao dịch rút tiền tại một ngân hàng ở Huế. Từ lời khai của H, ngày 23/8/2017, Ban chuyên án đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ thuộc CATP Hồ Chí Minh và lực lượng liên quan tiến hành kiểm tra hành chính, khám xét khẩn cấp nơi ở và tạm giữ 2 đối tượng gồm Jane, quốc tịch Nigieria và Thạch Thị H. (quê quán ở tỉnh An Giang).

Quá trình khám xét khẩn cấp các đối tượng, tổ công tác đã phát hiện và thu một lượng lớn tiền (60 triệu đồng và 2.000 USD), 2 xe máy, 7 điện thoại di động, 1 laptop, 1 Ipad…Đặc biệt, tổ công tác còn phát hiện tại đây 7 gói nilon chứa chất bột màu trắng đục có khối lượng 431,71 gam qua giám định là ma túy thể rắn loại Cocain dạng tinh chất cùng 1 cân tiểu ly.

Bước đầu đối tượng Jane đã khai nhận y nhập cảnh trái phép bằng đường bộ từ Campuchia vào Việt Nam. Từ đầu năm 2017 đến nay, nhóm tội phạm do Jane cầm đầu vừa tàng trữ, buôn bán trái phép ma túy, vừa lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng phương thức thủ đoạn mở nhiều tài khoản tại một số ngân hàng trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh và một số tỉnh.

Chỉ trong vòng hơn 1 tháng, từ ngày 1-7 đến ngày 8-8-2017, đã có 32 người nộp tiền vào 2 tài khoản của nhóm tội phạm với tổng số tiền là 2,9 tỷ đồng, trong đó các đối tượng đã rút ra 2,6 tỷ đồng. Ngoài ra, qua khai thác dữ liệu từ các thiết bị điện tử và khai nhận của Jane, tổ công tác còn xác định được đối tượng còn sử dụng 7 tài khoản ngân hàng khác và đã liên lạc với 44 người bị hại trên khắp địa bàn cả nước nhằm mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hiện, công an thành phố Hải Phòng đã bàn giao toàn bộ đối tượng, hồ sơ tài liệu cùng tang vật để Công an TP Hồ Chí Minh tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.

Đây là một chiến công lớn của lực lượng công an thành phố Cảng trong việc điều tra, xử lý các vụ án liên quan đến các mối quan hệ trên mạng xã hội, nhất là đối với người nước ngoài.

Ngọc Phương