Nhóm phượt sửa mốc quốc giới ở Hà Giang sẽ bị phạt thế nào?

15/05/2017 22:05

Nhóm bạn trẻ sửa mốc quốc giới số 423 (xã Lũng Cú, Đồng Văn, Hà Giang) thành 428 rất có thể sẽ bị phạt.

nhóm phượt sửa mốc quốc giới ở hà giang sẽ bị phạt thế nào?

Nhóm bạn trẻ đã sửa mốc quốc giới số 423 (xã Lũng Cú, Đồng Văn, Hà Giang) thành 428 để "sống ảo" rất có thể sẽ bị phạt. Ảnh FB nhân vật

Nhiều ngày qua, một bức ảnh đăng tải nhóm bạn trẻ có cuộc hành trình đi phượt sau đó chụp ảnh lại và có hành vi sửa mốc quốc giới từ 423 thành 428 trên chính bức ảnh đó.

Cả hai mốc quốc giới này đều thuộc xã Lũng Cú, thị trấn Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Cột mốc 428 có chóp nhọn, nằm gần sông Nho Quế. Mốc 423 có chóp bằng nằm ngay ven đường tỉnh lộ từ Đồng Văn vào cột cờ Lũng Cú, Hà Giang. Do đường vào cột mốc 428 rất khó đi, nhóm bạn trẻ đã sửa số số 423 thành 428 để "sống ảo" chứng minh họ đã tới đó.

Ngay sau đó, nhiều người có kinh nghiệm phượt và địa lý đã chỉ ra những điểm mâu thuẫn, bất hợp lý và bóc mẽ chuyện nhóm bạn trẻ này "sống ảo", "chém gió" trên MXH.

Một nam thanh niên có tên Lê Triều Dương đã lên Facebook nói lên sự thật nhằm cảnh báo cho tất cả mọi người việc xê dịch cột mốc này là vi phạm pháp luật.

Theo báo Vietnamnet, Thiếu tá Nguyễn Hữu Dậu, Đội phó Đội kiểm tra hành chính, Đồn biên phòng Lũng Cú, xác nhận, tại địa phận giáp biên giới với nước bạn ở xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, Hà Giang có cột mốc 423, 428: “Cột mốc vẫn bình thường chứ không có gì thay đổi. Sau khi tiếp nhận thông tin, chúng tôi đã đi kiểm tra. Có lẽ nhóm bạn trẻ sửa trên ảnh chứ không phải sửa trên cột mốc. Mốc quốc giới 423 vẫn nguyên trạng”, Thiếu tá Dậu cho biết.

Cũng theo Zing, luật sư Chu Bảo Khánh - làm việc tại một công ty luật ở Hà Nội - cho biết theo quy định tại điều 14, chương 1, Luật Biên giới Quốc gia 2003, nhóm bạn đi du lịch có hành vi phá hoại mốc quốc giới, có thể bị phạt hành chính.

Ông Khánh cho biết mức phạt tiền 40-50 triệu đồng đối với một trong những hành vi sau đây: Làm hư hại, xê dịch hoặc có bất cứ hành động gì khác có hại tới mốc quốc giới, dấu hiệu đường biên giới, biển báo trong khu vực biên giới, công trình biên giới. Biện pháp khắc phục hậu quả là buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu. Người tái phạm có thể bị truy cứu hình sự.

Xem thêm video:

H. Nam (Tổng hợp)