Những "bóng hồng" thấp thoáng trong mùa lũ Quảng Trị

20/10/2020 09:00

Giữa vô vàn khốn khó bởi thiên tai, những người phụ nữ ở Quảng Trị đã chung tay giúp đỡ đồng bào trên quê hương đang bị ngập lụt...

những "bóng hồng" thấp thoáng trong mùa lũ quảng trị
Những chiếc bánh tét của chị Trần Thị Duyên (40 tuổi, trú tại TT Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh) cùng nhóm chị em phụ nữ gói gửi đến đồng bào vùng ngập do lũ ở Vĩnh Linh, Quảng Trị.

Bà Nguyễn Thị Hải, Chủ tịch Hội LHPN xã Trung Nam, huyện Vĩnh Linh cho biết, nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam, xã Trung Nam dự định sẽ tổ chức buổi liên hoan cho các chị em ở các chi hội. Tuy nhiên, do tình hình bão lụt thiên tai đang xảy ra nên chúng tôi quyết định dừng hoạt động này để sử dụng số tiền trên giúp đồng bào đang bị lũ lụt.

Cũng theo bà Hải, những ngày qua các mẹ các chị ở xã Trung Nam đã cùng kêu gọi người dân trên địa bàn và con em ở xa chung tay hỗ trợ người dân vùng lũ bằng cách ủng hộ bằng tiền, ủng hộ ngày công tham gia nấu cơm, nấu bánh chưng, bánh tét để gửi đến các xã ở Vĩnh Linh đang bị ngập lụt.

Quảng Trị, sáng ngày 20/10 trời vẫn tiếp tục mưa. Nước lũ vẫn dâng cao và những ngày qua người dân gần như kiệt quệ vì đói rét. Những người dân vùng lũ ở khắp các nơi không thể tự đi ra ngoài, không thể tự nấu ăn giữa mênh mông biển nước.

Giữa đói khát ấy, người dân nhiều nơi Quảng Trị gần như chỉ biết trông đợi vào sự hỗ trợ từ bên ngoài. Và trong cảnh cơ cực ấy, chính những người dân Quảng Trị đã tương trợ lẫn nhau. Những người phụ nữ ở các vùng quê ít bị ảnh hưởng đã tâm tư làm cách nào để giúp những người vùng ngập lụt.

Có những người tự lên mạng xã hội hay đi từng nhà để vận động nhau số tiền nhỏ hay góp nhau cân gạo, chục trứng để rồi chung tay nấu lên những bữa ăn ấm cúng gửi đến người dân đang chịu cảnh đói rét.

Thôn Hiền Lương (xã Hiền Thành, huyện Vĩnh Linh) nằm cạnh cầu Hiền Lương bên cạnh dòng Bến Hải những ngày qua nước lũ đổ về khiến hàng chục nóc nhà ngập nặng. Khoảng 200 người dân ở thôn này bị nước lũ chia cắt.

Người dân tại Hội phụ nữ xã Hiền Thành đã phát động phong trào tương thân tương ái giúp đỡ người dân vùng lũ. Chị Phạm Thị Lợi, Chi hội phó Hội phụ nữ thôn Liêm Công Đông (xã Hiền Thành) đã tổ chức cho chị em cùng vận động để nấu 200 suất cơm để ủng hộ người dân thôn Hiền Lương.

“Chi hội kêu gọi người dân ai có gì góp nấy để nấu cơm giúp bà con bên kia vùng ngập. Mọi người cứ xắn tay vào nấu cơm, cứ đến bữa là gửi cán bộ xã chèo thuyền đưa vào cho từng nhà một”, chị Lợi cho nói và cho biết.

Còn chị Trần Thị Duyên (40 tuổi, trú tại TT Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh) cho biết mấy ngày qua bão lũ liên miên, cứ lên mạng lại thấy người dân ngập trong lũ, ai cũng lo lắng. “Mình cùng mấy chị em rủ nhau quyên góp để làm bánh tét. Người thì đóng 50, 70 nghìn đồng, người không góp tiền thì đi chặt lá chuối về phụ nhau làm bánh.

Hôm qua cả nhóm đã gói được 70 cân gạo nếp để làm bánh tét. Cả đêm chị em thay nhau ngồi trông nồi bánh mong chờ đến sáng. Sáng nay gửi đến bà con Hiền Lương thấy ai cũng vui mình cũng ấm lòng”, chị Duyên nói và cho biết trong chiều 19/10 nhóm cũng tiếp tục gói thêm 70 cân gạo nếp để gửi đến bà con vùng lụt bên kia sông Bến Hải vùng huyện Gio Linh cũng đang bị ngập nặng.

những "bóng hồng" thấp thoáng trong mùa lũ quảng trị
Các mẹ, các chị gói bánh tét gửi đến đồng bào vùng lũ ở Vĩnh Linh.

Trao đổi với Báo Giao thông, bà Đỗ Thị Lý, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Quảng Trị cho biết, để hỗ trợ, san sẻ khó khăn, giúp người dân vượt qua những mất mát, sớm khắc phục thiệt hại do bão lũ, Hội LHPN tỉnh Quảng Trị đã kêu gọi và hỗ trợ người dân vùng lũ bằng những suất quà bao gồm: nhu yếu phẩm, áo phao và nấu các suất cơm, xôi, mỳ tôm… mang đến cho các vùng đang bị cô lập trong nước lũ, không có điện, nước sạch để sinh hoạt.

“Hiện nay, chị em phụ nữ ở các địa phương với tinh thần duy trì các bếp ăn hỗ trợ vùng lũ nhằm chung tay giúp bà con đảm bảo sức khoẻ để chống chọi với lũ”, bà Lý nói và chia sẻ thêm mấy ngày vừa qua Hội LHPN tỉnh cũng nhận được chia sẻ của các Mạnh thường quân với tổng giá trị quà và tiền mặt lên đến gần 1 tỷ đồng, trong đó Hội LHPN tỉnh Quảng Trị đã kêu gọi và trao tặng được hơn 500 triệu đồng", bà Lý nói.

Chung tay cùng Báo Giao thông cứu trợ đồng bào bị lũ lụt miền Trung

Những ngày qua, khúc ruột miền Trung đã phải hứng chịu mưa lũ dồn dập, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản, đời sống của nhiều người dân đang rất cơ cực.

Hàng chục nghìn người phải di dời khỏi nơi ở, hàng trăm nghìn người đang bị lũ chia cắt, cô lập, bủa vây, thiếu thốn lương thực, thuốc men và luôn bị uy hiếp mất đi cơ hội sống.

Với truyền thống "tương thân tương ái", "lá lành đùm lá rách", Báo Giao thông phát động chương trình “Chung tay cứu trợ đồng bào bị lũ lụt miền Trung”, kêu gọi các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm trên cả nước cùng hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Trung đang bị ảnh hưởng bởi thiên tai tạm vượt qua giai đoạn hết sức khó khăn này. Quý vị có thể đóng góp bằng tiền mặt, nhu yếu phẩm, lương thực, áo phao..., chúng tôi cam kết sẽ chuyển tới tận tay người dân đang rất cần trợ giúp.

Mọi sự đóng góp xin gửi về:

BÁO GIAO THÔNG, Số tài khoản: 115000106087 Ngân hàng: Vietinbank - chi nhánh Hà Nội, địa chỉ: Số 2 Nguyễn Công Hoan, Hà Nội, hoặc VPĐD tại Miền Trung - Tây Nguyên, địa chỉ: 357 Nguyễn Lương Bằng, Liên Chiểu, Đà Nẵng, liên hệ 0989886178 (Xuân Huy).

Tạ Vĩnh Yên