Những căn cứ quân sự bí hiểm nhất thế giới

18/06/2018 17:20

Hãng tin Sputnik đã lên danh sách 5 căn cứ quân sự tối mật tồn tại ở khắp thế giới.

 Vùng 51

Căn cứ không quân Vùng 51

Căn cứ không quân huyền thoại ở Nevada của Mỹ có lẽ là nơi nổi tiếng nhất về độ bí hiểm. Nó thường được gắn với những câu chuyện về người ngoài hành tinh hay những chương trình bí mật của chính phủ.

Theo thông tin được công bố, Vùng 51 được sử dụng để làm nơi thử nghiệm cho các loại máy bay quân sự của Mỹ như Lockheed U-2, A-12, SR-71 và F-177.

Căn cứ hải quân vịnh Guantanamo

Căn cứ hải quân vịnh Guantanamo

Đây là một căn cứ của Mỹ đóng tại Cuba, bị nghi là nơi giam giữ các tù binh chiến tranh, những nghi phạm khủng bố của Washington. 

Căn cứ này có khoảng gần 10.000 lính thủy quân lục chiến và thủy thủ Mỹ, có thể chứa tới 50 tàu chiến.

Căn cứ hải quân Yulin

Căn cứ hải quân Yulin

Nằm ở phía nam của đảo Hải Nam, căn cứ hải quân Yulin đã được công chúng biết đến cách đây khoảng một thập kỷ, sau khi một số cơ quan tình báo phát hiện các hoạt động xây dựng của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc tại đây.

Căn cứ này được coi là một điểm quan trọng trong hệ thống đánh chặn hạt nhân của Trung Quốc và có thể chứa tới 20 tàu ngầm hạt nhân.

Tổ hợp Cheyenne

Tổ hợp Cheyenne

Được xây dựng bên dưới hàng trăm mét đá granite, tổ hợp quân sự khổng lồ dưới lòng đất này có thể tránh được tác động của các trận động đất và các vụ nổ nhờ vào một hệ thống phức tạp.

Cơ sở này trước đây từng là trung tâm của Bộ chỉ huy Không gian Mỹ và NORAD, cho tới khi 2 cơ quan này chuyển đến Căn cứ Không quân Peterson vào năm 2008.

Căn cứ hải quân Olavsvern 

Căn cứ hải quân Olavsvern

Căn cứ hải quân của Hoàng gia Na Uy trước đây là nơi đồn trú cho các tàu ngầm của Mỹ làm nhiệm vụ tuần tra Đại Tây Dương trong thời kỳ chiến tranh lạnh. Hiện nay nó đã ngừng hoạt động.

Cơ sở này có một bến tàu ngầm khổng lồ nối với biển qua một đường hầm, nhưng đường hầm này đã bị đóng cửa năm 2009 và bán lại cho một chủ tư nhân vào năm 2011.

Thu Trang (Theo Sputnik)