Những "chiêu mới" lấy cắp dữ liệu thẻ ATM người dùng cần biết

28/04/2019 14:11

Ngân hàng VietinBank vừa phát đi thông tin cảnh báo về việc đối tượng xấu đánh cắp dữ liệu, làm thẻ giả và rút tiền trái phép.

Những
Chủ thẻ nên che tay khi nhập mật khẩu tại ATM

Ngân hàng TMCP Công thương VN (VietinBank) cho hay thời gian gần đây xảy ra nhiều vụ đối tượng xấu thực hiện cài đặt các thiết bị tại máy ATM các ngân hàng để đánh cắp dữ liệu thông tin tài khoản thẻ của khách hàng rồi sau đó làm thẻ giả rút tiền từ tài khoản khách skimming (đánh cắp dữ liệu, làm thẻ giả và rút tiền trái phép) .

Để đảm bảo an toàn tài khoản giao dịch của khách hàng, hạn chế các thiệt hại tài chính phát sinh, đặc biệt trong kỳ nghỉ lễ dài, VietinBank đã khoanh vùng các địa bàn, ATM có nguy cơ bị skimming cao. Theo đó VietinBank đã thực hiện việc chuyển đổi trạng thái thẻ của các khách hàng có nguy cơ bị rủi ro.

Để đảm bảo việc thực hiện đổi PIN tại ATM thành công, khách hàng lưu ý nhập chậm 3 số cuối của chứng minh nhân dân/Hộ chiếu được sử dụng đăng ký phát hành thẻ và thực hiện theo hướng dẫn tại ATM.

Ngoài ra, để đảm bảo hạn chế tổn thất các rủi ro có thể phát sinh trong quá trình sử dụng thẻ, VietinBank cũng đề nghị khách hàng phối hợp sử dụng thẻ an toàn, che tay khi nhập mật khẩu tại ATM, đăng ký sử dụng dịch vụ bảo hiểm rủi ro thẻ...

Để có đầy đủ thông tin liên quan đến rủi ro giao dịch thẻ, khách hàng có thể liên lạc với Contact Center hoặc chi nhánh VietinBank gần nhất.

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cũng vừa đưa ra 8 lưu ý đối với khách hàng sử dụng giao dịch ngân hàng điện tử.

Theo đó, khách hàng cài đặt mật khẩu cho thiết bị và ứng dụng mobile banking (không sử dụng mật khẩu chứa những thông tin cá nhân như ngày, tháng, năm sinh, số điện thoại, biển số xe…); bảo mật mật khẩu (đổi mật khẩu thường xuyên 3 tháng/lần, tránh lưu lại mật khẩu trên các thiết bị, viết ra giấy…); cẩn thận khi truy cập (không truy cập vào các đường link hoặc mở các file không rõ nguồn gốc; kiểm tra kỹ các đường link đăng nhập internet banking do các trang lấy cắp thông tin thường có địa chỉ rất giống ngân hàng…); kiểm tra kỹ các thông tin khi giao dịch; cảnh giác với những cuộc gọi yêu cầu cung cấp thông tin; lưu ý khi kết thúc giao dịch cần đăng xuất khỏi tài khoản, không tắt hẳn website giao dịch khi chưa đăng xuất, không lưu lại mật khẩu trên thiết bị…); nâng cấp và bảo vệ thiết bị bằng cách cài đặt phần mềm diệt virus, thiết lập tường lửa, tải phần mềm ứng dụng từ những nguồn rõ ràng; thường xuyên cập nhật thông tin cho ngân hàng khi có thay đổi (điện thoại, chứng minh nhân dân…).

Hạnh Vũ