Những chuyện "không giống ai" ở lễ hội Yên Tử

01/03/2015 23:02

Nhiều người mang lễ mặn, đội mũ, cầm gậy khấn vái trước ban thờ... khiến Ban tổ chức rát cổ bỏng họng nhắc nhở.

những chuyện "không giống ai" ở lễ hội yên tử
Không có bảng thông báo cấm dâng lễ mặn trong chùa như ở Chùa Hương nên Ban tổ chức lễ hội Yên Tử phải trực tiếp giải thích, khản cổ nhắc nhở những người mang giò, gà, bia rượu không được vào lễ Phật. 

Lễ hội Yên Tử mới khai hội từ mùng 10/1 âm lịch nhưng trước đó dòng người đã nườm nượp đổ về chốn linh thiêng mỗi ngày.  Ngày xuân, mọi người đều muốn vãn cảnh chùa và cầu bình an, ai cũng sắm sửa đồ lễ để tự tay dâng lên lễ Phật. 

Tuy nhiên, trong số hàng vạn Phật tử tới đây thắp hương, cầu bình an không ít người không phân biệt được đi lễ ở chùa chiền khác với đền phủ ở điểm nào.

những chuyện "không giống ai" ở lễ hội yên tử
Không rõ quy định mới ở Yên Tử, nhiều người vẫn dâng lễ mặn và không được Ban tổ chức cho đặt lễ trên ban thờ.

Anh Tuấn, một người địa phương cho biết, các nhà hàng sắp lễ ở Yên Tử mấy năm nay đều nhắc và dặn khách không mang đồ mặn dâng lên lễ Phật nhưng người ở các nơi khác đến nhiều người không biết quy định này. Họ đã chuẩn bị đồ lễ từ nhà. Kỳ công mang xôi gà, gò chả lên tận chùa Hoa Yên, chùa Đồng để sắp lễ, khi không được mang vào chùa thì họ đứng ở sân đội lễ bái vọng vào trong. 

những chuyện "không giống ai" ở lễ hội yên tử
Ban tổ chức không cho dâng lễ mặn trong chùa nên nhiều người đã lỡ chuẩn bị đồ lễ từ ở nhà vẫn đứng đội mâm lễ bái vọng từ ngoài sân vào ban thờ Phật. 

Các bậc tu hành đắc đạo, các đức Phật và Bồ Tát có bao giờ động tới đồ mặn mà họ cứ dâng vào trong chùa, thậm chí cố đặt lên ban, như vậy là không đúng đạo, anh Tuấn nói. 

những chuyện "không giống ai" ở lễ hội yên tử
Mưa gió khiến nhiều người đội mũ mặc áo mưa leo núi thành tâm lễ Phật nhưng họ lại quên không bỏ mũ, thậm chí mặc cả áo mưa vào chùa.

Tại chùa Hoa Yên, chúng tôi thấy không ít người mặc áo mưa, đội mũ sùm sụp vào khấn bái, thậm chí có người tay cầm gậy tre, tay chắp tay niệm Phật, từ viền chiếc mũ cói nước mưa còn rỏ tí tách xuống áo. Hai người đàn ông trung niên chắc là người của Ban Tổ chức liên tục phải nhắc: "Mời bà con bỏ mũ ra, thắp hương phải giữ lễ, như vậy đâu còn sự tôn kính nữa".

những chuyện "không giống ai" ở lễ hội yên tử
Chạm tay vào khánh, vào chùa, mọi người cảm thấy tâm nguyện hay lời khấn cầu của mình dường như tới gần được với đức Phật hơn. 

Đường lên chùa Đồng cheo leo, vất vả nên ai lên được tới nơi đều vô cùng hoan hỉ, việc đầu tiên là cố tới chạm được tay vào ngôi chùa bằng đồng nguyên chất. Nhiều người lấy những tờ tiền mới đã chuẩn bị sẵn từ ở nhà mài thật lực vào thành chùa khiến hai bên vách chùa Đồng sáng bóng, không còn màu sẫm như trước. 

Người thì tâm niệm sờ vào chùa để lấy may, xin khước, người thì thấy như mình "gần gũi" với Phật hơn, cảm thấy lòng thành và lời cầu khấn của mình có thể được đức Phật chứng giám, chị Hằng, nhân viên một tập đoàn lớn về thực phẩm chia sẻ. 

Tuy nhiên, có một cảnh khá lạ mà chúng tôi chứng kiến được ở đây, đó là dù đã có nơi để tiền giọt dầu, có hòm công đức nhưng rất rất nhiều người vẫn nhét tiền vào mái chùa. Những tờ tiền gấp chặt, bé bằng 3 que tăm được nhét sâu vào bất cứ khe hở nào của ngôi chùa Đồng nổi tiếng cả nước.

Có điều, người nhét tiền vào kỳ công bao nhiêu thì người rút ra vất vả bấy nhiêu. 

Ngay trước mắt chúng tôi, một người đàn ông chắc là có trách nhiệm đi thu gom các tờ tiền được giắt xung quanh chùa tỏ ra khá cẩn thận khi một tay cầm cúi ni lông, một tay cố móc sâu vào các khe sâu để rút ra những tờ tiền vừa được nhét vào ít phút trước đó. Có nhiều thanh niên khác cũng chung sức giúp người đàn ông này và tỏ ra vô cùng thú vị khi kỳ công lấy ra thành công những tờ tiền được nhét sâu nhất.

những chuyện "không giống ai" ở lễ hội yên tử
Người ra sức đút tiền vào thật sâu bên vách chùa ...
những chuyện "không giống ai" ở lễ hội yên tử
Người kỳ công lấy ra hộ...
những chuyện "không giống ai" ở lễ hội yên tử
Một người của nhà chùa cầm túi ni lông kỳ công đi rút ra những tờ tiền được gấp nhỏ nhét sâu vào các khe hở của chùa Đồng
những chuyện "không giống ai" ở lễ hội yên tử
Những tờ tiền được giắt khắp nơi như thế này...
những chuyện "không giống ai" ở lễ hội yên tử
Đâu đâu người ta cũng xoa tiền lấy may và gài tiền vào bất cứ chỗ nào có thể
Phú Thanh