Những cột đá bí ẩn nặng hàng tấn ở Anh gây hoang mang cho các chuyên gia

11/02/2020 18:55

Càng nghiên cứu, khám phá về những cột đá bí ẩn này, các nhà khoa học càng đưa ra nhiều phỏng đoán. Thế nhưng, bí ẩn về nơi này vẫn chưa có được câu trả lời chính xác.

Những cột đá bí ẩn nặng hàng tấn ở Anh gây hoang mang cho các chuyên gia 1

Wiltshire, Anh là một khu vực nổi tiếng với những bí ẩn. Trước đây, nơi này từng được đồn thổi là có UFO xuất hiện, những bí mật về người ngoài hành tinh dẫu vậy vẫn chưa được các nhà khoa học giải đáp. Tuy nhiên, ngoài UFO thì tàn tích về những cột đá bí ẩn trên mặt đất khiến cho không chỉ các chuyên gia, mà nhiều người khắp nơi tò mò muốn khám phá.

Những cột đá này có tên là Stonehenge, những nghiên cứu cho thấy chúng đã tồn tại được 10.000 năm. Cột đá lớn nhất ở đây cao đến 9m, nặng 25 tấn, những viên đá nhỏ hơn trung bình nặng 4 tấn. Điều khiến cho nơi này trở nên nổi tiếng là mọi người không biết trong thời cổ đại, làm sao mà người ta có thể di chuyển và dựng lên những cột đá nặng đến như vậy.

Những cột đá bí ẩn nặng hàng tấn ở Anh gây hoang mang cho các chuyên gia 2

Các nhà khoa học cũng đưa ra khả năng trong kỷ băng hà cuối cùng, các dòng sông băng đã di chuyển những tảng đá này đến đây. Một lý thuyết nữa đưa ra đây là công trình của người cổ đại cùng nhau hợp lực di chuyển những tảng đá từ phía tây xứ Wales. Tuy nhiên, những tảng đá nặng hàng tấn xếp chồng lên nhau là một công việc đòi hỏi sự lao động của hàng ngàn người, từ việc di chuyển, định hình và dựng lên.

Những cột đá bí ẩn nặng hàng tấn ở Anh gây hoang mang cho các chuyên gia 3

Các nhà khoa học nghiên cứu được đồng bằng Salisbury được coi là một khu vực linh thiêng từ lâu trước khi Stonehenge xuất hiện. Săn bắn đóng vai trò quan trọng trong đời sống của người dân trước đây ở nơi này. Họ cũng đã phát hiện ra 350 mẩu xương động vật, 12.500 công cụ hoặc mảnh đá lửa cách Stonehenge 1km, có niên đại từ 7500 TCN đến 4700 TCN.

Bên cạnh đó, hàng chục gò chôn cất cũng được phát hiện gần Stonehenge, điều này chứng tỏ khu vực này là nơi chôn cất người chết của người cổ đại. Có ít nhất 17 đền thờ, một trong số đó có hình dạng vòng tròn cũng được phát hiện gần khu vực Stonehenge. Một "ngôi nhà của người chết" được phát hiện gần Stonehenge có niên đại từ năm 3700 TCN đến 3500 TCN.

Những cột đá bí ẩn nặng hàng tấn ở Anh gây hoang mang cho các chuyên gia 4

Nhiều lý thuyết được đưa ra phỏng đoán tại sao bãi đá chồng Stonehenge lại được xây dựng. Các nhà nghiên cứu nói rằng đây là một cảnh quan phức tạp liên quan đến một số hoạt động nghi lễ chôn cất của người cổ đại.

Tuy vậy, Stonehenge được cho là một trong những di tích cổ thạch nổi tiếng tốn không ít công sức của nhiều nhà khoa học trên khắp thế giới. Khi càng đi sâu vào khám phá, càng có nhiều suy đoán được đưa ra về lý do tại sao và cách dựng lên những cột đá như vậy.

Phan Hằng (Theo Livescience)