1. Cơm lá chuối
Cơm trắng được bày trên một tàu lá chuối sạch với một số loại rau, thịt hoặc cá và dưa chua. Để phục vụ những người ăn chay còn có phiên bản cơm lá chuối chay với sốt cà ri chay thơm ngon. Món ăn này chỉ có một nhược điểm là bạn phải bốc bằng tay.
2. Nasi dagang
Nasi dagang là một món ăn ngon tuyệt vời, bao gồm cơm được hấp trong nước cốt dừa, cà ri cá và các nguyên liệu khác như dừa xào, solok lada, trứng luộc và dưa chua. Đây là một món ăn sáng nổi tiếng ở các bang trên bờ đông Bán đảo Malaysia, như Terengganu và Kelantan.
3. Bakuteh
Món ăn bao gồm sườn heo béo ngậy được ninh trong nước dùng thảo mộc và gia vị (bao gồm cây hồi, quế, đinh hương, dong guai, hạt thì là và tỏi) ninh càng lâu càng tốt. Ngoài ra còn có các nguyên liệu khác bao gồm các bộ phận nội tạng cùng nấm, choy sum (rau) và đậu phụ.
4. Mì Phúc Kiến
Có hẳn một giáo phái tôn thờ mì Phúc Kiến ở Kuala Lumpur. Đây là món mì màu vàng được om trong nước tương đậm đặc với thịt lợn, mực, bánh cá và bắp cải. Món ăn sẽ thực sự khiến bạn bị nghiện vì quá ngon.
5. Sang Har Kwey Teow
Tiếp theo là món Sang Har Kwey Teow. Đây là tôm sông tươi nấu kiểu Quảng Đông trong nước dùng đậm và thơm cùng với mì trứng. Món tôm tươi ngọt thấm đẫm nước dùng và làm cho hương vị món ăn càng trở nên thơm ngon hơn.
6. Satay
Tương tự như Yakitori của Nhật Bản, Shish Kebab ở Thổ Nhĩ Kỳ, Sosatie từ Nam Phi… Satay là thịt xiên nướng theo kiểu BBQ. Đối với satay của Malaysia, các xiên thịt phải có màu vàng đặc trưng nguồn gốc từ củ nghệ. Satay thường ăn cùng với nước sốt đậu phộng cay, vài lát hành, dưa chuột và ketupat (bánh gạo) .
7. Nasi Kandar
Nasi Kandar là món ăn phổ biến ở phía Bắc Malaysia, có nguồn gốc từ Penang. Đó là món ăn với cơm trắng ăn kèm nhiều loại cà ri và món ăn phụ như gà rán, mề, thịt cừu cuộn, thịt bò, trứng cá, tôm chiên hoặc mực chiên. Các món rau thường sẽ là brinjal (cà tím), đậu bắp hoặc mướp đắng.
8. Charsiew
Charsiew là những dải thịt lợn đã được lọc bỏ xương xiên vào những chiếc xiên dài đặt trong lò nướng hoặc trên lửa lớn. Thịt thường được nêm với hỗn hợp mật ong, bột ngũ vị, đậu phụ lên men, nước tương đen và nước sốt hoisin. Đường tan chảy cộng với gia vị sẽ biến lớp bên ngoài của thịt có màu đỏ sẫm, và tạo ra món charsiew tuyệt vời với kết cấu rất mềm mại, ngon ngọt.
9. Tôm nước ngọt Tanjung Tualang
Lung Seng Tanjung Tualang (Bắc Malaysia) là thánh địa của tôm sông tươi, đây là những con tôm nước ngọt thơm ngon. Để làm món tôm ngon tuyệt vời này, các đầu bếp thả chúng vào nước đá trong 5 phút để làm ngất chúng trước khi chuẩn bị nấu ăn. Việc này giúp giữ lại hương vị tươi, ngọt trong thịt tôm.
10. Nasi Lemak
Để làm món ăn cầu kỳ này, gạo được ngâm trong nước dừa có thêm sả và gừng, rồi hấp chín để có một mùi thơm tuyệt vời của cơm dừa. Sau đó cơm được gói trong lá chuối hoặc bày trên đĩa và ăn với các món ăn phụ khác như trứng luộc, vài lát dưa chuột, cá cơm khô nhỏ (ikan bilis) và đậu phộng rang. Bạn cũng có thể thêm mực sambal, gà rán, sò, rau ngâm (achar) hoặc thịt bò hầm trong nước cốt dừa và gia vị. Tất nhiên món ăn này không thể thiếu một loại nước sốt cay nóng gọi là sambal.
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận