Thứ Bảy, 29/02/2020 16:04:29 Hotline: 0901 514 799

Những đại án chấn động pháp đình năm 2019

23/01/2020 14:06

Năm 2019, hàng loạt đại án tham nhũng liên quan đến các quan chức cấp cao đã được đưa ra xét xử nghiêm minh, thu hồi tài sản cho Nhà nước.

Keyword đầu tiên có dấu

Tuyên phạt cựu Bộ trưởng án tù chung thân

Ngày 28/12/2019, sau 2 tuần xét xử, HĐXX đã tuyên phạt nhóm 14 bị cáo trong vụ án Mobifone mua AVG. Theo cáo trạng, nhóm bị cáo đã thúc đẩy việc Mobifone mua 95% cổ phần AVG khi chưa có ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng; đánh giá không chính xác về giá trị tài sản cũng như khả năng kinh doanh của AVG, gây thiệt hại cho Nhà nước 6.590 tỷ đồng.

Trong đó, cựu Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Bắc Son bị tuyên án tù chung thân về tội “Nhận hối lộ”, "Vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng".

Bị cáo Trương Minh Tuấn (cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông) bị tuyên phạt 14 năm tù về tội “Nhận hối lộ”, và tội "Vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng".Bị cáo Phạm Nhật Vũ (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị AVG) bị phạt 3 năm tù về tội “Đưa hối lộ”.

Các bị cáo khác bị tuyên phạt từ 2 năm tù đến 23 năm tù.

Vụ thâu tóm đất công sản liên quan đến 2 cựu Chủ tịch TP Đà Nẵng

Keyword đầu tiên có dấu

Vụ án vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí và vi phạm các quy định về quản lý đất đai xảy ra tại TP Đà Nẵng là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, được dư luận xã hội quan tâm. Hai cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng là Trần Văn Minh (cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, giai đoạn từ năm 2006-2011) và Văn Hữu Chiến (cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, giai đoạn từ năm 2011-2014) cùng 19 đồng phạm trong vụ thâu tóm nhà, đất công sản trên địa bàn TP Đà Nẵng, gây thiệt hại cho Nhà nước gần 22.000 tỷ đồng.

Trong thời gian giữ chức vụ, ông Minh, ông Chiến và đồng phạm vì những động cơ khác nhau đã vi phạm pháp luật nghiêm trọng, cố ý làm trái các quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, các quy định về quản lý đất đai trong thời gian dài từ năm 2006 đến năm 2014 giúp cho bị cáo Phan Văn Anh Vũ thu lợi bất chính đặc biệt lớn thông qua việc nhận nhiều nhà, đất và dự án công sản thuộc sở hữu Nhà nước, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng cho ngân sách Nhà nước.

Từ hành vi trái pháp luật của ông Minh và đồng phạm đã tạo điều kiện cho Vũ trực tiếp được nhận chuyển giao tài sản, quyền quản lý, khai thác đối với 15/22 nhà, đất công sản và 6/7 dự án đất công sản, tạo cơ hội cho Vũ có quyền quyết định việc chuyển nhượng, khai thác, sử dụng… nhằm trục lợi cá nhân. Với hành vi này, ông Minh bị tuyên phạt 17 năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí và tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Ông Chiến lĩnh án 12 năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí và tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai. Phan Văn Anh Vũ 25 năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí và tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai. Tổng hợp hình phạt từ những bản án đã tuyên có hiệu lực đối với Vũ trước đó, hình phạt chung mà Vũ phải thi hành là 30 năm tù...

Xét xử cựu Phó Chủ tịch UBND TP. HCM Nguyễn Hữu Tín

Keyword đầu tiên có dấu

Theo cáo trạng, từ năm 2014 - 2016, các bị cáo đã thực hiện các thủ tục bán nhà và cho thuê đất, sau đó cho chuyển mục đích sử dụng đất tại số 15 Thi Sách cho Công ty CP xây dựng Bắc Nam 79 (do Vũ "nhôm" làm chủ tịch HĐQT) nhưng không thông qua đấu giá; vi phạm quy định tại Quyết định số 09/2007/QĐ-TTg ngày 19/1/2007 và Quyết định số 140/QĐ-TTg của Thủ tướng về sắp xếp, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước; vi phạm quy định tại điều 118 luật Đất đai năm 2013.

Hậu quả thiệt hại là số tiền hơn 6,7 tỉ đồng hỗ trợ trái pháp luật cho công ty của Vũ “nhôm” và số tiền hơn 802 tỉ đồng giá trị quyền sử dụng đất (tính đến thời điểm khởi tố vụ án ngày 17.9.2018) nhà nước chưa thu được. Trong vụ án này, ông Tín được xác định có vai trò chủ mưu, quyết định. Các bị can còn lại có vai trò đồng phạm và giúp sức cho Nguyễn Hữu Tín.

Qua đó, bị cáo Nguyễn Hữu Tín và đồng phạm đã tạo điều kiện cho Vũ "nhôm" và các đối tác xây dựng công trình cao 18 tầng, bán và cho thuê cho 114 khách hàng, thu hơn 1.033 tỉ đồng.

HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hữu Tín 7 năm tù về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Cùng tội danh, bị cáo Đào Anh Kiệt (cựu giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường TP HCM) bị tuyên phạt 6 năm 6 tháng tù. Các bị cáo khác bị tuyên từ 3-5 năm tù.

Vụ Nova Bắc Nam 79 và Novaland

Keyword đầu tiên có dấu

Phan Văn Anh Vũ được sự hỗ trợ của các bị cáo Nguyễn Hữu Bách, Phan Hữu Tuấn, dưới danh nghĩa “công ty bình phong” Nova Bắc Nam 79 và Novaland thâu tóm một loạt khu “đất vàng” tại Đà Nẵng và TP HCM, gây thiệt hại cho Nhà nước 1.159 tỷ đồng.

Trong vụ án này, hai cựu Thứ trưởng Công an Bùi Văn Thành, Trần Việt Tân bị tuyên phạt lần lượt 30 tháng tù và 36 tháng tù về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Trong ảnh: Cựu Thứ trưởng Công an Bùi Văn Thành khai báo với HĐXX.

Phan Văn Anh Vũ bị tuyên phạt 15 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Hai bị cáo Phan Hữu Tuấn và Nguyễn Hữu Bách bị tuyên phạt lần lượt 4 năm tù và 3 năm 6 tháng tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Trong ảnh: Bị cáo Phan Văn Anh Vũ (áo trắng) và Trần Việt Tân (đứng).

Vụ án tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Keyword đầu tiên có dấu

Bị cáo Lê Bạch Hồng là cựu Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, cựu Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Trong thời gian giữ chức vụ Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, ông Hồng cùng đồng phạm được Nhà nước giao quản lý Quỹ bảo hiểm xã hội, là tiền đóng góp của người lao động, được dùng để giải quyết quyền lợi cho người lao động.

Theo quy định, Bảo hiểm xã hội Việt Nam phải dùng tiền này đúng quy định pháp luật, đảm bảo hiệu quả. Vậy nhưng lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình, bị cáo Hồng đã cố ý cho Công ty cho thuê tài chính II (viết tắt là Công ty ALC II) vay vốn (1.010 tỷ đồng) trái quy định của pháp luật, dẫn đến hậu quả là Bảo hiểm xã hội Việt Nam bị thiệt hại hơn 1.600 tỷ đồng.

Với hành vi này, bị cáo Hồng bị tuyên phạt 6 năm tù về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Cùng tội danh này, các đồng phạm của bị cáo Hồng tuỳ theo mức độ phạm tội mà bị tuyên phạt từ 20 tháng tù (án treo) đến 14 năm tù giam.

Phùng Đô