Những dấu hiệu của một phụ huynh tốt có thể bạn chưa biết

04/04/2020 00:55

Tất cả các bậc cha mẹ đều cố gắng mang lại những điều hoàn hảo, tốt đẹp cho con cái của họ. Tuy nhiên, nhiều cha mẹ quên mất những điều quan trọng nhất đối với con thực sự là gì.

những dấu hiệu của một phụ huynh tốt có thể bạn chưa biết
Ảnh minh họa

Khuyến khích con chia sẻ vấn đề với cha mẹ

Thật tuyệt vời khi những đứa con của bạn khoe với bạn về những thành công và thành tích của chúng. Nhưng điều quan trọng hơn nhiều là trẻ có thể tâm sự với bạn về những vấn đề của chúng để bạn có cơ hội chia sẻ hoặc giúp con khi chúng không may phạm phải sai lầm.

Điểm tốt không phải là tất cả

Nếu con bị điểm kém ở trường, chúng không nên sợ nói với bạn. Những đứa trẻ sợ hãi thường che giấu điểm số và chúng hoảng sợ khi nghĩ rằng, cha mẹ có thể phát hiện ra. Cha mẹ tâm lý nên giải thích cho con hiểu rằng, điều quan trọng là phải học giỏi, nhưng đó là kiến ​​thức thực sự chứ không hoàn toàn là điểm số.

Mọi không gian riêng tư cần được tôn trọng

Nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng trẻ nên gõ cửa trước khi vào phòng. Nhưng chính cha mẹ lại bỏ qua quy tắc này. Các quy tắc trong gia đình phải bình đẳng với nhau và dành cho tất cả mọi người. Tôn trọng không gian riêng tư của con và chúng sẽ làm tương tự như vậy với bạn.

Không chỉ trích con

Cha mẹ tốt sẽ không chỉ trích, chê bai con cái và không bao giờ mắng con là lười biếng, ngu ngốc, béo ú... Những lời này có thể khiến trẻ bất an trong một thời gian dài, thậm chí có thể là mãi mãi. Chọn những từ bạn sử dụng với con một cách cẩn thận và nói chính xác những gì bạn thất vọng, nhưng đừng lăng mạ trẻ.

Biết thừa nhận sai lầm và xin lỗi

Mọi người đều có thể phạm sai lầm cho dù là trẻ em hay người lớn. Tuy nhiên, hầu hết các bậc cha mẹ quên rằng, họ không chỉ phải dạy con biết xin lỗi mà ngay cả khi bạn làm sai cũng cần biết nhận sai và xin lỗi con.

Không áp đặt sở thích của bạn lên con cái

Trẻ em nên được làm những điều mà chúng thích chứ không phải những thứ cha mẹ thích. Bạn có thể thích âm nhạc hoặc nhảy múa, nhưng con thích vẽ, đánh bóng bàn, học võ... hãy tôn trọng sở thích của con, học cách chú ý đến tài năng trẻ và không nên áp đặt ước mơ của mình lên chúng.

Luôn tin tưởng con

Khi bạn nghe được tin con mắc lỗi, trước khi la hét, hãy hỏi con cặn kẽ về các tình huống. Có thể đó không phải là lỗi của con và trẻ thực sự cần sự giúp đỡ của cha mẹ để giải quyết vấn đề.

Hàn Ly (Theo brightside)