Những điều ít biết về trợ thủ báo chí của Tổng thống Nga Putin

20/06/2017 10:27

Sự nghiệp của ông Dmitry Peskov được bắt đầu bằng 10 năm đầu tiên hoạt động tích cực trong Bộ Ngoại giao Nga.

Những điều ít biết về trợ thủ báo chí của Tổng thống Nga Putin 1

Ông Dmitry Peskov và Tổng thống Nga Putin

Tên tuổi của ông Dmitry Peskov - phát ngôn viên Điện Kremlin, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Vladimir Putin không xa lạ gì với cánh phóng viên của các hãng thông tấn và báo chí nước ngoài. Tuy nhiên, cuộc sống của ông Peskov ngoài việc đại diện cho chính quyền Nga lại không mấy người biết đến.

Đảm nhận nhiều cương vị khác nhau

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Putin - ông Dmitry Peskov sinh ngày 17/10/1967 tại Thủ đô Moscow. Dmitry Peskov cao 1,75cm, nặng 73kg với dáng người dong dỏng và khá mảnh khảnh. Dmitry Peskov tốt nghiệp Khoa Nghiên cứu Đông Phương của Viện Nghiên cứu các quốc gia châu Á - châu Phi tại Đại học Quốc gia Moscow năm 1989.

Sự nghiệp của Dmitry Peskov có ảnh hưởng rất lớn từ người cha ông Sergei. Cha ông Dmitry Peskov từng là một nhà ngoại giao nổi tiếng, từng đảm nhiệm nhiều sứ mệnh quan trọng của Moscow tại một số quốc gia lớn và giàu có ở Trung Đông như: Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE), Bahrain, Oman và Pakistan trong giai đoạn từ 1987 - 2013.

Sự nghiệp của ông Dmitry Peskov được bắt đầu bằng 10 năm đầu tiên hoạt động tích cực trong Bộ Ngoại giao Nga. Peskov thăng tiến nhanh chóng khi đang nắm giữ vị trí trợ lý trực phụ tá cho Đại sứ Nga tại Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ.

Từ năm 2000, sau khi Tổng thống Boris Yeltsin từ chức và chuyển giao quyền lực cho ông Putin, Peskov nhận nhiệm vụ mới, phục vụ chính quyền của Tổng thống Putin.

Ban đầu, trong chính quyền của nhà lãnh đạo Nga Putin, Dmitry Peskov đảm nhận cương vị phụ trách Dịch vụ quan hệ công chúng sau đó chuyển qua làm Phó trưởng Văn phòng báo chí, tiếp đó là Phó trợ lý báo chí cho Tổng thống Nga.

Những điều ít biết về trợ thủ báo chí của Tổng thống Nga Putin 2

 

Năm 2008, Dmitry Peskov được điều động sang làm Thư ký báo chí cho Thủ tướng Nga. Chỉ sau đó một năm, Peskov được bầu làm thành viên của Ủy ban Chính phủ Liên bang Nga, chuyên trách mảng phát triển kỹ thuật điện ảnh.

Khi đó, công việc Peskov được giao phó là tập trung nghiên cứu, hỗ trợ phát triển các dự án nhằm tạo ra các nội dung đặc biệt trong lĩnh vực điện ảnh, báo chí, truyền thông để nước Nga khi ấy cung cấp cho người dân trong nước cũng như nước ngoài.

Trong giai đoạn này, thành tích, công trạng của ông Dmitry Peskov đã được ghi nhận và được Tổng thống Putin chú ý, đặc biệt là việc giúp sức tổ chức thành công lễ kỷ niệm “Northern Capital” lần thứ 300, giám sát chu đáo việc đưa tin về các cuộc đàm phán giữa Tổng thống Nga và các quan chức nước ngoài tại Hội nghị thượng đỉnh G8 tổ chức tại thành phố Saint Petersburg năm 2006 cũng như Diễn đàn APEC ở Vladivostok năm 2012.

Quân sư đắc lực của Tổng thống Putin

Sau hàng loạt thành tích, từ năm 2012, ông Dmitry Peskov (người thành thạo 3 ngoại ngữ gồm: Anh, Đức, Thổ Nhĩ Kỳ) được Tổng thống Nga Vladimir Putin tin tưởng, giao phó chức vụ mới - đảm nhiệm cương vị người đại diện tổng thống, quản lý và phụ trách mảng quan hệ công chúng của chính quyền đương nhiệm.

Công việc của Dmitry Peskov là thay mặt ông chủ Điện Kremlin khi cần, chịu trách nhiệm cung cấp và điều phối các hoạt động đưa, phát và nhận thông tin chính thức giữa các cơ quan trong chính quyền tại Nga và nước ngoài. Trong những năm gần đây, thư ký Peskov còn đảm nhận nhiệm vụ xây dựng hình ảnh tích cực của Nga trong các hoạt động đầu tư, kinh doanh.

Cuộc sống riêng tư của ông Dmitry Peskov

Dmitry Peskov kết hôn với người vợ đầu tiên (quen biết và yêu nhau từ thời còn đi học) có tên Anastasia Budyonna - cháu gái của Tư lệnh quân đội nổi tiếng Mikhailovich Budyonny. Ông Peskov và bà Budyonna có với nhau một người con trai tên Nikolai. Hôn nhân của hai người chấm dứt do bà Anastasia Budyonna không chịu được cuộc sống bị ngăn cách về văn hóa và thời gian ở Thổ Nhĩ Kỳ khi ông Peskov phải làm việc tại Sứ quán Nga ở Thủ đô Ankara đầu thập niên 1990. Sau khi ly hôn với người vợ đầu, ông Peskov kết hôn lần 2 với một phụ nữ có tên Ekaterina Solotsi nhưng sau đó hai người cũng chia tay.

Đến tháng 8/2015, ông Peskov kết hôn với vận động viên trượt băng nghệ thuật từng vô địch Olympic - cô Tatiana Navka. Hai người đã có với nhau một con gái. Chính trong ngày đám cưới với người vợ trẻ này, ông Peskov được báo chí phát hiện có đeo một chiếc đồng hồ siêu sang hiệu Richard Mille giá 670.000 USD (cao hơn mức thu nhập công khai của ông trong nhiều năm). Tuy nhiên, khi đó ông tuyên bố với truyền thông Nga rằng đó là quà tặng của vợ mới Navka.

Từ tháng 5/2012 đến nay, bên cạnh nhiệm vụ chính là Thư ký tổng thống, ông Dmitry Peskov cũng được nhà lãnh đạo Nga giao cho đảm nhiệm chức vụ quan trọng đó là Phó trợ lý chính quyền cấp cao của Tổng thống Putin - nhiệm vụ đánh dấu sự tin tưởng rất cao của Tổng thống Putin dành cho ông. Với những kiến thức và kinh nghiệm báo chí truyền thông đã tích lũy được, đến nay, ông Peskov đã đảm nhiệm rất tốt công việc của mình và chưa từng để xảy ra bất cứ sự cố đáng tiếc nào.

Đại diện cấp cao của Điện Kremlin thường xuyên thay mặt Tổng thống Nga phát biểu, bày tỏ quan điểm của Moscow về nhiều vấn đề trong nước và quốc tế tại các cuộc họp báo được tổ chức tại Nga cũng như ở hải ngoại.

Vị trí của ông Dmitry Peskov hiện nay cũng được so sánh không kém cạnh bất cứ quan chức hàng đầu nào của Nga trong đó có Ngoại trưởng Sergei Lavrov, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu và các bộ trưởng quan trọng khác trong chính phủ Liên bang.

Việc Tổng thống Nga Putin lựa chọn một thư ký cấp cao có kiến thức báo chí, truyền thông tốt cùng bề dày kinh nghiệm phong phú như ông Dmitry Peskov cũng là một trong những điều mà các nhà lãnh đạo khác trên thế giới phải học hỏi.

Bên cạnh việc thay mặt cho Tổng thống Putin khi cần, ông Peskov cũng là người đóng vai “quân sự” - thường xuyên phải tư vấn, cung cấp cho nhà lãnh đạo Nga các thông tin bổ sung quan trọng khi ông công cán nước ngoài, gặp gỡ các đối tác, nguyên thủ khác bởi tổng thống không phải người nắm được tất cả mọi vấn đề.

Những điều ít biết về trợ thủ báo chí của Tổng thống Nga Putin 3

 Tổng thống Nga Putin và ông Dmitry Peskov 

Tổng thống Putin được cho là rất hài lòng với cách thể hiện thông minh và đầy tự tin của thư ký Sergei Lavrov về một số vụ việc nổi cộm, nhạy cảm, thậm chí gây nhiều tranh cãi mà chính quyền của ông từng phải đối mặt, điển hình là vụ tuyên bố đòi lật đổ Tổng thống Putin của nhà tài phiệt Boris Berezovsky gây rúng động trên báo chí Anh năm 2007.

Trước đó, Thư ký của Tổng thống Putin cũng đã có sự thể hiện cực kỳ sắc sảo, đanh thép khi đưa ra các tuyên bố phản bác lại các cáo buộc của truyền thông phương Tây trong vụ án cựu Trung tá an ninh Nga Alexander Litvinenko bị chết do nhiễm độc phóng xạ mà chính quyền Anh đã cáo buộc do các điệp viên được chính quyền của Tổng thống Putin sai khiến xảy ra năm 2006.

Năm 2012, trước khi được giao nhiệm vụ mới ở Điện Kremlin, ông Peskov cũng đã khiến cho Tổng thống Nga Putin hết sức vừa ý khi đưa ra những tuyên bố thay mặt chính quyền Moscow về các hoạt động trấn áp người biểu tình chống chính quyền nổ ra trên khắp nước Nga.

Những điều ít biết về trợ thủ báo chí của Tổng thống Nga Putin 4

 

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình nước Nga, ông Dmitry Peskov từng đưa ra bình luận được cho là đã khiến ông chủ Điện Kremlin thỏa mãn. Ông Peskov tuyên bố: “Dù có những nỗ lực không mệt mỏi của các chính trị gia và truyền thông phương Tây trong việc làm xấu đi hình ảnh nhà lãnh đạo Nga nhưng theo các con số thống kê, phân tích từ báo chí, Tổng thống Vladimir Putin vẫn được đại đa số người dân Nga trong nước cũng như nước ngoài yêu quý, tôn trọng. Sự ủng hộ của công chúng đối với các quyết định và hành động của Tổng thống ngày càng được gia tăng”.

Tuyên bố này sau đó đã được hàng loạt các tờ báo, kênh truyền hình của Nga và quốc tế phản ánh.

Lê Cường