Những hình ảnh cảm động trong trận lũ "nghìn năm có một" tại Trung Quốc

08:17, 24/07/2021

Giữa lúc tỉnh Hà Nam, Trung Quốc hoang mang, lo sợ nhất vì lũ lụt, đã sáng lên rất nhiều tấm lòng, hành động cứu giúp cao cả. 

Đó là hình ảnh hàng chục người dân cùng hỗ trợ kéo dây thừng cứu người bị kẹt dưới tầng hầm siêu thị, cảnh một bé trai đứng trước mũi ô tô báo cho xe khi sắp đến vùng ngập lụt... hay cảnh người dân Hà Nam cầm ô, chịu đứng dưới mưa, để cảnh báo xe cộ về một “hố tử thần” trên đường.

Theo các chuyên gia khí tượng, trong những ngày mưa lũ từ 18/7 đến 23/7, thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam đã ghi nhận lượng mưa kỷ lục 644,6 mm trong 24 giờ, vượt tổng lượng mưa trung bình cả năm khoảng 640,8 mm của thành phố.

những hình ảnh cảm động trong trận lũ "nghìn năm có một" tại trung quốc

Mưa lũ lịch sử tại Hà Nam Trung Quốc đã khiến nhiều người gặp nguy hiểm, bất tiện

Nhà khí tượng học Minghao Zhou tại Đại học Albany, Mỹ, cho biết, lượng mưa tối đa trong một giờ của Trịnh Châu trong sáng 20/7 là 201,9 mm/giờ, vượt kỷ lục về lượng mưa trong 1 giờ lớn nhất cả nước là 168,3 mm/giờ.

Thảm họa đã khiến ít nhất 33 người thiệt mạng, còn nhiều người mất tích tại Trịnh Châu. Theo đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV, hơn 3 triệu người ở tỉnh Hà Nam bị ảnh hưởng nghiêm trọng, thiệt hại kinh tế ước tính lên đến 1,2 tỷ nhân dân tệ (khoảng 189 triệu USD).

Hơn 3.000 quân nhân đã được điều động tới 10 khu vực xảy ra ngập lụt nghiêm trọng nhất xung quanh thành phố để tìm kiếm người mất tích và xử lý hậu quả.

Được tin tỉnh Henan (Hà Nam), Trung Quốc xảy ra mưa lớn và nước lũ dâng cao gây tổn thất về người và tài sản cho nhân dân địa phương sở tại, ngày 22/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi điện thăm hỏi tới Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Lý Khắc Cường.

Video tình người trong mưa lũ tại Hà Nam, Trung Quốc:

Trang Trần