Những hình ảnh đầu tiên của đoàn tàu đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội

28/10/2019 15:50

Theo Ban Quản lý dự án, đoàn tàu đầu tiên vừa được ra mắt tại Pháp, dự kiến trong tháng 6/2020 sẽ đưa về Việt Nam.

Những hình ảnh đầu tiên của đoàn tàu đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội 1
Đoàn tàu đầu tiên của dự án đường sắt Nhổn - ga Hà Nội được ra mắt tại nhà máy sản xuất, lắp ráp - Ảnh: MRB

Ngày 28/10, Ban Quản lý dự án đường sắt đô thị Hà Nội cho biết, mới đây tại Cộng hoà Pháp, lãnh đạo Tập đoàn Alstom (Pháp) và Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã cùng ký biên bản ghi nhớ về hợp đồng đối với dự án đường sắt tuyến Nhổn - ga Hà Nội.

Theo biên bản ghi nhớ, các thử nghiệm động và tĩnh với đoàn tàu đầu tiên sẽ được thực hiện từ tháng 11/2019 tại xưởng của Alstom tại Valenciennes. Đến tháng 6/2020, đoàn tàu đầu tiên sẽ được chuyển về Việt Nam và lắp đặt thêm các thiết bị nghe nhìn, tín hiệu. Nhà sản xuất cũng kỳ vọng đến tháng 8/2020 sẽ có 4 đoàn tàu được chuyển về dự án để tích hợp các bộ phận và có thời gian chạy thử trong 2 tháng.

Nhân dịp này, nhà sản xuất đoàn tàu cho dự án cũng ra mắt đoàn tàu đầu tiên của tuyến metro Nhổn - ga Hà Nội. Đây là đoàn tàu đầu tiên trong số 10 đoàn tàu mà tập đoàn Alstom sẽ sản xuất cho dự án đường sắt đô thị tuyến Nhổn - ga Hà Nội. Mỗi đoàn tàu được thiết kế thành 4 khoang, với tổng chiều dài 78,27m, có 94 ghế được phân chia ra các khu vực cho người tàn tật và có thể chở tổng cộng 944 hành khách mỗi chuyến.

Giám đốc dự án của Alstom, bà Sylvia Sannelli cho biết, đoàn tàu đã được tiến hành nhiều thử nghiệm để đảm bảo đáp ứng được các tiêu chuẩn của Việt Nam. Màu sắc bên ngoài của đoàn tàu được phối màu theo màu sắc của quả thanh long, một loại quả có tính biểu tượng ở Việt Nam.

Những hình ảnh đầu tiên của đoàn tàu đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội 2
Đoàn tàu có 4 khoang, chở được 944 khách mỗi chuyến - Ảnh: Quang Dũng/VOV
Những hình ảnh đầu tiên của đoàn tàu đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội 3
Đoàn tàu được ra mắt tại nhà máy lắp ráp của Tập đoàn Alstom tại thành phố Valenciennes, Pháp.
Những hình ảnh đầu tiên của đoàn tàu đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội 4
Bên trong đoàn tàu
Huy Lộc