Những hình ảnh liều lĩnh "sởn gai ốc" khi chờ tàu qua đường ngang ở Đà Nẵng

11:48, 18/03/2020

Tràn lan các lỗi vi phạm pháp luật ATGT khi đứng chờ tàu tại các đường ngang đô thị ở Đà Nẵng, gây hiểm họa TNGT...

Keyword đầu tiên có dấu
Người đi xe máy cố vượt qua đường ngang khi barie gác chắn đường ngang đã đóng

Những ngày qua, PV Báo Giao thông có mặt tại nhiều điểm đường ngang trên địa bàn TP. Đà Nẵng ghi nhận hình ảnh người điều khiển phương tiện giao thông bất chấp các quy định về đảm bảo ATGT đường sắt, đường bộ.

Mỗi khi có tàu đi qua, tại các nút đường sắt giao cắt với Lê Độ, Trần Cao Vân (quận Thanh Khê), Lê Trọng Tấn (quận Cẩm Lệ và Thanh Khê)…, PV không khó để ghi nhận hình ảnh về phương tiện giao thông vi phạm pháp luật ATGT.

Theo ghi nhận của PV, những hành vi vi phạm pháp luật ATGT phổ biến tại các đường ngang ở TP. Đà Nẵng: vượt đường ngang khi có đèn báo tín hiệu, luồn qua gác chắn, băng qua đường ngang, dừng phương tiện trong hành lang an toàn, dừng chờ tàu ở làn đường ngược chiều…

Ông Mân Thái, nhân viên gác chắn đường ngang Lê Độ (quận Thanh Khê), cho biết: Mỗi khi có tàu đi qua, tình trạng phương tiện giao thông dừng chờ tàu có hành vi lấn làn, sai làn... rất phổ biến. Chúng tôi thường nhắc nhở, cảnh báo nhưng nhiều trường hợp vẫn thờ ơ, phớt lờ.

Ông Ngô Quốc Đông, nhân viên gác chắn đường ngang Lê Trọng Tấn còn cho hay, nhiều trường hợp băng qua rào chắn rất liều lĩnh, bất chấp sự cảnh báo an toàn của nhân viên gác chắn.

"Để đảm bảo ATGT đường sắt, khu vực đường ngang, chúng tôi nhiều lần kiến nghị các đơn vị chức năng tăng cường công tác phối hợp nhằm đảm bảo hành lang ATGT đường sắt, các điểm đường ngang", ông Trần Thanh Hải, trưởng Ga Thanh Khê (TP. Đà Nẵng) thông tin.

Trung tá Phạm Bảy, Đội trưởng Đội CSGT-TT (Công an quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng), cho hay: Công tác xử lý các hành vi vi phạm pháp luật ATGT khu vực đường ngang gặp nhiều khó khăn. Khi có lực lượng CSGT-TT đứng chốt, người dân chấp hành nghiêm túc, tuy nhiên, khi vắng bóng lực lượng CSGT-TT, tình trạng đứng lấn làn, vượt rào chắn lại diễn ra.

“Để xử lý vấn đề này cũng như nâng cao ý thức chấp hành pháp luật ATGT của người dân, chúng tôi đã đề xuất giải pháp lắp camera giám sát, phạt nguội các hành vi vi phạm pháp luật ATGT đường bộ, đường sắt tại các vị trí đường ngang trên địa bàn”, Trung tá Phạm Bảy cho biết.

Theo Thiếu tá Trần Hải Hoàng, Đội phó Đội Kiểm soát TTATGT đường sắt số 3, Phòng 9, Cục CSGT (Bộ Công an), hiện nay, các hành vi vi phạm quy định về quy tắc giao thông tại đường ngang, cầu chung, hầm đường sắt được áp dụng xử lý theo điều 47 Nghị định 100. Trong đó, các mức phạt tiền từ 60.000-7.000.000 đồng, áp dụng cụ thể cho các hành vi vi phạm.

“Khi người và phương tiện có hành vi vi phạm pháp luật ATGT đường bộ, đường sắt tại vị trí đường ngang, cầu chung cả lực lượng CSGT đường sắt, CSGT đường bộ, Thanh tra giao thông đều có thể xử lý”, Thiếu tá Trần Hải Hoàng cho biết.

>>> Hình ảnh về lỗi vi phạm pháp luật ATGT đường sắt, đường bộ khi phương tiện đứng chờ đợi tàu ở đường ngang:

Keyword đầu tiên có dấu
Phương tiện bất chấp vượt gác chắn đường ngang đã kéo đóng
Keyword đầu tiên có dấu
Tín hiệu đèn báo, chuông báo có tàu quan đường ngang nhưng các phương tiện đua nhau vượt rào chắn
Keyword đầu tiên có dấu
Xe đạp, xe máy dừng chờ tàu trong phạm vi an toàn đường sắt
Keyword đầu tiên có dấu
Xe máy chui qua rào chắn, di chuyển trong hành lang an toàn đường sắt
Keyword đầu tiên có dấu
Phường tiện dừng trái làn đường khi đợi tàu ở đường ngang Lê Độ
Keyword đầu tiên có dấu
Phương tiện dừng trái làn đường ở đường ngang Trần Cao Vân, ga Thanh Khê
Keyword đầu tiên có dấu
Phương tiện dừng hàng ngang trên QL1A đứng chờ tàu ở đường ngang Lê Trọng Tấn - Trường Chinh
Keyword đầu tiên có dấu
Xe máy cố tình vượt rào chắn ở đường ngang Lê Trọng Tấn - Trường Chinh
Keyword đầu tiên có dấu
Mặc dù cấm phương tiện giao thông rẽ trái khi có tàu đi qua đường ngang, nhưng các phương tiện vẫn bất chấp dàn hàng ngang đứng giữa QL1A khi chờ tàu
Keyword đầu tiên có dấu
"Máy chém" ngang nhiên vào đường ngang, gây hiểm họa TNGT
Keyword đầu tiên có dấu
Dừng chờ tàu trên làn đường ngược chiều gây xung đột, ùn tắc giao thông sau khi tàu đi qua đường ngang
Keyword đầu tiên có dấu
Tình trạng vi phạm pháp luật ATGT khu vực đường ngang ở đô thị Đà Nẵng diễn ra khá phổ biến

>>>Video cận cảnh tràn lan lỗi vi phạm ATGT ở đường ngang khi dừng chờ tàu:

Đại Thắng - Phước Hải