Những kiêng kỵ trong ngày đầu tháng không phải ai cũng biết

18/05/2015 14:32

Quan niệm dân gian cho rằng, ngày mùng 1 đầu tháng cần phải kiêng kỵ nhiều điều để tránh vận đen cho cả tháng.

những kiêng kỵ trong ngày đầu tháng không phải ai cũng biết
Người cho vay và người đi vay mồng 1 đều bị cho rằng sẽ không may mắn trong cả tháng.

1. Kiêng vay mượn, xuất tiền của

Vào ngày đầu tháng, mọi người thường kiêng xuất tiền của vì sợ bị "dông" cả tháng. Tương tự như vậy, dân gian kiêng đi vay mượn, đi trả nợ vì sợ phải nợ nần cả tháng.

2. Kiêng không được cắt tóc

Ngày mùng 1 âm lịch, rất nhiều người kiêng cắt tóc vì họ sợ nếu cắt tóc thì tài lộc sẽ tiêu hao suốt cả tháng đó.

3. Kiêng một số món ăn

những kiêng kỵ trong ngày đầu tháng không phải ai cũng biết
Thịt chó, thịt vịt... được cho là sẽ đem lại vận rủi nếu ăn vào ngày mùng 1 đầu tháng

Theo quan niệm dân gian, nếu ăn thịt chó, cá mè, thịt vịt, mực, xôi trắng vào ngày đầu tháng thì sẽ không may mắn, bệnh tật lâu khỏi, mất của...

4. Kiêng gặp phụ nữ, gặp người vía dữ

Vào buổi sáng sớm, nếu có việc phải đi xa, đi buôn bán, đi làm ăn.. thì người ta rất kỵ ra ngõ gặp đàn bà con gái hay người vía dữ, khó tính, keo kiệt. Để tránh gặp phải vía dữ, người ta sẽ hẹn với một người (có tình tình cởi mở, hay gặp may mắn) đứng đón ở ngõ khi người này đi ra thì người đón ngõ sẽ chào hỏi và chúc lên đường may mắn.

5. Kiêng ngã giá mua hàng rồi bỏ đi

Người buôn bán rất kỵ việc vào buổi sáng sớm có khách tới xem hàng, đã thỏa thuận giá cả nhưng lại không mua hàng nữa. Họ quan niệm như vậy thì trong cả ngày đó việc buôn bán sẽ gặp xúi quẩy. Để xua đuổi sự xúi quẩy này người bán hàng sẽ phải "đốt vía" bằng cách vơ vội nắm rác hay que đóm, tờ giấy... quanh đó rồi châm lửa đốt ngay trước mặt người mua hàng vô duyên đó.

6. Kiêng đi thăm phụ nữ mới sinh

những kiêng kỵ trong ngày đầu tháng không phải ai cũng biết
Dân gian quan niệm, "Sinh dữ tử lành", vì vậy nhiều người kiêng không đi thăm phụ nữ mới sinh con vào dịp đầu tháng

Những người làm ăn, buôn bán cho rằng họ đi thăm phụ nữ mới sinh con thì vận may trong công việc làm ăn của họ sẽ biến mất nhanh chóng nên thường họ chờ cho đứa bé đầy tháng và chọn dịp cuối tháng mới đến thăm. Các tài xế cũng rất kiêng kỵ đi thăm phụ nữ mới sinh con, bởi họ quan niệm sẽ gặp nhiều vận hạn, xui rủi, làm ăn thất bát, tai nạn...

Đối với những người có bầu: Các cụ cho rằng, nếu bà bầu đi thăm phụ nữ mới sinh con thì con sẽ ganh nhau (em bé của phụ nữ mới sinh con và em bé trong bụng của bà bầu), đến lúc bà bầu đẻ con ra nó sẽ bị sài đẹn (ốm đau quặt kẹo)

Thực tế đã chứng minh, những kiêng kỵ đi thăm phụ nữ mới sinh con trong vòng một tháng đầu không hoàn toàn là mê tín. Trong vòng tháng đầu, cả mẹ lẫn bé đều đang mệt mỏi, cần ngủ nhiều, cần được yên tĩnh và sạch sẽ. Nếu người đến thăm nhiều, ồn ã, bụi bặm sẽ nhiễm vào mẹ và bé, ngay cả nếu như khách bị cảm cúm, bệnh tật, sẽ càng nguy hiểm hơn.

7. Kiêng nói bậy, chửi tục

Nói bậy chửi tục chắc chắn cũng phản ánh một phần nào đó văn hóa của mỗi người. Đây cũng là điều mà rất nhiều người kiêng kỵ để không xuất hiện trong những ngày đầu tháng. Nhiều người quan niệm nếu đầu tháng mà nói bậy chửi tục thì cả tháng sẽ gặp những chuyện thị phi.

8. Kiêng không nói tới điều rủi ro

Nhiều người rất kiêng kỵ việc nói tới những điều rủi ro trong ngày đầu tháng vì sợ rằng cả tháng cũng sẽ gặp phải rủi ro như lời đã nói.

9. Kiêng đánh vỡ bát đĩa, ấm chén

những kiêng kỵ trong ngày đầu tháng không phải ai cũng biết
Nhiều người cho rằng làm vỡ đồ ngày mồng 1, cả tháng sẽ không may mắn

Ông bà ta quan niệm, từ vỡ, bể là những từ tạo nên sự chia cắt, đứt lìa trong gia đình. Vì thế, trong ngày đầu tháng không được đánh vỡ bát đĩa, ấm chén, cãi nhau, chửi nhau, kiêng những điều không vui xảy ra với gia đình.

10. Kiêng "gần gũi" nam nữ

Trong ngày Tết, mùng 1, ngày rằm, người phương Đông có quan niệm kiêng khem, tránh việc gần gũi nam nữ. Bởi lẽ, theo quan niệm cổ xưa, làm điều này vào những ngày này sẽ dẫn đến những điều vận hạn đen đủi, không may mắn, thậm chí là đại hạn.

Lê Ngọc