Những ký hiệu giúp bạn tránh gặp nguy hiểm từ chai nhựa

30/11/2015 05:08

Không phải loại chai nhựa nào cũng sạch và việc sử dụng thực phẩm từ những loại chai này cũng khiến bạn thận trọng.

Những ký hiệu giúp bạn tránh gặp nguy hiểm từ chai nhựa 1

Nếu đọc kỹ các ký hiệu trên chai nhựa, sẽ giúp bạn tránh được những mối nguy hiểm tiềm tàng khi sử dụng.

Một nghiên cứu được thực hiện tại đại học Calgary ở Alberta, Canada, đăng trên tạp chí Y Tế Công Cộng của Canada, cho thấy số lượng vi khuẩn trong chai nước cao đến mức báo động khi những chai nước này được tái sử dụng mà không qua xử lý sạch.

Các nhà nghiên cứu đã thu thập 76 chai nước từ các học sinh tiểu học và phân tích lượng nước thừa trong chai. Kết quả cho thấy số lượng vi khuẩn (gồm cả các chủng loại có trong phân) của hơn 13% các chai nước đã vượt quá tiêu chuẩn an toàn. Sự hiện diện của các vi khuẩn có trong phân thường do các học sinh không rửa tay đúng cách.

Nếu trên thân hoặc đáy chai của bạn có các ký hiệu HDP, HDPE, PP… hãy thở phào nhẹ nhõm vì không có bất kỳ hóa chất độc hại nào chảy ra trong quá trình sử dụng.

Dưới đây là một vài ký hiệu và ý nghĩa của chúng để người tiêu dùng tham khảo và chọn mua bình nước có ký hiệu an toàn.

Ký hiệu PET hay PETE

Đây là ký hiệu của loại chai chỉ sử dụng duy nhất một lần, nếu tiếp tục sử dụng, có nguy cơ bên trong chúng sẽ chảy các kim loại nặng và hóa chất ảnh hưởng tới sự cân bằng hormone trong cơ thể.

Ngoài ra, loại chai làm từ vật liệu này rất khó làm vệ sinh, dễ dàng sinh ra vi khuẩn, đặc biệt, Terephthalates Polyethylene có thể rỉ ra một chất gây ung thư. Do đó, sau khi sử dụng, bạn nên bỏ đi những chai nước có ký hiệu này, không nên tái sử dụng.

Ký hiệu PVC hoặc 3V

Hãy tránh xa tất cả các loại chai nhựa mà trên thân có hai ký hiệu này. Nếu không may sử dụng phải sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới nội tiết tố trong cơ thể của chúng ta.

Đây là loại nhựa mềm, dẻo được sử dụng làm bao bì thực phẩm, đồ chơi trẻ em và vật nuôi, ống nhựa, phụ tùng cho ống dẫn nước… Do đó, rất độc hại.

Vì sự an toàn của sức khỏe, hãy nói không với các chai nước, vật dụng có ký hiệu này.

Ký hiệu LDPE

Mặc dù không rỉ ra bất kỳ hóa chất nào trong quá trình sử dụng nhưng vật liệu LDPE không được sử dụng trong sản xuất chai nước, túi nhựa.

Loại nhựa này được tìm thấy ở một số chi tiết trong đồ nội thất, quần áo hoặc túi xách.

Ký hiệu PS

Hãy nói không với các loại chai nhựa, đồ dùng làm từ loại vật liệu PS này.

Polystyrene là loại nhựa rẻ tiền, có khả năng rỉ ra chất sinh ung thư nếu bạn tái chế sử dụng nhiều lần. Các vật dụng sử dụng một lần thường được làm từ nhựa PS như bao xốp, ly uống nước, cà phê hoặc vỏ bọc thức ăn nhanh.

Ký hiệu PC hoặc không có ký hiệu

PC (poly carbonate) đây là loại nhựa nguy hiểm nhất, dễ dàng sinh ra chất gây ung thư, vô sinh BPA. Tuyệt đối không tái chế khi trên thân chai nước của bạn có ký hiệu PC này.

Vì sự an toàn của sức khỏe, hãy nhanh chóng kiểm tra chai nước, các vật dụng bằng nhựa của bạn trước khi mua hoặc tái chế sử dụng.

Ký hiệu HDP hay HDPE

Nhựa HDP là loại nhựa cứng được sử dụng để sản xuất bình sữa, bình đựng chất tẩy rửa, dầu ăn, đồ chơi và một số túi nhựa.

Nhựa HDPE là một trong những loại nhựa tái chế phổ biến và an toàn nhất trong tất cả. Đây là loại nguyên liệu làm chai nhựa mà các chuyên gia khuyên chúng ta nên lựa chọn khi mua.

Ký hiệu PP

PP là từ viết tắt cho tên polypropylene plastic, loại nhựa cứng, rất nhẹ và có khả năng chịu nhiệt tuyệt vời.

Thùng, chai nhựa, hộp đựng thức ăn, ống hút… do đó, hoàn toàn an toàn để bạn tái chế hay sử dụng. Hãy an tâm khi chai nước, vật dụng của bạn có ký hiệu này nhé. 

H. Nam (Tổng hợp)