Những lao động nào sẽ được tặng vé máy bay về quê ăn Tết?

20/01/2021 22:59

500 vé máy bay dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu sẽ được trao tặng cho các lao động có hoàn cảnh khó khăn hoặc có thành tích xuất sắc.

Những lao động nào sẽ được tặng vé máy bay về quê ăn Tết? 1

Hãng hàng không Bamboo Airways đã tài trợ Tổng LĐLĐ 500 vé máy bay để tặng đoàn viên, người lao động - ảnh minh họa

Tặng 500 vé máy bay Tết cho người lao động đi từ TP HCM

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN) vừa ban hành kế hoạch chương trình “Tấm vé nghĩa tình” trao tặng 500 vé máy bay cho người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Tân sửu 2021.

Theo đó, hãng hàng không Bamboo Airways đã tài trợ Tổng LĐLĐ 500 vé máy bay để tặng đoàn viên, người lao động cho 3 chặng từ TP.Hồ Chí Minh đi Vinh (Nghệ An), Thọ Xuân (Thanh Hóa) và Nội Bài (Hà Nội).

Cụ thể, số lượng vé phân bổ cho LĐLĐ các tỉnh, thành phố như sau: TP.Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai mỗi tỉnh 150 vé; Long An 50 vé. Các chuyến bay sẽ cất cánh ngày 10-11/2 tức 29 và 30 Tết hoặc sớm hơn theo kế hoạch bay của hãng.

Đối tượng được trao vé là đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn làm việc trong các doanh nghiệp từ 1 năm trở lên, tính đến ngày 31/12/2020, với các tiêu chí như sau:

Mắc bệnh phải điều trị trong các cơ sở y tế, người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, người khuyết tật gặp khó khăn nếu di chuyển bằng ô tô hoặc tàu hỏa; Có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhiều năm liền không có điều kiện về quê đón Tết cùng gia đình; Có hoàn cảnh khó khăn và đang mang thai dưới 32 tuần hoặc có con nhỏ dưới 12 tháng tuổi.

Đoàn viên, người lao động và tổ trưởng công đoàn có thành tích xuất sắc trong sản xuất, công tác và hoạt động công đoàn (tỷ lệ không quá 10% số vé được phân bổ).

Nghiêm cấm hành vi trục lợi

Cũng theo quy định, mỗi đoàn viên, người lao động chỉ được trao 1 vé. Trường hợp có người thân đi cùng thì phải đăng ký trước và mua thêm vé với mức giảm là 30% so với giá thị trường.

Trường hợp đoàn viên, người lao động nhường lại vé cho người thân (bố, mẹ, vợ, chồng, con đẻ) đi máy bay vì lý do sức khỏe hoặc công việc thì phải làm đơn và có xác nhận của công đoàn cơ sở.

Căn cứ định hướng các tiêu chí trên, LĐLĐ TP HCM. Bình Dương, Đồng Nai và Long An sẽ lựa chọn, lập, xét duyệt danh sách được trao tặng vé đảm bảo đúng đối tượng, đúng tiêu chí, rõ địa chỉ về nơ nơi về nghỉ Tết và chặng bay gửi về Tổng LĐLĐVN trước ngày bay 5 ngày để tổng hợp báo cáo; Đồng thời tổ chức xe đưa các đối tượng được tặng vé đến sân bay Tân Sơn Nhất.

Đáng chú ý, LĐLĐ các tỉnh, thành phố trên phải chịu trách nhiệm trước Tổng LĐLĐVN về việc cụ thể hóa tiêu chí, danh sách đề nghị hỗ trợ vé máy bay.

“Nghiêm cấm các tổ chức, cá nhân có các hành vi lợi dụng việc hỗ trợ để trục lợi. Nếu có hành vi vi phạm, căn cứ tính chất mức độ sẽ phải bồi thường và xem xét xử lý kỷ luật, theo quy định của pháp luật”, văn bản của Tổng LĐLĐVN nhấn mạnh.

Hoàng Ngân