Những lâu đài cổ có kiến trúc độc đáo ở Nhật Bản

26/09/2017 13:05

Những lâu đài này được xem là kho báu vô giá về mặt kiến trúc và kiến trúc của xứ sở hoa anh đào

những lâu đài cổ có kiến trúc độc đáo ở nhật bản

Lâu đài Matsumoto, Nagano. (Ảnh:Wallpaperweb)

Lâu đài Matsumoto, Nagano

Matsumoto là một trong những lâu đài lịch sử quan trọng của Nhật Bản và được coi là kho báu quốc gia.

Matsumoto nằm trên vùng đất bằng bên cạnh đập nước, thay vì trên đồi và có sông bao quanh như các lâu đài khác. Công trình này được xây dựng trong thời kỳ Sengoku, cuối thế kỷ 16, giai đoạn xã hội Nhật Bản biến động mạnh mẽ.

Vào cuối những năm 1800, Matsumoto được bán đấu giá nhằm mục đích tái phát triển và bảo tồn. 

những lâu đài cổ có kiến trúc độc đáo ở nhật bản

Lâu đài Osaka. (Ảnh: Reddit)

 Lâu đài Osaka

Giống như nhiều lâu đài truyền thống của Nhật Bản, Osaka có móng bằng đá, cao 8 tầng và có hào bao quanh. Lâu đài được xây dựng trên nền của một ngôi đền và cung điện hoàng gia cũ.

Năm 1660, sét đánh vào kho thuốc súng gây ra một vụ nổ lớn, làm hư hỏng công trình này. Đến cuối thế kỷ 19, lâu đài được trùng tu, sửa chữa. 

những lâu đài cổ có kiến trúc độc đáo ở nhật bản

 Lâu đài Hikone. (Ảnh: Dotclue)

 Lâu đài Hikone,Shiga

Đây được coi là tòa nhà lịch sử quan trọng nhất khu vực và được xây dựng theo lệnh của con trai lãnh chúa cai quản Shiga.

Cuối những năm 1800, Hikone được Hoàng đế giữ lại trong khi nhiều lâu đài khác bị yêu cầu tháo dỡ. Một số khu vực của công trình này được coi là tài sản văn hoá Nhật Bản như:Tenbin Yagura, Taikomon Yagura  hay Nishinomaru Sanju Yagura. 

những lâu đài cổ có kiến trúc độc đáo ở nhật bản

Lâu đài Shimbara. (Ảnh: Okinawastripes)

 Lâu đài Shimabara, Nagasaki.

Nằm gần núi Unzen và vịnh Ariake, lâu đài Shimabara được biết đến với hệ thống hào có nhiều đoạn sâu tới 15 m và rộng 50 m.

Vào cuối những năm 1800, một phần của lâu đài đã được chuyển thành sân trường học. Hiện nay, Shimabara là bảo tàng và nơi tổ chức các cuộc triển lãm về văn hoá địa phương. 

những lâu đài cổ có kiến trúc độc đáo ở nhật bản

Lâu đài Okayama. (Ảnh: Japanmagazine)

 Lâu đài Okayama, Okayama

Lâu đài này được xây dựng năm 1597. Chủ sở hữu của lâu đài đã bị bắt và qua đời chỉ 3 năm sau đó mà không có người thừa kế.

Tường của tòa tháp chính Tenshukaku có màu đen nên Okayama còn được gọi là "Lâu đài Quạ đen", tương phản với lâu đài Himeji trắng gần đó. Trong thời hoàng kim, mái nhà chính của lâu đài có gạch mạ vàng và tượng đầu cá vàng.

Trong Thế chiến II, tháp chính của lâu đài bị phá hủy. Đến những năm 1960, Okayama đã được tu sửa lại. Hiện nay, lâu đài được trang bị cả điều hòa và thang máy. 

An An (Tổng hợp)