Những mảnh đời riêng của dàn diễn viên phim "Đất phương Nam"

03/05/2019 19:53

Dàn diễn viên Đất phương Nam ngày ấy, không phải ai cũng có cuộc sống giàu sang của những ngôi sao nổi tiếng.

Những mảnh đời riêng của dàn diễn viên phim
Nghệ sĩ Lê Bình ra đi sau 1 năm chống chọi với căn bệnh ung thư.

Đất phương Nam là một bộ phim truyền hình gắn liền với tuổi thơ của thế hệ 8X và đời đầu 9X. Đây là một bộ phim nổi bật của Hãng phim TFS được chuyển thể từ tập truyện “Đất rừng phương Nam” của nhà văn Đoàn Giỏi. Phim có sự tham gia của nhiều nghệ sĩ tên tuổi như Lê Bình, Mạc Can, những diễn viên nhí tài năng như Phùng Ngọc, Hùng Thuận… Sau hơn 20 năm, những diễn viên ngày ấy của bộ phim nay đã mang nhiều số phận khác nhau.

Nghệ sĩ Lê Bình

Những mảnh đời riêng của dàn diễn viên phim
Nghệ sĩ Lê Bình luôn gắn liền với hình tượng khắc khổ kể từ bộ phim Đất Phương Nam.

Trong Đất Phương Nam, nghệ sĩ Lê Bình hóa thân thành Tư Tại - người nông dân miền Tây Nam bộ thời Pháp thuộc. Vai diễn của ông là một nhân vật chân chất, có phẩn khắc khổ. Sự khắc khổ ấy dường như đã gắn liền với Lê Bình từ thời điểm đó, cho những vai diễn sau này của ông. Và từ phim ra ngoài đời, cuộc sống của Lê Bình vẫn luôn khiến nhiều người thương cảm.

Nghệ sĩ Lê Bình xuất thân từ họa sĩ vẽ tranh tuyên truyền cổ động rồi trở thành diễn viên, soạn giả, đạo diễn. Ông là gương mặt quen thuộc với khán giả màn ảnh nhỏ và sân khấu kịch. Nhiều bộ phim ông đã tham gia đều nổi tiếng như Mùa len trâu, Vịt kêu đồng, Cô gái xấu xí

Trong cuộc sống riêng tư, hoàn cảnh gia đình của Lê Bình cũng nhiều biến cố. Ông ly hôn và có hai người con trai. Con trai cả qua đời vì tai nạn, con trai thứ hai phải sống trong trại cai nghiện. Cuộc sống bất hạnh khiến ông từng có ý định quy y, nhưng vì đam mê nghề diễn và muốn chăm sóc cho con trai nên ông cố gắng.

Ngày 1/5 vừa qua, Lê Bình đã trút hơi thở cuối cùng sau 1 năm chống chọi với căn bệnh ung thư phổi. Ở những năm tháng cuối đời nằm viện, ông vẫn phải nhờ cậy tới sự chăm sóc từ người con nuôi. Các nghệ sĩ cũng cùng nhau quyên góp và kêu gọi mọi người ủng hộ, giúp Lê Bình có tiền lo viện phí.

Nghệ sĩ Mạc Can

Những mảnh đời riêng của dàn diễn viên phim
Vai diễn bác Ba Phi là một dấu ấn nghệ thuật của nghệ sĩ, nhà văn Mạc Can.

Cũng như Lê Bình, Mạc Can cũng có cuộc sống vất vả, bươn chải. Vai diễn bác Ba Phi trong Đất Phương Nam là một trong những dấu ấn trong sự nghiệp diễn xuất của người nghệ sĩ già.

Ở tuổi 70, ông sống 1 mình không nơi nương tựa. Người ta vẫn thấy ông sống bình thản với cuộc sống không nhà cửa, không người thân thích và thi thoảng ngồi hàn huyên cùng một vài người bạn già. Dẫu vậy, người nghệ sĩ ấy vẫn luôn hết mình với công việc.

Những mảnh đời riêng của dàn diễn viên phim
Nghệ sĩ Mạc Can ở tuổi ngoài 70 vẫn sống lang bạt. (Ảnh: Dân Việt)

Ông vẫn đi diễn nếu có người gọi, viết sách, viết kịch bản truyện ngắn, truyện cổ tích cho các đài truyền hình, làm ảo thuật tại các tụ điểm… Cuộc sống cực khổ nhưng chưa một ai thấy Mạc Can than thở với bất kỳ ai. Theo ông, từ thuở được sinh ra, ông đã được cha mẹ dặn “ba không”: Không than thở, không nói láo, không hại ai.

Hùng Thuận

Những mảnh đời riêng của dàn diễn viên phim
Hùng Thuận vẫn chưa thể có vai diễn nào vượt qua được cái bóng của vai An.

Vai cậu bé An trong Đất phương Nam đã đưa tên tuổi của Hùng Thuận nổi tiếng. An là cậu bé sống trong nghịch cảnh mất mẹ, phải một mình trôi dạt, tha phương trên bước đường tìm cha. Những năm ấy, Hùng Thuận là một trong những diễn viên nhí sáng giá của làng phim Việt.

Thế nhưng, nam diễn viên trẻ đã không thể thoát nổi cái bóng của vai An năm nào. Sau bộ phim ấy, một thời gian dài không tham gia nghệ thuật, đặc biệt từ khi nhóm nhạc anh tham gia không có thành công. Vài năm trở lại đây, Hùng Thuận mới bắt đầu tham gia một số phim như Hoa ngũ sắc, Nàng dâu bất đắc dĩ, Dòng đời, Cổng Mặt trời… Nhưng sự nghiệp của anh vẫn không khởi sắc. Hiện tại nhắc tới Hùng Thuận, khán giả vẫn chỉ nhớ được vai An của anh năm nào.

Đời tư của Hùng Thuận cũng lắm éo le. Anh từng kết hôn và đã ly hôn, rồi trở thành “Gà trống nuôi con”. Cuộc sống của Hùng Thuận cũng không mấy khá giả. Hiện tại, anh đang nỗ lực trong chặng đường trở lại hoạt động nghệ thuật để được khán giả đón nhận.

Phùng Ngọc

Những mảnh đời riêng của dàn diễn viên phim
Trong phim, Cò là người bạn thân thiết của An.

Cò là người bạn đồng hành cùng An trong chặng đường cậu bé đi tìm cha trong phim. Nhân vật Cò do Phùng Ngọc thủ vai nhận được nhiều sự yêu mến của khán giả. Tuy nhiên sau bộ phim, Phùng Ngọc dần biến mất trong showbiz Việt.

Sau này, anh tâm sự, bản thân không có ai định hướng cho nghề diễn. Vả lại, khi trưởng thành, anh tăng cân và mặt nổi mụn nên không có can đảm xuất hiện trên truyền hình. Dần dần, không còn ai mời anh đóng phim nữa.

Những mảnh đời riêng của dàn diễn viên phim
Phùng Ngọc cũng có cuộc sống vất vả.

Phùng Ngọc đã theo cha học nghề cắt tóc rồi sống yên ổn tại quê nhà Bình Dương. Về sau, anh lên TP.HCM và mở tiệm cắt tóc, chạy xe ôm để tiện việc đóng phim nếu có người mời. Thế nhưng, nguồn thu nhập chính của anh vẫn là từ tiền cắt tóc.

Cũng giống như Hùng Thuận, Phùng Ngọc cũng từng trải qua một cuộc hôn nhân tan vỡ. Hiện tại, anh sống một mình và làm những công việc như cắt tóc, chạy xe ôm để kiếm sống qua ngày.

H. Đồng