"Những mảnh ghép quân vương" có gì hay?

25/01/2019 13:04

"Những mảnh ghép quân vương" là cuốn sách mang tới nhiều trải nghiệm ở các lĩnh vực.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Bìa cuốn sách "Những mảnh ghép Quân vương".

"Những mảnh ghép Quân vương” là cuốn sách của tác giả - nhà báo Nguyễn Thị Bích Yến, gồm 86 bài viết, giới thiệu chân dung những nhà hoạt động văn hóa nghệ thuật, những chính khách, những doanh nhân của Việt Nam và thế giới. Phần lớn các chân dung hướng về những con người có khát vọng cống hiến cho cộng đồng, đất nước, có những thành tựu vượt trội, có tấm lòng biết cảm thông và chia sẻ với những cá nhân và cộng đồng cần giúp đỡ…

Họ có những suy nghĩ, cách hành xử một cách hữu ích, đẹp đẽ và nhân văn, trở thành động lực và có khả năng truyền cảm hứng đến cộng đồng. Mỗi người làm nên một sắc màu, một “mảnh ghép” của cuộc sống. Theo tác giả, đó chính là phẩm hạnh của các bậc quân vương chân chính và chị mong thông qua cuốn sách này, mỗi người sẽ có động lực để làm nên một mảnh ghép của cuộc sống, đầy sức mạnh như một đấng quân vương.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Nhà báo Nguyễn Thị Bích Yến.

Nhà báo Bích Yến chia sẻ, chị đã "thai nghén" 10 năm để làm nên cuốn sách này. Gần 700 trang sách mang tới các sự kiện, câu chuyện và nhân vật… đa dạng. Dưới ngòi bút sắc sảo và duyên dáng của tác giả là một nữ tiến sĩ Báo chí học, chị dẫn dắt người đọc theo một mạch cảm xúc xuyên suốt tương ứng với 3 phần: Văn hóa nghệ thuật; Chính trị - xã hội và báo chí - truyền thông; Kinh tế, kinh doanh.

Phần văn hóa nghệ thuật giới thiệu 38 câu chuyện và nhân vật, chủ yếu là những ngôi sao, nhà làm phim, nhà văn... những người mà cuộc đời của họ gắn liền với lao động nghệ thuật. Tác giả đã kể lại những cuộc gặp gỡ, phỏng vấn nhà văn Tô Hoài, nhà văn Nguyễn Trí Huân, NSND Đặng Nhật Minh, ngôi sao phim hành động Hollywood Arnold Schwarzenegger, nữ minh tinh người Pháp Emmanuelle Besart…

Trong phần Chính trị - xã hội và Báo chí - Truyền thông là những cuộc gặp gỡ, phỏng vấn với các chính khách, nhà hoạt động chính trị xã hội… như Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Thủ tướng Áo Sebastian Kurz (Cộng hòa Áo), Tổng thống Vladimir Putin… Đặc biệt, nhà báo Bích Yến còn viết về báo chí truyền thông, về thái độ của người làm báo với các vấn đề về chuyên môn, nghiệp vụ.

Phần thứ ba Kinh tế - kinh doanh kể về sự thành công của những doanh nhân người Việt ở trong và ngoài nước, người nước ngoài ở Việt Nam, về những nỗ lực của họ để đạt được thành công.

Hồ An