Những món ăn kỳ lạ bậc nhất Mexico, nhìn thì sợ nhưng ăn lại nghiện

30/11/2022 11:55

Một trong số những món ăn này còn được đánh giá có phần kinh dị, du khách không dám thử.

1. Menudo

Những món ăn kỳ lạ bậc nhất Mexico, nhìn thì sợ nhưng ăn lại nghiện 1

Menudo là món ăn Mexico ít người biết tới nhất nhưng lại dễ dàng tìm thấy trong các nhà hàng Mexico trên khắp thế giới. Món súp truyền thống này làm từ ớt đỏ và dạ dày bò.

Nếu bạn là người thích ăn nội tạng động vật, đây là một món ngon. Ngược lại, nếu bạn không thích dạ dày bò, đây không phải là món nên thử.

2. Quesadilla

Những món ăn kỳ lạ bậc nhất Mexico, nhìn thì sợ nhưng ăn lại nghiện 2

Quesadilla là một loại bánh không thể bỏ lỡ khi tới Mexico, nó là một loại bánh tortilla chứa phô mai, thịt, đậu, gia vị và ngô.

Tuy nhiên, còn một phiên bản đặc biệt khác sử dụng loại ngô bị nhiễm nấm Huitlacoche (loại nấm gây ra bệnh xì mủ ngô).

Trên thực tế, Huitlacoche là một loại nấm ăn được, nó mọc trên ngô hữu cơ, khiến hạt ngô trở nên đen xám như bị nấm mốc trông rất đáng sợ.

Ở Mỹ và một số quốc gia khác, loại ngô nhiễm nấm này bị cấm nhưng ở Mexico nó được coi là một món ngon.

3. Tostada de Escamoles

Những món ăn kỳ lạ bậc nhất Mexico, nhìn thì sợ nhưng ăn lại nghiện 3

Tostada de Escamoles là món ăn làm từ ấu trùng kiến. Bạn có thể tìm thấy món này trên thực đơn của một số nhà hàng ở Mỹ nhưng để thử hương vị chính gốc của nó thì nên tới thành phố Mexico hoặc Oaxaca.

Ấu trùng kiến là một phần trong ẩm thực của người Mexico nhưng không phải du khách nào cũng dám thưởng thức. Ấu trùng này có thể thêm vào rất nhiều món ăn khác nhau.

4. Pulque

Những món ăn kỳ lạ bậc nhất Mexico, nhìn thì sợ nhưng ăn lại nghiện 4

Pulque là một loại đồ uống có cồn ít người biết tới ở Mexico. Nó được lên men, có màu sữa, làm từ nhựa cây thùa, vị chua nhẹ, chứa nhiều vitamin, rất tốt cho sức khoẻ.

Loại thức uống này có nồng độ khác nhau, trẻ em có thể uống loại ngọt, lên men nhẹ với hương vị trái cây, người lớn sẽ uống loại mạnh như rượu. Nếu có cơ hội tới Mexico, bạn nhớ tìm thưởng thức loại đồ uống kỳ lạ này nhé.

5. Ahuatle

Những món ăn kỳ lạ bậc nhất Mexico, nhìn thì sợ nhưng ăn lại nghiện 5

Ahuatle là trứng muỗi do một loài ruồi nước – một loài thuộc họ ruồi Corixidae và Notonectidae đẻ ra. Loài ruồi nước này sống nhiều trên bờ đầm phá và hồ nước ở miền trung Mexico.

Sau khi trứng ruồi được thu thập từ các cây mọc trong nước, nó được phơi khô dưới ánh mặt trời và đem đi chế biến thành món ăn.

Trong quá khứ, Ahuatle được sử dụng trong các món ăn của người Aztec và tầng lớp quý tộc Mexico sau này coi nó là cao lương mỹ vị.

Trứng thường được nấu trong chảo, làm bánh nướng cùng với ớt, bí ngòi hoặc bí ngô. Ngày nay, vì ô nhiễm nguồn nước nên Ahuatle có nguy cơ biến mất.

6. Chapulines

Những món ăn kỳ lạ bậc nhất Mexico, nhìn thì sợ nhưng ăn lại nghiện 6

Chapulines là một loài châu chấu thường được ăn ở một số khu vực nhất định của Mexico.

Theo truyền thống, cứ từ tháng 5 tới đầu mùa thu, châu chấu sinh trưởng mạnh là lúc người Aztec bắt đầu đi đánh bắt.

Ban đầu, Chapulines thường được nướng trên vỉ nướng truyền thống của người Mexico sau khi được tẩm gia vị.

Đôi khi nó còn đem đi hun khói, chiên giòn để tăng thêm hương vị mới lạ. Cuối cùng, châu chấu sẽ được rắc thêm muối, tỏi, ớt, chanh.

Cách phổ biến để ăn Chapulines là xem nó như món ăn nhẹ giống đậu phộng, chúng giòn và mặn,thích hợp để nhâm nhi cùng với bia.

Có hàng trăm cách khác nhau để bạn thưởng thức Chapulines, ngon nhất phải kể tới cách chế biến nó làm nhân bánh taco hoặc tostadas.

7. Chicatanas

Những món ăn kỳ lạ bậc nhất Mexico, nhìn thì sợ nhưng ăn lại nghiện 7

Vào mùa xuân, người dân ở thành phố Oaxaca, Mexico lại háo hức chờ đi đánh bắt Chicatanas, một loại kiến cánh rất to, thường xuất hiện sau cơn mưa đầu tiên.

Lúc này, khiến sẽ bay ra khỏi tổ rất nhiều và mọi người tranh thủ đánh bắt lộc trời cho này.

Kiến Chicatanas có màu đỏ nâu, bụng to tròn, cánh trong suốt. Khi đánh bắt được, người dân sẽ gom chúng thành một đống lớn và rang chín.

Tiếp theo đó, người ta sẽ nghiền cùng với các loại gia vị hoặc thêm vào các món ăn như bánh tortilla.

Kiến có mùi vị đặc biệt, thơm đậm đà, hơi béo, ăn rất ngon nhưng không phải ai cũng dám thưởng thức món này.

Phan Hằng (Tổng hợp)