Ẩm thực

Ngày đầu năm Canh Tý ăn những món này cả năm may mắn, sung túc

23/01/2020, 19:00

Mỗi món ăn trong ngày Tết không chỉ để thưởng thức mà còn có ý nghĩa cầu mong những điều tốt lành cho năm mới.

Thạc sĩ, nghệ nhân văn hóa tâm linh Nguyễn Đức Hiển, Viện Nghiên cứu văn hóa tín ngưỡng Việt Nam cho biết, ông bà ta từ xưa luôn quan niệm, Tết là ngày khởi đầu cho cả năm. Vì vậy, có những món ăn vào dịp Tết sẽ mang lại may mắn cả năm cho gia chủ.

Xôi gấc

Theo quan niệm của người Việt, màu đỏ là màu của hạnh phúc và thịnh vượng nên ăn xôi gấc có màu đỏ tự nhiên của đất sẽ tạo ra sự dung hòa, thuận lợi cho năm mới.

img

Ăn xôi có màu đỏ của gấc là màu tự nhiên của đất nên sẽ tạo ra sự dung hòa, thuận lợi cho năm mới.

Đu đủ

Đu đủ là một loại quả phổ biến quen thuộc trong cuộc sống của mỗi người Việt Nam chúng ta.

Về văn hóa dân gian loại quả này tượng trưng cho sự no đủ về vật chất và tinh thần.

Quả sung

Về văn hóa dân gian loại quả này tượng trưng cho sự sung túc về vật chất và tinh thần.

Những trái cây có hình tròn

Các loại quả như: Bưởi, dưa hấu, táo, quất... có hình tròn, mọng nước luôn được ưu ái trong ngày đầu năm, vì nó được ví cho sự viên mãn, hạnh phúc.

Gà luộc

Theo quan niệm văn hóa dân gian, món thịt gà luộc có màu vàng hứa hẹn mang đến cho mỗi gia đình một năm mới tràn đầy niềm vui, hạnh phúc.

img

Món thịt gà luộc có màu vàng hứa hẹn mang đến cho mỗi gia đình một năm mới tràn đầy niềm vui, hạnh phúc.

Bánh chưng

Bánh chưng thể hiện lòng biết ơn của con cháu với tổ tiên gia đình. Món bánh chưng thể hiện sự sung túc, thịnh vượng của một năm mới.

Khổ qua

Trong văn hóa của người Việt, món khổ qua (mướp đắng) có nghĩa là mọi nỗi khổ sẽ qua đi để đón một năm mới hạnh phúc an lành.

Hạt dưa đỏ

Hạt dưa đỏ sẽ thu hút tài lộc và mang đến vận may về tiền bạc cho gia chủ trong dịp năm mới đến.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.