Những ngày sắp cán đích trên nút giao thông 600 tỷ tại Chu Lai

17/10/2018 14:34

Nút giao vòng xuyến 2 tầng giữa Quốc lộ 1A và đường sắt Bắc-Nam tại Khu kinh tế Chu Lai đang cán đích...

những ngày sắp cán đích trên nút giao thông 600 tỷ tại chu lai

Nút giao vòng xuyến 2 tầng giữa Quốc lộ 1A và đường sắt Bắc-Nam với trục chính từ Cảng Chu Lai đến Cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi đang dần hình thành.

Ông Lưu Trí Minh, PGĐ Ban Quản lý Dự án nút giao vòng xuyến 2 tầng, Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải cho biết: Về tiến độ thực hiện nút giao vòng xuyến 2 tầng này, dự án khởi công ngày 10 tháng 3, đến nay đã được 7 tháng. Khối lượng công việc trên công trường các nhà thầu đã thực hiện được trên 80%. Kế hoạch trong tháng 10 sẽ  hoàn thành toàn bộ công tác đổ bê tông vòng xuyến và sẽ hoàn thành công tác hoàn thiện thảm bê tông nhựa trong tháng 11.

“Như vậy, công trình thực hiện trong vòng 8 tháng. Hiện tại, nhân công trên công trường khoảng 300 người cho 2 nhà thầu và chia làm 2 ca thực hiện gồm ca sáng và ca tối. Toàn bộ nhân lực ở đây cũng đang tập trung để hoàn thiện công trình này kịp khánh thành chào mừng 15 năm thành lập Khu Kinh tế mở Chu Lai, tỉnh Quảng Nam. Kiểm soát về chất lượng công trình có tất cả cán bộ thuộc nhà thầu, đơn vị tư vấn giám sát và Ban Quản lý Dự án. Trong quá trình thực hiện thi công chúng tôi kiểm tra, giám sát thường xuyên. Khó khăn lớn nhất khi thực hiện dự án là phải đảm bảo giao thông cho Quốc lộ 1A và đảm bảo an toàn giao thông cho đường sắt chạy song song. Đến nay, công tác tổ chức phân luồng giao thông tạm ổn, đảm bảo được an toàn. Về phần đường dẫn lên cao tốc thì dự án nút giao này không bao gồm đường dẫn lên cao tốc”, ông Minh cho biết thêm.

Nói về tiến độ triển khai chậm từ 5 tháng lên 8 tháng, ông Lưu Trí Minh cho biết, quá trình thực hiện dự án có những khó khăn vướng mắc như hạ tầng kỹ thuật, vấn đề giải phóng mặt bằng, đảm bảo giao thông… Chúng tôi phải tổ chức phân luồng giao thông để đảm bảo 4 làn xe lưu  thông.

Đây là dự án hạ tầng đặc biệt, được mở rộng quy mô với sự đóng góp tự nguyện của một doanh nghiệp tư nhân trên địa bàn. Dự án mang ý nghĩa kinh tế, xã hội, tạo động lực liên kết kinh tế vùng, giải quyết ùn tắc tai nạn giao thông vào giờ cao điểm tại Khu Kinh tế mở Chu Lai. Công trình do Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (THACO) đầu tư xây dựng, theo phê duyệt của Bộ GTVT và UBND tỉnh Quảng Nam. Dự kiến hoàn thành vào ngày 17/8/2018, sau 5 tháng khởi công.

Với tổng kinh phí đầu tư gần 600 tỷ đồng từ nguồn vốn của Thaco, dự án được thiết kế với 2 vòng xuyến cỡ lớn giải quyết giao cắt với đường sắt cho tất cả các hướng ra vào khu công nghiệp cơ khí Ô tô Chu Lai-Trường Hải và Cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi. Tầng 2 có đường kính 80 mét dành cho ô tô các hướng đi từ cao tốc và Khu công nghiệp vượt qua đường sắt Bắc-Nam đi Quốc lộ 1A, Cảng Chu Lai và ngược lại. Đảo xuyến nhỏ hơn ở dưới mặt đất đường kính 50m dành cho các hướng đi trên Quốc lộ 1A và vào Cảng Chu Lai.

Dự án cũng bao gồm 1 cầu bộ hành vượt qua đường sắt, nối từ Khu công nghiệp Ô tô Chu Lai-Trường Hải sang Quốc lộ 1A, bề rộng mặt đường 3,5 mét, quy mô công trình vĩnh cửu bằng bê tông cốt thép dự ứng lực.

Một số hình ảnh trên công trường nút giao vòng xuyến 2 tầng tại Khu kinh tế Chu Lai:  

những ngày sắp cán đích trên nút giao thông 600 tỷ tại chu lai

Khó khăn lớn nhất khi thực hiện dự án là phải đảm bảo giao thông  của Quốc lộ 1A và đảm bảo an toàn giao thông cho đường sắt chạy song song

những ngày sắp cán đích trên nút giao thông 600 tỷ tại chu lai

Hơn 300 công nhân của 2 nhà thầu chia làm 2 ca làm việc liên tục cả ngày cả đêm trên công trường.

những ngày sắp cán đích trên nút giao thông 600 tỷ tại chu lai

Những người công nhân tỉ mỉ với từng công đoạn...

những ngày sắp cán đích trên nút giao thông 600 tỷ tại chu lai

Và hàng trăm các loại máy móc thiết bị được huy động

những ngày sắp cán đích trên nút giao thông 600 tỷ tại chu lai

Kế hoạch trong tháng 10 sẽ  hoàn thành toàn bộ công tác đổ bê tông vòng xuyến và sẽ hoàn thành công tác hoàn thiện thảm bê tông nhựa trong tháng 11.

những ngày sắp cán đích trên nút giao thông 600 tỷ tại chu lai

Lan can đã được lắp trên thành cầu

Thu Hồng