Những người làm báo “giấu mặt”

21/06/2018 08:10

Họ là những chiến sĩ CSGT, cán bộ Ban ATGT các tỉnh và ngay cả những người dân, những người lái xe...

Những người làm báo “giấu mặt” 1

Đại úy Đặng Thị Phương Thanh, cán bộ Đội Tuyên truyền, Phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Nông trong một lần tuyên truyền ATGT đường thủy, trao tặng áo phao cho bà con sống trên lòng hồ thủy điện

Tháng 6, khi ngày kỷ niệm Báo chí Cách mạng Việt Nam đang đến gần, email tôi lại nhận tin nhắn quen thuộc của Đại úy Đặng Thị Phương Thanh, cán bộ Đội Tuyên truyền, Phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Nông: “Phương Thanh gửi tin tuyên truyền ATGT cho đồng bào vùng sâu, vùng xa. Nhờ Hùng xử lý giúp và không cần để bút danh mình đâu”. Lâu nay, Đại úy Phương Thanh là một người thường xuyên gửi tin bài về Báo Giao thông trong công tác tuyên truyền ATGT, người tốt việc tốt nhưng chưa một lần đề tên trên báo. Từ tin bài “trèo đèo lội suối cõng luật” đến đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng xa; những chiến công trên đường tuần tra của CSGT; những tấm gương, việc làm tốt của cán bộ chiến sĩ Phòng CSGT đều được chị viết tin gửi về cho báo.

Khi tôi có nhã ý viết về chị, một “người làm báo không tên”, chị cười giòn tan chia sẻ: “Có gì đâu mà viết. Chị viết báo là thỏa đam mê và tin bài được đăng, phục vụ cho công tác cơ quan là chị vui rồi. Chị không mong được để tên, lấy nhuận bút hay gì khác. Có dịp ghé Đắk Nông công tác, mời chị cà phê coi như trả nhuận bút nhá”, Đại úy Thanh dí dỏm.

Với anh Lê Văn Vũ, cán bộ thuộc Ban ATGT tỉnh Lâm Đồng, dù bận rộn với công việc của ban, nhưng khi anh em phóng viên báo đài cần hoặc để tạo thông tin chủ động của ngành, anh Vũ lại trở thành một “nhà báo” xông pha. Anh đều đặn gửi thông tin các hoạt động của Ban về Báo Giao thông. Từ khâu thông tin, chụp ảnh anh đều làm như một nhà báo chuyên nghiệp.

“Nhiều công việc muốn tuyên truyền nhưng anh em báo đài không đi được nên Vũ tự tay chụp ảnh, viết tin gửi cho anh em. Ban đầu, viết tin, chụp ảnh gặp nhiều khó khăn nhưng rồi vì tính chất công việc phải tự học hỏi, dần dần Vũ cũng quen tay”, anh tâm sự.

Tôi nhớ nhất trong vụ tai nạn xảy ra ngày 14/5, khi xe tải gây tai nạn liên hoàn làm 5 người tử vong, 2 người bị thương trên QL20 đoạn qua huyện Đức Trọng, Lâm Đồng. Vừa nghe tin bạn đọc báo về, tôi gọi ngay cho anh Vũ nhưng anh đã ở hiện trường cùng với lãnh đạo Ban ATGT. Ngay lập tức, các hình ảnh và thông tin ban đầu của vụ tai nạn đã được cập nhật. Lần đó, Báo Giao thông là 1 trong những báo có thông tin đầu tiên và hình ảnh của vụ tai nạn do anh Vũ gửi. Nhận được sự hỗ trợ ban đầu từ anh Vũ, tôi từ Đắk Nông tức tốc sang Lâm Đồng vì trưa hôm ấy lãnh đạo Ủy ban ATGT Quốc gia sẽ vào thăm hỏi nạn nhân. Dù lên đường ngay, nhưng do đường sá không thuận lợi nên tôi đoán chắc không kịp giờ. Một lần nữa, tôi “cầu cứu” anh Vũ với nhiệm vụ như một PV cho Báo Giao thông. Anh theo sát hoạt động thăm hỏi của lãnh đạo Ủy ban ATGT Quốc gia, UBND tỉnh, Ban ATGT ghi nhận và ghi hình. Khi tôi sang đến nơi, mọi thông tin tôi đều cập nhật lại từ anh mà anh tuyệt nhiên không đòi hỏi việc phải đề tên trên báo hay trả nhuận bút.

Ngọc Hùng