Những "người mẹ bất đắc dĩ" cho gia đình phải cách ly ở TP Buôn Ma Thuột

04/08/2020 20:56

Giữa cơn dịch Covid-19, Hội phụ nữ phường đã trở thành những "người mẹ bất đắc dĩ” giúp các gia đình yên tâm cách ly.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Sau khi đi chợ về, chị Nguyễn Thị Vân Anh, Chủ tịch Hội phụ nữ phường Thắng Lợi (TP Buôn Ma Thuột) đã đưa rau, thịt, cá,... đến để nhân viên y tế mang vào cho cách hộ dân đang cách ly trên đường Hoàng Diệu. Ảnh: N. H

Gia đình cách ly đi chợ... trên Zalo

Sau 1 ngày TP Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) phong tỏa 4 tuyến phố và thực hiện cách ly xã hội 14 ngày, tại trụ sở UBND phường Thắng Lợi (TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk), chị Nguyễn Thị Vân Anh, Chủ tịch Hội phụ nữ phường cùng chị em trong Hội đang hối hả phân chia các phần rau, thịt, cá,... vừa đi chợ về để chuyển đến các gia đình đang thực hiện cách ly Covid -19.

Từ ngày trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột phát hiện ca dương tính với Covid-19, hàng chục hộ dân trên tuyến phố Hoàng Diệu bị cách ly. Dịch bệnh đến bất ngờ, sợ các gia đình không chuẩn bị kịp các nhu yếu phẩm cần thiết, Hội phụ nữ phường đã "xắn tay" giúp đỡ các gia đình.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Hội phụ nữ phường Thắng Lợi đang chia rau để gửi vào khu cách ly. Ảnh: N.H

Đôi tay thoăn thoắt đang chia rau bỏ vào túi, chị Vân Anh chia sẻ: “Ở quê, các hộ còn có luống rau, con gà nuôi được để dùng, ở thành phố hàng ngày đều phải đi chợ. Đùng một cái, dịch bệnh đến các hộ dân bị cách ly “nội bất xuất ngoại bất nhập”. Tôi và các chị em nghĩ, các hộ dân cách ly để bảo vệ cộng đồng, họ có trách nhiệm với cộng đồng thì mình phải có trách nhiệm lại với họ, để mỗi gia đình yên tâm cách ly. Ngày đầu tiên phong tỏa, các hộ phải ăn cơm hộp. Nhìn các hộ ăn cơm hộp nhiều cũng không đành nên Hội đã nghĩ ra cách đi chợ giúp những gia đình đang cách ly, để họ có bữa cơm đầy đủ, yên tâm cách ly”.

Nghĩ là làm, sau đó chị Vân Anh đi xin hết số điện thoại của những gia đình đang thực hiện cách ly rồi lập nhóm Zalo “Chung tay đẩy lùi Covid-19”. Thay vì, mỗi buổi sáng những bà mẹ đi chợ như thường lệ thì hôm nay các bà mẹ ở trong khu cách ly chỉ cần nhắn tin vào nhóm Zalo “Cần gì? Ăn gì?”. Sau đó, chị em trong Hội ghi chép, tổng hợp và đi chợ thay cho các bà mẹ. Thức ăn được mua về, chị em lại phân chia mang đến chốt trực cách ly nhờ nhân viên y tế mang vào theo danh sách đăng kí.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Các nhu yếu phẩm đi chợ trên Zalo “Chung tay đẩy lùi Covid-19” được nhân viên đưa đến tay các gia đình trong khu cách ly. Ảnh: N.H

Được biết, khu vực dân cư đường Hoàng Diệu có 17 gia đình với 38 nhân khẩu đang thực hiện cách ly. Hằng ngày, bà con thích ăn gì, cần gì, Hội phụ nữ đều đáp ứng đủ. Ngoài những nhu yếu phẩm bà con đăng kí mua, còn có những phần hỗ trợ của người dân, cũng như các mạnh thường quân đều được Hội phân chia gửi đến các gia đình.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Buổi sáng xong việc đi chợ, đưa nhu yếu phẩm vào khu cách ly, chị em Hội phụ nữ phường Thắng Lợi lại bắt tay vào công việc chuyên môn, chia nhau đi vận động, tuyên truyền phòng chống dịch cho người dân trên địa bàn. Ảnh: N.H

Cô Ng. Th. B. H. (nhà ở gần bên ca bệnh 601) chia sẻ: “Dịch bệnh đến, chúng tôi bị phong tỏa quá nhanh nên cũng không kịp chuẩn bị, không biết xoay xở ra sao trong những ngày cách ly. Đang trong lúc lo lắng thì được chị em Hội phụ nữ giúp đỡ, tôi và các gia đình bị cách ly rất cảm kích. Họ giúp đỡ nhiệt tình, chúng tôi cần gì đều có cả nên cũng yên tâm cách ly, góp phần cùng địa phương vào cả nước đẩy lùi dịch bệnh”.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Những người trong khu cách ly được nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: N. H)

Hoạt động ý nghĩa và nhân văn

Ông Đoàn Ngọc Thượng, Phó Chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột cho biết: Ngày 2/8 trên địa bàn thành phố có thêm 2 trường hợp dương tính với Covid-19. Để kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, chủ động kiểm soát tốt nguồn lây nhiễm, hạn chế tối đa sự lây lan ra cộng đồng, UBND TP Buôn Ma Thuột đã khoanh vùng cách ly khu vực dân cư từ 0h00 ngày 3/8 trên tuyến đường Hoàng Diệu (đoạn từ ngã tư Hoàng Diệu - Lý Thường Kiệt đến ngã tư Hoàng Diệu - Hai Bà Trưng; Khu vực hẻm 43/15 đường Ama Khê (phường Tân Lập); Khu vực hẻm 13/2/9 đường Nguyễn Văn Cừ (phường Tân Lập); Khu vực số nhà 101 Quốc lộ 14 (thôn 5 xã Hòa Thuận).

“Hiện 4 điểm phong tỏa, với hơn 150 hộ, hơn 500 khẩu, tình hình ở khu phong tỏa rất ổn định. Người dân được UBND phường, các cấp, ngành cũng như các doanh nghiệp quan tâm hỗ trợ các nhu yếu phẩm nên mọi sinh hoạt rất đầy đủ.

Tôi đánh giá cao hoạt động của Hội phụ nữ phường Thắng lợi, đã kết nối thành lập nhóm Zalo để nhận đi chợ thay cho những gia đình trong khu cách ly, giúp họ phần nào yên tâm về sinh hoạt hằng ngày, thực hiện tốt việc cách ly. Đó là hoạt động có ý nghĩa và nhân văn, tương thân tương ái để chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn cũng như góp sức với cả nước”, ông Thượng nhấn mạnh.

Ngọc Hùng