Những nơi có thể khám phá sinh vật sống cổ xưa nhất trên Trái đất

29/03/2020 00:55

Chưa xác định được tuổi thọ chính xác, nhưng 10 sinh vật dưới đây được coi là sống lâu đời nhất trên Trái đất.

Những nơi có thể khám phá sinh vật sống cổ xưa nhất trên Trái đất 1

Chú chim hải âu Laysan tên Wisdom được gắn thiết bị theo dõi vào năm 1956. Nó được coi là cá thể chim hoang dã nhiều tuổi nhất trên Trái đất. Hiện tại, nó đang sinh sống trong vườn quốc gia Midway Atoll ở Hawaii, Mỹ.

Những nơi có thể khám phá sinh vật sống cổ xưa nhất trên Trái đất 2

Rùa khổng lồ tên Jonathan chào đời trên hòn đảo St. Helena ở Nam Đại Tây Dương vào năm 1832. Nó đã sống qua 39 đời tổng thống Mỹ, với tuổi thọ cho đến nay là 187 năm.

Những nơi có thể khám phá sinh vật sống cổ xưa nhất trên Trái đất 3

Cây hoa hồng có tuổi thọ khoảng 1.200 năm vẫn đang phát triển xanh tốt dọc nhà thờ St. Mary ở thành phố Hildesheim, Đức. Nó được cho là trồng bởi nhà vua Louis Đệ nhất vào năm 815.

Những nơi có thể khám phá sinh vật sống cổ xưa nhất trên Trái đất 4

Cây sung cổ thụ được trồng trong khu vườn Mahamewna ở thành phố Anuradhapura, Sri Lanka, có tuổi thọ khoảng 2.300 năm.

Những nơi có thể khám phá sinh vật sống cổ xưa nhất trên Trái đất 5

Không rõ được con người trồng hay mọc tự nhiên, nhưng cây ô liu cổ thụ được cho là xuất hiện trong ngôi làng Vouves trên hòn đảo Crete ở Địa Trung Hải từ cách đây khoảng từ 2.000 đến 3.000 năm. Hiện tại, nó vẫn cho thu hoạch đều đặn hằng năm.

Những nơi có thể khám phá sinh vật sống cổ xưa nhất trên Trái đất 6

Loài cây thảo dược Yareta xuất hiện từ cách đây khoảng 3.000 năm trên dãy núi Andes. Nó có màu xanh sáng giống như rêu bao quanh các tảng đá.

Những nơi có thể khám phá sinh vật sống cổ xưa nhất trên Trái đất 7

Cây thông bristlecone trên dãy núi Trắng ở bang California, Mỹ, có tuổi thọ khoảng 5.000 năm, được coi là sinh vật đơn tính lâu đời trên Trái đất. Địa điểm chính xác của cây được giữ bí mật, nhưng du khách có thể đi qua cây cùng loại với nó.

Những nơi có thể khám phá sinh vật sống cổ xưa nhất trên Trái đất 8

Bọt biển núi lửa Nam Cực, Anoxycalyx joubini, đã xuất hiện cách đây 15.000 năm. Nó có hình dạng giống như những thùng bia khổng lồ và có thể tồn tại trong điều kiện khắc nghiệt.

Những nơi có thể khám phá sinh vật sống cổ xưa nhất trên Trái đất 9

Khu rừng Trembling Giant ở bang Utah, Mỹ, bao gồm 50.000 cây dương lá rung thuộc họ Populus tremuloides. Chúng có nguồn gen giống hệt nhau và mọc lên từ một hệ thống rễ đơn nhất, biến nó trở thành tổ chức đơn sinh vật vĩ đại nhất mà con người từng biết. Chúng có tuổi thọ khoảng 80.000 năm.

Những nơi có thể khám phá sinh vật sống cổ xưa nhất trên Trái đất 10

Cách đây khoảng 200.000 năm, cánh đồng cỏ biển bắt đầu phát triển gần bờ biển gần Tây Ban Nha. Theo kết quả phân tích gen, chúng được gọi là sinh vật đơn bào lâu đời nhất trên Trái đất.

Huy Phong (Theo CNN)