Những nơi nào cấm hút thuốc lá?

24/11/2019 16:10

Trong nhà và trong phạm vi khuôn viên bao gồm các cơ sở y tế, cơ sở giáo dục... là những nơi cấm hút thuốc lá hoàn toàn.

những nơi nào cấm hút thuốc lá?
Bệnh viện là nơi cấm hút thuốc lá

Hỏi: Những địa điểm nào quy định cấm hút thuốc lá? Nếu cấm mà người hút vẫn vi phạm, có quy định xử lý thế nào?

Nguyễn Đăng Khoa (Ý Yên, Nam Định)

Trả lời:

Điều 11 Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá quy định địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà và trong phạm vi khuôn viên bao gồm các cơ sở y tế, cơ sở giáo dục (trừ các cơ sở quy định tại điểm b khoản 2 Điều này); Trường cao đẳng, đại học, học viện; cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng, vui chơi, giải trí dành riêng cho trẻ em; cơ sở hoặc khu vực có nguy cơ cháy, nổ cao.

Nếu người hút vi phạm ở các địa điểm trên sẽ bị xử phạt theo quy định. Cụ thể, cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 - 300.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây: Hút thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm; Trường hợp hút thuốc lá trên tàu bay thực hiện theo quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng; Bỏ mẩu, tàn thuốc lá không đúng nơi quy định khi hút thuốc lá tại những địa điểm được phép hút thuốc lá.

Phạt tiền từ 3 - 5 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau đây: Không treo biển có chữ hoặc biểu tượng “Cấm hút thuốc” tại địa điểm cấm hút thuốc lá; Không yêu cầu người vi phạm chấm dứt việc hút thuốc lá trong cơ sở của mình; Không tổ chức thực hiện, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc thực hiện đúng quy định về cấm hút thuốc lá tại địa điểm thuộc quyền quản lý, điều hành.Phạt tiền từ 5 - 10 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau đây tại nơi dành riêng cho người hút thuốc lá: Không có phòng và hệ thống thông khí tách biệt với khu vực không hút thuốc lá; Không có dụng cụ chứa mẩu, tàn thuốc lá; Không có biển báo tại vị trí phù hợp, dễ quan sát; Không có thiết bị phòng cháy, chữa cháy.

Ths. BS. Nguyễn Thị Minh Thu, Phó trưởng Phòng Nghiệp vụ y dược và trang thiết bị y tế (Cục Y tế GTVT)