Những phút cuối đời của Vua Thái Lan

13/10/2016 19:58

Những phút cuối đời của Vua Thái Lan vừa qua đời chiều 13/10 sau thời gian lâm bệnh nặng.

những phút cuối đời của vua thái lan

Vua Thái Lan qua đời chiều 13/10

Thông tin được phát đi từ Văn phòng Hoàng gia Thái Lan cho hay, quốc vương được yêu mến của người dân Thái Lan “ra đi trong thanh thản” vào 15h52 phút giờ địa phương chiều ngày 13/10 tại bệnh viện Siriraj ở thủ đô Bangkok.

Thông tin về tình trạng sức khỏe xấu của Quốc vương Bhumibol được phát đi đêm ngày 12/10. Huyết áp và mạch của bệnh nhân không bình thường, máu nhiễm trùng và chức năng gan suy giảm. Quốc vương được các bác sĩ, chuyên gia y tế hàng đầu Thái Lan cho sử dụng máy thở và máy chạy thận trong những ngày qua.

Túc trực trong bệnh viện Siriraj từ đêm 12/10 có các thành viên của Hoàng gia Thái Lan gồm: Hoàng hậu Sirikit, Thái tử Vajiralongkorn và công chúa Sirindhorn. Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha đã phải hủy chuyến công du đến tỉnh Chon Bu-ri và Rayong để bay khẩn cấp về Bangkok khi nghe tin tình trạng sức khỏe của Vua Bhumibol xấu đi. Ngoài ra, ông Chan-ocha cũng phải hủy chuyến công du Ấn Độ - nơi ông dự kiến tham gia Hội nghị thượng đỉnh BRICS (gồm Brasil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) cũng như tất cả các hoạt động chính thức khác. Báo chí Thái Lan hôm nay 13/10 cho biết Hội đồng lập pháp quốc gia (Quốc hội) Thái Lan đã thông báo sẽ triệu tập cuộc họp đặc biệt vào lúc 21 giờ cùng ngày.

Vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej được công nhận là vị quân vương trị vì lâu năm nhất trên thế giới. Ông sinh ngày 5/12/1927, đăng cơ ngày 9/6/1946, khi mới 18 tuổi. Từ đó đến nay, ông được coi là người có công lớn trong nỗ lực kiến tạo tiến trình chuyển đổi dân chủ ở Thái Lan trong thập niên 1990, mặc dù trong giai đoạn đầu của vương triều, ông đã ủng hộ các chính phủ quân sự. Ông từng sử dụng tài sản to lớn của mình để cung cấp tài chính cho nhiều đề án phát triển, đặc biệt là ở nông thôn. Sự hiện diện của ông giúp Thái Lan trở thành đất nước có thu nhập cao trong gần 1 thế hệ. Do đó, ông được người dân Thái Lan hết sức yêu mến và kính trọng. Đối với nhiều người dân Thái, Quốc vương được sùng bái gần như một thần linh.

Theo Guardian, Quốc Vương còn được công nhận “người cha” có khả năng thống nhất và giữ ổn định đất nước vốn phải trải qua hơn 20 cuộc đảo chính lớn, nhỏ kể từ khi ông đăng cơ. Ông nhiều lần đàm phán thành công với các lãnh đạo quân đội để trả lại nền dân chủ cho đất nước. Tuy nhiên, trong vụ đảo chính gần đây nhất xảy ra vào tháng 5/2014, quân đội đã lên nắm quyền. Không chỉ vậy, nhiều năm trở lại đây, chế độ quân chủ lập hiến dần biến mất khỏi đời sống của người dân. Do đó, sự ra đi của Quốc vương có thể đẩy nền chính trị vốn rối loạn của Thái Lan vào bất ổn chưa từng có tiền lệ trong lịch sử hiện đại.

Trang Trần – Hương Mai