Thứ Bảy, 29/02/2020 14:50:29 Hotline: 0901 514 799

Những sai lầm khiến bạn không thể kiểm soát cân nặng trong dịp Tết

25/01/2020 09:55

Ngày Tết được khen “mập ra” thì không phải ai cũng mừng, đặc biệt đối với người thừa cân và béo phì.

BS. Nguyễn Văn Tiến - Viện Dinh dưỡng Quốc gia cảnh báo, trong dịp Tết, có nhiều nguyên nhân dẫn đến thừa cân béo phì trong đó chế độ ăn uống và lối sống.

Dưới đây là những sai lầm khiến bạn không thể kiểm soát cân nặng trong dịp Tết.

1. Ăn quá nhiều thịt cá, bánh kẹo và nước ngọt

Chế độ ăn nhiều thịt cá (tăng đạm nguồn gốc động vật), ăn không điều độ, ăn không đúng bữa và số bữa ăn cũng nhiều hơn.

Keyword đầu tiên có dấu

Chế độ ăn nhiều thịt rất nguy hại đối với sức khỏe.

Nhiều người còn quan niệm là “ăn cỗ hoặc đãi khách” trên mâm phải có nhiều món ăn, nhiều thịt và ít rau, do vậy mức tiêu thụ thịt cá tăng lên nhiều so với bữa ăn hằng ngày dẫn đến mất cân đối khẩu phần ăn.

Chế độ ăn này rất nguy hại đối với người bị bệnh gút, cao huyết áp, thừa cân và béo phì.

Người thừa cân béo phì không nên ăn quá nhiều thịt đỏ, ưu tiên ăn cá, thịt gia cầm. Nên ăn thịt vừa phải (không quá 100g/ngày/người trưởng thành), khuyến khích ăn cá và đậu phụ.

2. Ăn ít rau

Mọi người cần hết sức coi trọng vai trò của rau quả trong chế độ ăn hằng ngày, người thừa cân và béo phì cần tăng cường ăn rau quả, giảm lượng đường bột.

Nên sử dụng đủ rau, quả hằng ngày với lượng trên 400g/ngày. Bởi vai trò của rau và quả chín cung cấp nguồn các vitamin, chất khoáng và chất xơ đã được khẳng định.

Đồng thời các chất sinh học quan trọng khác của rau quả, đó là các carotenoid, bioflavonoid có vai trò là các chất chống oxy hóa và phòng ngừa nhiều loại ung thư.

Để Tết và lễ hội thực sự có ý nghĩa thì mỗi chúng ta cần duy trì cân nặng ở mức "nên có", đặc biệt cần kiểm soát cân nặng với người thừa cân và béo phì thông qua chế độ dinh dưỡng hợp lý phối hợp với nếp sống lành mạnh, năng động, hoạt động thể lực đều đặn, vừa sức.

3. Bỏ bữa sáng

Ngày Tết được nghỉ nhiều nên mọi người thường có thói quen ngủ nướng, ngủ quên cả ăn sáng. Tuy vậy, thói quen bỏ qua bữa ăn sáng thì bạn đang đi ngược hướng trong việc kiểm soát cân nặng. Bỏ qua bữa sáng làm tăng sự thèm ngọt và các thực phẩm béo. Bạn sẽ nạp vào lượng calo vượt quá nhiều ở bữa sau và tăng cân nhanh chóng.

4. Chỉ ăn trái cây

Nhiều người sợ béo nên ngày Tết không ăn bánh chưng, không ăn giò chả, không ăn cơm mà chỉ ăn trái cây. Đây là một sai lầm tai hại bởi ăn nhiều hoa quả chứa nhiều đường sẽ khiến bạn tăng cân vù vù.

5. Uống quá nhiều rượu bia

Trong mỗi ly rượu khoảng 125 ml chứa khoảng 80-100 kcal tương đương với gần một chén cơm. Do đó, uống nhiều rượu bia sẽ không thể kiểm soát cân nặng.

Keyword đầu tiên có dấu

Uống nhiều rượu bia sẽ không thể kiểm soát cân nặng.

Uống rượu bia nhiều những ngày Tết ảnh hưởng không tốt đối với những người bị bệnh tim mạch, tăng huyết áp, thừa cân và béo phì, vì thế không nên lạm dụng rượu bia, hạn chế rượu bia, đặc biệt đối với người thừa cân và béo phì. Nên uống nước chè xanh, vì chè là một thức uống rất có giá trị do cung cấp nhiều loại flavonoid chống oxy hóa, fluor và nhiều vitamin…

Do đó, mọi người nên lập một tỷ lệ cân đối giữa nguồn chất béo động vật và thực vật. Tránh dùng các thực phẩm nhiều chất béo, nhiều cholesterol như: thịt mỡ, bơ, fo mat, não, nội tạng động vật, các món xào rán...

Các thực phẩm giàu tiêu thụ vừa phải. Nhóm bột đường nên sử dụng bánh mì đen, ngũ cốc nguyên hạt, khoai củ.

Đảm bảo đủ vitamin và muối khoáng từ rau quả chín khoảng 400g/ngày. Xây dựng thói quen giảm ăn mặn, ăn uống điều độ đúng theo nhu cầu. Không ăn bánh, kẹo và uống nước ngọt, không lạm dụng rượu, bia.

Diệu Thu