Những sát thủ không dao

27/11/2019 06:41

“Sau ánh hào quang là bóng tối”, đó là nhận định của hầu hết những người bước chân vào làng giải trí.

Ảnh minh họa

Bóng tối ấy có thể là những áp lực về công việc, về những góc khuất ganh đua, tị hiềm với nhau của nhiều người trong nghề, cũng có thể là các áp lực mà người nổi tiếng phải chịu đựng từ dư luận. Đó là bị săm soi từ công việc tới đời tư, bị đánh giá và thậm chí bị cả sự nhiếc móc, chửi rủa từ những người không thích mình.

Cái danh “người của công chúng” như một chiếc “vương miện” đeo lủng lẳng trên đầu mỗi nghệ sĩ và sức nặng của nó chẳng phải dạng vừa. Và nghệ sĩ, dù ở làng giải trí xứ Hàn hay bất cứ làng giải trí nào cũng luôn phải sống chung với những góc khuất ấy. Ngay như showbiz Việt, nơi được coi là “dễ thở” hơn nhiều so với showbiz Hàn nhưng nhiều ngôi sao cũng từng phải sống trong sự chì chiết của dư luận, từ cộng đồng mạng khi họ làm điều gì đó không đúng ý mà dư luận đã áp đặt. Trấn Thành, Hari Won, Sơn Tùng… thậm chí từng có lúc nghĩ tới việc tự tử.

Nghệ sĩ là những người nổi tiếng nên buộc phải chấp nhận mọi ánh nhìn đều đổ vào mình, bị người khác quan sát và đánh giá thực tế, điều đó không sai. Họ phải học cách chọn lọc những lời nhận xét về mình, tự học cách đương đầu và bỏ qua những đánh giá tiêu cực về mình. Thế nhưng, liệu mọi tội lỗi có thể đổ hết cho họ vì họ là người nổi tiếng?

Mọi người có quyền bình phẩm, tự do ngôn luận về người nổi tiếng hay những sản phẩm của nghệ sĩ, nhưng không ai có quyền được chửi rủa, lăng nhục, thóa mạ, bình luận về người khác ngay cả trên mạng xã hội. Bởi, quyền lực của lời nói là vô biên, nó có thể thức tỉnh người khác để họ trở nên tốt hơn, cũng có thể trở thành một vũ khí tàng hình giết người mà đâu cần đến dao kiếm.

Hồ An