Những sự thật bất ngờ cực ít người biết về chế độ ăn uống của Hoàng gia Anh

07/10/2019 12:25

Nếu bạn cho rằng hoàng gia là đỉnh cao về ăn uống sang trọng, xin hãy nghĩ lại. Hoàng gia Anh, có lẽ là gia đình nổi tiếng nhất hành tinh và cũng là một trong gia đình giàu có nhất nhưng có đời sống ẩm thực rất độc đáo ít người biết.

Đó không chỉ là sự hoành tráng về hình thức của những bữa ăn mà còn là những sở thích đặc biệt hằng ngày của mỗi thành viên trong gia đình nổi tiếng này.

1. Động vật có vỏ bị cấm

Những sự thật bất ngờ cực ít người biết về chế độ ăn uống của Hoàng gia Anh 1

Do phải di chuyển liên tục với lịch trình công du dày đặc, vì vậy các hoạt động có thể gây nguy hiểm cho thành viên hoàng gia đều bị kiểm soát chặt chẽ. Các thành viên đứng đầu hoàng gia bị cấm ăn từ tôm hùm, cua, tôm và những thứ tương tự, lý do đơn giản là chúng có thể gây ngộ độc. Logic tương tự áp dụng với các loại thịt hiếm có hoặc bất thường khác.

2. Không uống trực tiếp từ nước máy

Những sự thật bất ngờ cực ít người biết về chế độ ăn uống của Hoàng gia Anh 2

Đây cũng là điều bình thường bởi không phải ở nước nào cũng có nguồn nước máy an toàn. Ký sinh trùng và vi khuẩn trong nguồn nước ô nhiễm và không được xử lý có thể dẫn đến một loạt các bệnh tật, bao gồm cả tiêu chảy. Trong quá khứ, Nữ hoàng Anh đã từng đến thăm nhiều quốc gia có điều kiện nước uống không hoàn hảo.

3. Không ăn tỏi

Những sự thật bất ngờ cực ít người biết về chế độ ăn uống của Hoàng gia Anh 3

Tỏi - gia vị của nhiều món ăn, trên thực tế bị cấm tại Cung điện Buckingham. Nữ hoàng không thích ăn tỏi, đơn giản vì bà sợ hôi miệng. Và điều này cũng không chỉ dành cho Nữ hoàng - lệnh cấm đối với cả gia đình, bởi họ phải thường xuyên tiếp khách và việc miệng có mùi tỏi là không thể chấp nhận được.

4. Ăn để giữ sức khỏe

Những sự thật bất ngờ cực ít người biết về chế độ ăn uống của Hoàng gia Anh 4

Ở tuổi 91 Nữ hoàng Elizabeth vẫn rất năng động, nhiệt huyết và duy trì sự hiện diện hoàn hảo trong mắt công chúng. Điều này có được là nhờ bà luôn ăn uống lành mạnh. Theo cựu đầu bếp Hoàng gia Anh Darren McGrady, nói chung, gia đình Hoàng gia rất khỏe mạnh. Cả Nữ hoàng và Hoàng thân Philip đều giữ chế độ ăn uống xanh, sạch và chủ yếu ăn các loại thực phẩm từ các nguyên liệu hoàn toàn tươi mới.

5. Nữ hoàng ăn rất đơn giản

Những sự thật bất ngờ cực ít người biết về chế độ ăn uống của Hoàng gia Anh 5

Có lẽ đáng ngạc nhiên nhất là Nữ hoàng Elizabeth thực sự không quan tâm nhiều đến các món ăn xa hoa. Theo McGrady, bà là kiểu người ăn để sống chứ không phải sống để ăn, và khi ở một mình bà thích một bữa ăn đơn giản với cá nướng hoặc luộc cùng một số loại rau, salad.

6. Tinh bột bị cắt khỏi thực đơn bữa trưa

Những sự thật bất ngờ cực ít người biết về chế độ ăn uống của Hoàng gia Anh 6

Một trong những điều bí mật nữa được tiết lộ bởi cựu đầu bếp cung điện Darren McGrady, đó là Nữ hoàng thực thi quy tắc "không tinh bột" trong bữa trưa của chính mình. Điều này có nghĩa là mì ống, gạo và khoai tây hoàn toàn không có và đó là lý do tại sao bữa ăn của bà chỉ có cá và rau luộc.

7. Thích mousse và xoài

Những sự thật bất ngờ cực ít người biết về chế độ ăn uống của Hoàng gia Anh 7

Nữ hoàng thích gì nhất? Theo Darren McGrady, bà thường ăn rất ngon miệng nếu có bánh mousse có trong thực đơn. Bản thân Nữ hoàng cũng rất thích xoài, đến mức trong các tủ lạnh ở Cung điện Buckingham luôn có những trái xoài.

8. Hầu hết mọi thứ là cây nhà lá vườn

Những sự thật bất ngờ cực ít người biết về chế độ ăn uống của Hoàng gia Anh 8

Các đầu bếp hoàng gia không đến các siêu thị địa phương để mua thực phẩm. Trên thực tế, phần lớn các thành phần được sử dụng trong bữa ăn của hoàng gia đều đến từ chính khu vườn của họ. Carolyn Robb, người từng là đầu bếp riêng của thái tử Charles và công nương quá cố Diana, giải thích rằng Charles và Diana thường tự trồng rau và trái cây để sử dụng trong bữa ăn hằng ngày. Thịt gia súc, gia cầm đều tự nuôi ở trang trại gia đình, sữa từ bò tự nuôi, thậm chí nấm cũng được hái từ vườn của hoàng gia. Bản thân Nữ hoàng thường xuyên ăn thịt bò, thịt nai, gà lôi và cá hồi đã được nuôi, đánh bắt hoặc săn bắn trên vùng đất của chính mình tại Sandringham hoặc Balmoral.

9. Không lãng phí thực phẩm

Những sự thật bất ngờ cực ít người biết về chế độ ăn uống của Hoàng gia Anh 9

Theo Robb, Hoàng tử Charles rất đặc biệt trong việc tiết kiệm thức ăn thừa từ các bữa ăn. Nếu có thức ăn thừa chúng sẽ được lưu trữ trong trong hộp và tái sử dụng cho bữa ăn vào ngày hôm sau.

10. Tự nấu ăn

Có một truyền thống khá lâu đời đối với các thành viên của hoàng gia là có đầu bếp riêng chịu trách nhiệm chuẩn bị và phục vụ các bữa ăn. Tuy nhiên, hiện tại, một ngoại lệ đang tồn tại. Gia đình hoàng tử William, Kate Middleton không có đầu bếp, Kate (và rất có thể, William) đảm nhiệm việc nấu ăn.

11. Món trứng của Charles

Những sự thật bất ngờ cực ít người biết về chế độ ăn uống của Hoàng gia Anh 10

Theo Mervyn Wycherley, một đầu bếp riêng khác của Charles và Diana, thái tử thường nhấn mạnh rằng trứng của ông phải được luộc trong đúng 4 phút. Điều này phải được thực thi nghiêm ngặt, nếu chỉ mới luộc được 3 phút hoặc đã quá lên 5 phút, ông sẽ không ăn.

12. Không ai được phép ăn trước Nữ hoàng

Những sự thật bất ngờ cực ít người biết về chế độ ăn uống của Hoàng gia Anh 11

Thường các thành viên hoàng gia ăn với gia đình nhỏ của mình, tuy nhiên vào những dịp lễ tết trang trọng họ ăn cùng nhau, lúc này các nghi thức đằng sau như cách thức, thời gian và những gì bạn ăn đều phải được tuân thủ hoàn hảo và có từ hàng trăm năm. Theo cựu quản gia Paul Burrell, tất cả không được ăn cho đến khi Nữ hoàng bắt đầu. Và họ cũng ngừng ăn khi bà dừng lại.

Hàn Ly (Theo mashed)