Những thành viên Chính phủ nào sẽ lên "ghế nóng" trả lời chất vấn?

26/05/2018 13:10

5 nhóm vấn đề cùng 5 Bộ trưởng đã được lựa chọn, dự kiến sẽ đăng đàn trả lời chất vấn tại Quốc hội.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể là 1 trong 5 thành viên Chính phủ dự kiến sẽ đăng đàn trả lời chất vấn tại Quốc hội

Tổng thư ký Quốc hội vừa gửi các ĐBQH phiếu xin ý kiến về dự kiến nhóm vấn đề chất vấn tại kỳ họp thứ 5.

Nhóm vấn đề thứ nhất là giải pháp hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông, bảo đảm trật tự an toàn giao thông, nhất là tại các thành phố lớn; Giải pháp xử lý triệt để những vấn đề tồn tại đối với các dự án giao thông BOT.

Trách nhiệm trả lời chính cho nhóm vấn đề này là Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và các Bộ trưởng: Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Công an, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Tổng Thanh tra Chính phủ... sẽ cùng tham gia trả lời và giải trình những vấn đề có liên quan. Chủ tịch TP Hà Nội và TP.HCM cũng sẽ “chia lửa” cùng Bộ trưởng GTVT trong nhóm vấn đề này.

Nhóm vấn đề thứ hai là công tác quản lý đất đai tại các thành phố lớn, các địa phương có nhiều khiếu nại, tố cáo, nhất là trong quản lý, sử dụng đất công, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, thu hồi giải phóng mặt bằng. Tình trạng ô nhiễm lưu vực sông và kiểm soát hoạt động xả thải của doanh nghiệp, thực trạng xử lý rác thải và giải pháp, các biện pháp ứng phó biến đổi khí hậu.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà sẽ trả lời chính. Các Bộ trưởng: Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Công an, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Tổng Thanh tra Chính phủ... và Chủ tịch Đồng Nai sẽ cùng tham gia trả lời.

Nhóm vấn đề thứ ba là chất lượng giáo dục đại học, giáo dục phổ thông, công tác quản lý giáo dục mầm non, nhất là giáo dục mầm non ngoài công lập, tình trạng xuống cấp về chuẩn mực đạo đức, lối sống trong ngành giáo dục.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ chịu trách nhiệm trả lời chính, tham gia trả lời có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và một số Bộ trưởng khác.

Nhóm vấn đề thứ tư, là thực trạng thị trường lao động, công tác quản lý xuất khẩu lao động, giáo dục nghề nghiệp, giải quyết việc làm sau đào tạo. Tình trạng bạo hành và xâm hại tình dục đối với trẻ em cũng nằm trong nhóm này.

Người chịu trách nhiệm trả lời chính là Bộ trưởng Bộ Lao động, thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung.

Nhóm vấn đề thứ 5 theo dự kiến là công tác quản lý sử dụng đất xây dựng đô thị theo quy hoạch và kế hoạch phát triển gắn với giao thông đô thị, nhất là công tác cấp phép xây dựng các chung cư cao tầng tại các khu trung tâm của các thành phố lớn.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà chịu trách nhiệm trả lời chính nội dung này. Ngoài ra, còn có sự tham gia của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng một số bộ khối kinh tế.

Các ĐBQH được đề nghị chọn 4 trong 5 nhóm vấn đề nêu trên hoặc thể hiện chính kiến trong mục "ý kiến khác" tại phiếu xin ý kiến.

Theo nghị trình, hoạt động chất vấn sẽ diễn ra từ ngày 4-6/6.

Hoài Thu