Những thực phẩm đại kỵ ngày Tết để cả năm may mắn, phát tài

10/02/2021 18:55

Trong dịp Tết Nguyên đán, ngoài việc kiêng kỵ trong hành động, trang phục…, một số thực phẩm cũng cần được kiêng kỵ.

Theo chuyên gia văn hóa Nguyễn Đức Hiển, Viện Nghiên cứu văn hóa tín ngưỡng Việt Nam, việc kiêng kỵ khiến chúng ta cảm thấy an tâm và phần nào tránh được tai ương. Đặc biệt, trong dịp Tết Nguyên đán, ngoài việc kiêng kỵ trong hành động, trang phục… thực phẩm cũng cần được chú ý.

Theo quan niệm dân gian, nếu ăn những món ăn sau trong những ngày đầu năm mới sẽ khiến gia chủ cảm thấy không thoải mái, vì lo sợ có thể gặp phải vận rủi.

Mực

Nhiều người sợ rằng món ăn này sẽ gặp vận xui nếu ăn vào những ngày đầu tháng, tết, rằm…, dù rằng đây là loại thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất và có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn.

Cá mè

Từ xưa, nhiều nơi đã có suy nghĩ về cá mè theo nghĩa “mè nheo”. Loại cá này còn khá tanh và nhiều xương, nên người ta cho rằng, ăn cá mè đầu năm thì cả năm sẽ bị đen đủi. Mùng 1, 2, 3 tết nếu ăn cá mè thì cả năm sẽ gặp nhiều chuyện buồn, mè nheo suốt năm.

Thịt chó

Không chỉ Tết Nguyên đán mà các dịp khác như ngày rằm, ngày đầu tháng… hầu hết các gia đình đều không ăn thịt chó. Dù thịt chó là thực phẩm giàu đạm, đây lại là món ăn tượng trưng cho sự xui xẻo mà nhiều người tránh xa trong dịp Tết.

Những thực phẩm đại kỵ ngày Tết để cả năm may mắn, phát tài 1

Thịt vịt

Cùng với mực, thịt chó, thịt vịt cũng là biểu tượng cho sự đen đủi trong những ngày đầu năm mới. Thường đầu năm hoặc đầu tháng, mọi người thường kiêng sử dụng món ăn này trong bữa ăn của gia đình mình.

Sầu riêng

Sầu riêng là món ăn thơm ngon bổ dưỡng, nhưng lại rất kỵ ăn vào ngày đầu năm, vì nhiều người sợ ăn vào sẽ gặp nhiều chuyện buồn, khiến cả năm u sầu, đau khổ.

Trứng vịt lộn

Trứng vịt lộn là một thực phẩm thơm ngon và bổ dưỡng. Tuy nhiên, theo quan niệm dân gian, vào dịp đầu năm mới hoặc đầu tháng, ăn trứng vịt lộn sẽ đem lại những điều xui xẻo, không thuận buồm xuôi gió.

Diệu Thu