Những tiết lộ gây sốc nhất về Trump trong hồi ký của cựu Cố vấn John Bolton

20/06/2020 16:38

Trump cũng đề nghị “xử tử” các nhà báo và mô tả họ là “những kẻ bất lương” vì đã từ chối tiết lộ nguồn tin của mình.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Ông John Bolton và ông Donald Trump tại Nhà Trắng - ảnh tư liệu.

Ông Donald Trump nói rằng việc đưa quân đổ bộ Venezuela là hành động “tuyệt vời,mang đậm bản sắc Mỹ”, nhà lãnh đạo Hoa Kỳ cho rằng Phần Lan là một phần của lãnh thổ Nga, ông chủ Nhà Trắng cũng không hề hay biết rằng Vương Quốc Anh sở hữu vũ khí hạt nhân... là những điều được tiết lộ trong cuốn sách của cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton.

Trong cuốn sách sẽ xuất bản trong vài ngày tới, ông John Bolton miêu tả đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump là người có phản ứng bất ngờ khi nhận được thông tin trong cuộc họp với cựu Thủ tướng Anh Theresa May năm 2018 rằng London sở hữu vũ khí hạt nhân.

Ông Bolton viết rằng câu trả lời của Tổng thống Trump khi ấy “không hề giống như một câu nói đùa”. Ngoài ra, đã có lần Trump hỏi cựu Tham mưu trưởng Nhà Trắng lúc đó là John Kelly, liệu Phần Lan có phải là một phần lãnh thổ của Nga hay không.

Trump cũng đề nghị “xử tử” các nhà báo và mô tả họ là “những kẻ bất lương” vì đã từ chối tiết lộ nguồn tin của mình, theo lời ông Bolton.

Những tuyên bố gây chấn động này được liệt kê trong cuốn hồi ký 592 trang của Bolton với tiêu đề “The Room Where It Happened...”, được xuất bản 9 tháng sau khi cựu Cố vấn An ninh Quốc gia rời Nhà Trắng.

Tổng thống Trump đã đả kích Bolton, gọi ông là “kẻ nói dối” và “người hai mặt” và nói với người dẫn kênh truyền hình “đồng minh” Fox News – ông Sean Hannity rằng “mọi người trong Nhà Trắng đều ghét Bolton”.

Nhà Trắng đã cố gắng ngăn chặn việc xuất bản cuốn sách và Tổng thống Trump thậm chí còn đe dọa ông Bolton với các cáo buộc hình sự vì đã phơi bày những cuộc đối thoại được cho là “tuyệt mật”.
Tuy nhiên, ông Trump đã không phủ nhận tuyên bố của Bolton rằng Trump đã “khẩn khoản” với nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình trong việc đề nghị Bắc Kinh nhập khẩu thêm lương thực của Hoa Kỳ để gia tăng cơ hội được tái đắc cử.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Ông John Bolton và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Theo một vài tiết lộ khác của cựu Cố vấn John Bolton:

- Trump đã đồng ý rút lại các cuộc điều tra theo hướng tội phạm, coi như đó là một ân huệ cá nhân đối với những người bị phương Tây cho là những kẻ độc tài, cho thấy quan điểm cản trở công lý như một cách sống của nhà lãnh đạo.

- Ông Trump đã nói với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng Bắc Kinh nên tiến đến việc xây dựng các trại tập trung dành cho người Duy Ngô Nhĩ.

- Dành một phần của hội nghị thượng đỉnh Osaka “nài nỉ” Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tăng nhập khẩu hàng nông nghiệp Mỹ để đảm bảo ông Trump sẽ giành chiến thắng trong cuộc đua tái cử.

- Ông Trump đã bị John Bolton cáo buộc là đã “bị thuyết phục bởi thủ thuật tuyên truyền của Tổng thống Nga Vladimir Putin” khi ông chủ Điện Kremlin so sánh nhà lãnh đạo phe đối lập của Venezuela với bà Hillary Clinton.

-
Buộc Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phải gửi một bản sao "Người tên lửa" của ca sỹ Elton John cho Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un.

- Tại hội nghị thượng đỉnh năm 2018, ông Pompeo đã nhắc đến Trump trong tờ giấy ghi chú của mình gửi đến cho cựu cố vấn Bolton với nội dung nguyên bản là “So full of shit” – mang ý nghĩa không được tích cực về đương kim Tổng thống Mỹ.

- Trump bảo vệ Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman trog vụ việc sát hại nhà báo Jamal Khashoggi để đánh lạc hướng sự chú ý của dư luận nhằm vào Ivanka Trump khi ấy.

Một bản sao của cuốn sách đã được báo Daily Mail thu thập sau khi lần đầu tiên được tờ New York Times và The Washington Post bắt đầu công khai nội dung sách. Dự kiến ​​cuốn sách sẽ được lên kệ vào thứ Ba tuần tới.

Cuốn sách của Bolton chứa nhiều cuộc trò chuyện riêng tư mà ông Trump đã thực hiện với các nhà lãnh đạo thế giới khác cho thấy kiến ​​thức của nhà lãnh đạo về các nhân vật này cũng như các chính sách đối ngoại chính trị có rất nhiều thiếu sót.

Nguyễn Phương Anh